Trị ung thư vú: Liệu pháp hormon an toàn hơn hóa trị

Chương trình thẩm định liệu pháp ung thư thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) vừa công bố nghiên cứu mang tên TAILORx (Trial Assigning Individualized Options for Treatment) cho biết, nhiều phụ nữ bị ung thư vú có thể không cần phải hóa trị liệu, thay vào đó là liệu pháp hormon an toàn, ít tác dụng phụ hơn. Đây là nghiên cứu dài kỳ được bắt đầu vào năm 2006 với sự hợp tác của Chính phủ Mỹ, Canada và các nhóm từ thiện. Nghiên cứu được thực hiện ở trên 10.000 phụ nữ, độ tuổi 18-75, những người này có cùng một loại ung thư vú âm tính với HER2, dạng ung thư khá phổ biến. Theo dõi  21 gene trong các tế bào khối u sinh thiết, để xác định mức hoạt hóa khối u, đánh giá bằng điểm số từ 1-100 dựa trên nguy cơ tái phát và di căn.
Có khoảng 6.700 người thuộc nhóm nguy cơ trung bình (điểm số từ 10-25), được chia thành 2 nhóm: Một chỉ nhận được liệu pháp hormon sau phẫu thuật và nhóm kia nhận cả liệu pháp hormon và hóa trị. Những phụ nữ có điểm số dưới 10 không cần phải hóa trị mà thay bằng cách ức chế hormon estrogen, còn những người có điểm số trên 26 sẽ sử dụng hóa trị để quét sạch các tế bào ung thư còn sót lại.
TAILORx được theo dõi liên tục trong hơn 9 năm, cả 2 nhóm nguy cơ trung bình nêu trên đều có kết quả tốt như nhau. Điều này cho thấy hóa trị không mang lại lợi ích. Sau 9 năm, 83,3% bệnh nhân trong nhóm điều trị bằng liệu pháp nội tiết so với 93,1% ở những người dùng thêm cả hóa trị không còn nguy cơ tái phát ung thư. Con số không chênh là bao nhưng nhóm dùng liệu pháp nội tiết có lợi nhiều hơn, tránh được tác dụng phụ không mong muốn do hóa trị gây ra. Duy Khoa (Theo LSC, 6/2018)