Làm Gì Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy Cấp?

Vào mùa mưa lũ, tỉ lệ trẻ bị tiêu chảy cấp tăng lên. Trong trường hợp đó, phụ huynh cần có cách xử lý kịp thời tại nhà.

Rotavirus – Mối nguy hiểm cho trẻ

Sau mưa lũ, nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus ở trẻ em là rất cao. Đây là một bệnh cấp tính và có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ. Nôn xuất hiện trước tiêu chảy khoảng 6-12 giờ và có thể kéo dài 2-3 ngày. Trẻ nôn rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu đi tiêu chảy. Phân lỏng toàn nước, có lúc màu xanh dưa cải, có thể có đờm, nhớt nhưng không có lẫn máu. Tiêu chảy tăng nhiều trong vài ngày, sau đó giảm dần, kéo dài từ 3-9 ngày. Trong giai đoạn này trẻ sẽ bị mất nước, nếu kéo dài sẽ dẫn tới nguy cơ tử vong. Ngoài ra, trẻ còn có thể sốt, đau bụng, có thể ho và chảy nước mũi.

Các bước chăm sóc tiêu chảy cấp tại nhà

Ở thể nhẹ, không có biến chứng, tiêu chảy cấp thường tự khỏi sau 3 – 4 ngày. Việc điều trị bệnh chủ yếu là đề phòng biến chứng mất nước, ưu tiên hàng đầu là cho trẻ dùng dung dịch muối đường để bổ sung nước và cả chất điện giải (còn gọi là muối khoáng như natri, kali, chlor…) bị mất qua phân và chất nôn mửa, dung dịch uống thường sử dụng là dung dịch oresol. Bố mẹ tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ vì các thuốc này làm giảm nhu động ruột, làm liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài gây ứ đọng, chướng ruột và gây bệnh kéo dài (do không giải quyết được nguyên nhân gây bệnh). Cần cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng, chia nhỏ làm nhiều bữa, tránh kiêng khem quá mức. Nếu trẻ còn bú mẹ, cho trẻ bú nhiều và lâu hơn, nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn cho trẻ uống thêm oresol sau bú mẹ. Nếu trẻ không bú mẹ hoàn toàn, cho trẻ uống một hoặc nhiều loại dịch như oresol, thức ăn lỏng (nước xúp, nước cơm, nước cháo) hoặc nước sạch. Nếu bú bình thì vệ sinh bình sạch sẽ, không đổi loại sữa.

Cách pha oresol

Trẻ < 2 tuổi: cho uống 50-100ml nước oresol sau mỗi lần đi ngoài và giữa mỗi lần. Trẻ ≥ 2 tuổi: cho uống 100-200ml oresol sau mỗi lần đi ngoài và giữa mỗi lần. Nếu trẻ có biểu hiện nôn, ngừng 10 phút sau đó tiếp tục cho uống nhưng chậm hơn, tiếp tục cho trẻ uống cho đến khi ngừng tiêu chảy. Cần đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế  khi trẻ bị tiêu chảy cấp khi có một trong những dấu hiệu sau: Đi ngoài rất nhiều lần phân lỏng (đi liên tục), nôn liên tục, trẻ rất khát, ăn uống kém hoặc bỏ bú, tình trạng không được cải thiện sau 2 ngày điều trị, sốt cao hơn, có máu trong phân.

Giữ vệ sinh thường xuyên

Đối với tiêu chảy cấp do Rotavirus, trẻ em lẫn người lớn đều cần được giữ vệ sinh tay sạch sẽ. Nên tập cho trẻ có thói quen rửa tay trước khi cầm nắm thức ăn và sau khi đi vệ sinh. Sau mưa lũ, cần vệ sinh nhà cửa, lau rửa sàn nhà và các vật dụng, bàn ghế, đồ chơi bằng dung dịch khử khuẩn cloramin B. Nguồn nước sinh hoạt cũng phải đảm bảo vệ sinh, khử trùng theo hướng dẫn của ngành y tế.