Tiền Mãn Kinh Là Gì Và 7 Dấu Hiệu Nhận Biết

Trong đời sống của người phụ nữ, ngoài thời kỳ dậy thì thì tiền mãn kinh là giai đoạn có nhiều thay đổi về sức khỏe và tâm sinh lý nhất. Vậy tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là giai đoạn hoạt động của buồng trứng bắt đầu suy giảm và có những triệu chứng trước khi chuyển sang giai đoạn mãn kinh hoàn toàn. Giai đoạn tiền mãn kinh xảy ra mỗi người là khác nhau, thường xảy ra trong khoảng 45 đến 55 tuổi. Giai đoạn Tiền mãn kinh kết thúc khi người phụ nữ hoàn toàn không còn kinh trong vòng 12 tháng liên tục.

Những dấu hiệu báo hiệu tiền mãn kinh “gõ cửa”

Các triệu chứng báo hiệu sự bắt đầu vào giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ thường không giống nhau ở mỗi người. Hầu hết nữ giới bước vào thời kỳ tiền mãn kinh đều gặp phải những vấn đề khó chịu mà nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ việc giảm sút nội tiết tố sinh dục nữ estrogen. Một số dấu hiệu tiền mãn kinh thường gặp:

  • Bốc hỏa: Bỗng nhiên cảm giác nóng bừng mặt, đây là cảm giác tăng đột ngột nhiệt độ ở phần trên hoặc toàn bộ cơ thể của bạn.
  • Khó ngủ: Bạn có thể thấy khó mà ngủ hết đêm, đổ mồ hôi vào ban đêm. Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi hơn vào ban ngày.
  • Các vấn đề về âm đạo và tiết niệu: Do nồng độ estrogen thấp, thành âm đạo có thể khô hơn và mỏng hơn, dẫn đến việc quan hệ tình dục sẽ không thoải mái. Estrogen cũng giúp bảo vệ bàng quang và niệu đạo, do vậy khi lượng estrogen giảm cũng dễ dẫn tới nhiễm khuẩn âm đạo hoặc đường tiết niệu hơn. Một số người đi tiểu nhiều hơn hoặc bị tiểu không tự chủ được khi cười nhiều hoặc hắt hơi.
  • Thay đổi tâm trạng: Trong giai đoạn này, chị em cảm thấy cáu kỉnh và dễ khóc. Nếu bạn là người thường hay có sự thay đổi tâm trạng trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt hoặc bị trầm cảm sau khi sinh, thì bây giờ có thể gặp nhiều vấn đề về tâm trạng hơn trong thời gian mãn kinh.
  • Thay đổi cảm xúc tình dục: Một số phụ nữ cảm thấy giảm ham muốn, lãnh cảm, rối loạn cực khoái…
  • Loãng xương: Đây là tình trạng mật độ xương giảm, làm xương cơ thể bạn mỏng và yếu hơn. Nó có thể dẫn đến giảm chiều cao và dễ bị gãy xương.
  • Những thay đổi khác: Bạn có thể hay quên hoặc khó tập trung. Bạn có thể giảm cơ bắp và tăng tích tụ chất béo, tăng kích thước vòng eo. Khớp và cơ bắp của bạn có thể thấy cứng và đau nhức. Các triệu chứng của bệnh tim mạch và huyếp áp cũng bắt đầu dễ gặp hơn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề tiền mãn kinh, hy vọng nó sẽ bổ ích cho các chị em nhé!


Bạn có thể xem thêm: