Nooapi 1200mg (Hộp 10 vỉ x 10 viên)

: P15924

Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website, App chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng xác nhận bạn là dược sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này

Hoạt chất: Piracetam 1200mg

Công dụng: Điều trị triệu chứng hội chứng tâm thần thực thể, chứng rung giật cơ, chóng mặt...

Đối tượng sử dụng: Người lớn, trẻ em trện 8 tuổi

Hình thức: Viên nén bao phim

Thương hiệu: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC APIMED

Nơi sản xuất: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC APIMED (Việt Nam)

*Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Xem các nhà thuốc còn hàng

Các hình thức giao hàng

star-iconFreeship cho đơn hàng từ  300.000 VNĐ

GHN

Ahamove

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 VNĐ.

Thuốc tốt giá rẻ, nếu không rẻ, hoàn tiền chênh lệch.

Tích lũy điểm thưởng và sử dụng điểm cho mọi giao dịch.

Thành phần  
- Hoạt chất: Piracetam 1200mg
- Tá dược vừa đủ 1 viên

Chỉ định (Thuốc dùng cho bệnh gì?)
* Người lớn:
- Điều trị triệu chứng của hội chứng tâm thần-thực thể
- Điều trị rung giật cơ có nguồn gốc từ vỏ não
- Điều trị chóng mặt
- Điều trị nghiện rượu
- Suy giảm nhận thức sau chấn thương não (có kèm chóng mặt hoặc không)

* Trẻ em:
- Điều trị chứng khó đọc  cho trẻ trong độ tuổi đến trường (từ 8 tuổi) và thanh thiếu niên thường xuyên trong suốt năm học.

Chống chỉ định (Khi nào không nên dùng thuốc này?)
- Người bệnh mẫn cảm với piracetam, dẫn chất pyrrolidon hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.
- Người bệnh suy thận nặng (Clcr < 20ml/phút).
- Người mắc bệnh múa giật Huntington.
- Người bệnh suy gan nặng.
- Xuất huyết não.

Liều dùng và cách dùng
* Cách dùng:
Dùng thuốc theo đường uống, có thể dùng thuốc cùng hoặc không cùng với thức ăn. Uống thuốc cùng với nước, liều hàng ngày có thể được chia thành 2 đến 4 lần.
* Liều dùng:
- Người lớn
   + Liều dùng phải được xác định cho từng trường hợp dựa theo mức độ nặng nhẹ của bệnh và sự đáp ứng lâm sàng. Liều khởi đầu thông thường cho người lớn là 2400mg mỗi ngày, liều duy trì là 1200mg - 2400mg mỗi ngày. Liều dùng hàng ngày tối đa là 4800mg.  
   + Thời gian điều trị phải được xác định dựa vào tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.
   + Trong các bệnh mãn tính, thường điều trị trong khoảng 6 - 12 tuần để đạt hiệu quả tối đa. Sau ba tháng điều trị việc dùng thuốc phải được xem xét lại và quyết định xem có tiếp tục nữa hay không. Nếu phải điều trị lâu hơn thì nên giảm liều hay ngưng thuốc hoàn toàn trong khoảng thời gian 6 tháng.
   + Điều trị triệu chứng các hội chứng tâm thần thực thể: 2,4g - 4,8g/ngày chia làm hai đến ba lần.
   + Giật rung cơ do võ não: Liều khởi đầu khuyến cáo mỗi ngày là 7,2g; khi cần thiết có thể tăng mỗi lần 4,8g cách 3 - 4 ngày cho đến 24g mỗi ngày, chia làm hai đến ba lần. Các thuốc khác dùng điều trị chứng giật rung cơ do vỏ não nên được duy trì với liều thông thường, sau đó tùy theo sự cải thiện lâm sàng mà có thể giảm liều các thuốc này.
   + Khi điều trị, tiếp tục dùng piracetam nếu vẫn còn các triệu chứng của bệnh, ở bệnh nhân giai đoạn cấp tính, tình trạng bệnh có thể được cải thiện theo thời gian và cần đạt được sau mỗi 6 tháng để có thể giảm hoặc ngừng điều trị thuốc. Điều này nên được thực hiện bằng cách giảm dần liều từng 1,2g sau mỗi 2 ngày (sau mỗi 3 - 4 ngày trong hội chứng Lance và Adam - để tránh co giật tái phát bất ngờ hay co giật do cai thuốc).
   + Chóng mặt: Liều khuyến cáo hàng ngày là 2,4g - 4,8g chia làm hai đến ba lần.

- Liều dùng cho trẻ em
   + 
Trẻ em đọc khó: Trẻ em từ 8 tuổi trở lên: Liều khuyến cáo hàng ngày là 3,2 g chia làm hai lần, phối hợp với phương pháp dạy học khuyết tật ngôn ngữ.

- Liều dùng cho người già
   + 
Nên điều chỉnh liều cho người già có suy giảm chức năng thận. Dùng điều trị kéo dài cho người già, cần định kỳ đánh giá thanh thải creatinin để điều chỉnh liều khi cần thiết.

- Liều dùng cho bệnh nhân suy giảm chức năng thận
   + 
Liều dùng hàng ngày phải được xác định cho từng bệnh nhân tùy thuộc vào tình trạng chức năng thận. Tham khảo bảng chỉ dẫn sau và điều chỉnh liều thích hợp. Để xác định được liều theo bảng sau, cần phải ước tính được thanh thải creatinin của bệnh nhân tính theo ml/phút. 

Nhóm

Thanh thải creatinin

(ml/phút)

Liều dùng

Chức năng thận bình thường

> 80

Liều thường dùng hàng ngày, chia 2 đến 4 lần.

Suy thận nhẹ

50 - 79

2/3 liều thường dùng hàng ngày, chia 2 đến 3 lần.

Suy thận trung bình

30 - 49

1/3 liều thường dùng hàng ngày, chia 2 lần.

Suy thận nặng

< 30

1/6 liều thường dùng hàng ngày, dùng 1 lần mỗi ngày.

Suy thận giai đoạn cuối

 

Chống chỉ định.

-Liều dùng cho bệnh nhân suy gan
   + 
Không cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân chỉ bị suy gan. Cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy gan có kèm suy thận.

*Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

 
Tác dụng phụ:
- Khi sử dụng thuốc Piracetam Egis 1200 mg bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

Phân loại hệ cơ quan (MedDRA)

Thường gặp

Ít gặp

Không biết

Rối loạn hệ máu và lympho

  

Rối loạn chảy máu.

Rối loạn hệ miễn dịch

  

Phản ứng phản vệ, quá mẫn.

Rối loạn tâm thần

Bồn chồn.

Trầm cảm.

Lo lắng, lẫn lộn, ảo giác.

Rối loạn hệ thần kinh

Tăng động.

Ngủ gà.

Mất điều hòa, mất thăng bằng, cơn động kinh, đau đầu, mất ngủ.

Rối loạn tai và mê đạo

  

Chóng mặt.

Rối loạn tiêu hóa

  

Đau bụng, đau bụng trên, tiêu chảy, buồn nôn, nôn.

Rối loạn da và mô dưới da

  

Phù thần kinh mạch, viêm da, ngứa, mày đay.

Rối loạn toàn thân và tại vị trí dùng thuốc

 

Suy nhược.

 

Thay đổi xét nghiệm cận lâm sàng

Tăng cân.

  

* Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

* Quá liều và cách xử trí:
- Triệu chứng: Liều uống quá liều piracetam cao nhất được báo cáo là 75 g. Đau bụng và tiêu chảy xuất huyết đã xảy ra, có thể do hàm lượng sorbitol rất cao trong công thức sản phẩm. Chưa ghi nhận được tác dụng không mong muốn nào khác khi sử dụng quá liều piracetam.
- Xử trí quá liều: Trong trường hợp quá liều cấp tính, có thể rửa dạ dày hoặc gây nôn. Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho piracetam. Xử trí quá liều bằng cách điều trị triệu chứng và có thể loại bỏ piracetam bằng thẩm phân máu với hiệu quả tách ra được 50 - 60%.

Thận trọng (Những lưu ý khi dùng thuốc)
- Ảnh hưởng đến sự kết tập tiểu cầu
   + 
Do piracetam có tác dụng ức chế sự kết tập tiểu cầu (xem mục dược lực học) nên cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân xuất huyết nặng, bệnh nhân có nguy cơ chảy máu như loét đường tiêu hóa, bệnh nhân bị rối loạn huyết động, bệnh nhân có tiền sử xuất huyết não, bệnh nhân trải qua phẫu thuật lớn bao gồm cả phẫu thuật nha khoa, bệnh nhân đang sử dụng các thuốc chống đông máu hoặc chống kết tập tiểu cầu bao gồm cả acid acetylsalicylic liều thấp.
- Suy giảm chức năng thận: Piracetam được thải trừ qua thận và do đó phải thận trọng khi dùng thuốc này cho bệnh nhân suy thận.
- Dùng thuốc cho người già: Khi dùng thuốc kéo dài cho người già cần định kỳ đánh giá thanh thải creatinin để điều chỉnh liều dùng cho phù hợp (xem mục liều dùng và cách dùng).
- Ngừng thuốc : Tránh ngưng thuốc đột ngột ở bệnh nhân giật rung cơ do vỏ não vì có thể gây ra co giật tái phát hoặc co giật do cai thuốc.

* Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú:
- Phụ nữ mang thai:
   +Chưa có các dữ liệu đầy đủ về việc sử dụng piracetam cho phụ nữ có thai. Các nghiên cứu trên động vật không cho thấy tác hại trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình mang thai, sự phát triển của bào thai, ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ hoặc sự phát triển sau sinh.
   +Piracetam qua được hàng rào nhau thai. Nồng độ thuốc ở trẻ sơ sinh xấp xỉ 70 - 90% nồng độ thuốc trong cơ thể người mẹ. Không nên dùng piracetam cho phụ nữ có thai trừ khi thực sự cần thiết, khi lợi ích của việc điều trị lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra và tình trạng lâm sàng của người mẹ cần thiết phải được điều trị bằng piracetam.
- Phụ nữ cho con bú: Piracetam được tiết vào trong sữa người mẹ. Do đó không nên dùng piracetam khi đang cho con bú hoặc nên ngừng cho con bú khi sử dụng piracetam. Cần phải cân nhắc việc ngừng cho con bú hay ngừng điều trị bằng piracetam dựa trên đánh giá về lợi ích của việc cho bú mẹ đối với đứa trẻ so với lợi ích của việc điều trị đối với người mẹ. 

* Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe, vận hành máy móc: Với các tác dụng không mong muốn quan sát được, piracetam có thể gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Do đó cần phải thận trọng và phải được quyết định bởi bác sỹ.

Tương tác thuốc (Những lưu ý khi dùng chung thuốc với thực phẩm hoặc thuốc khác)
- Các tương tác dược động học: Ít có khả năng tương tác thuốc dẫn đến thay đổi dược động học của piracetam vì có khoảng 90% liều dùng piracetam được thải trừ qua nước tiểu dưới dạng không biến đổi.
- Trên in vitro, nồng độ piracetam 142, 426 và 1422 μg/ml không ức chế men gan cytochrome P450 ở người (CYP 1A2, 2A6, 2B6, 2C8, 2C9, 2C19, 206, 2E1 và 4A9/11).
- Ở nồng độ 1422μg/ml, quan sát thấy sự ức chế nhẹ CYP 2A6 (21%) và 3A4/5 (11%). Tuy nhiên, các giá trị Ki biểu thị sự ức chế 2 men gan CYP này có thể tăng lên ở nồng độ piracetam vượt quá 1422 μg/ml. Do đó không có sự tương tác trong chuyển hóa giữa piracetam và các thuốc khác.
- Hormon tuyến giáp: Lẫn lộn, kích thích, rối loạn giấc ngủ có thể xảy ra khi dùng đồng thời piracetam với hormon tuyến giáp (T3 + T4).
-Acenocoumarol:  Trong một nghiên cứu mù đơn được tiến hành trên những bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch tái phát nặng, dùng piracetam với liều 9,6 g/ngày không gây ảnh hưởng đến liều acenocoumarol cần thiết để đạt INR 2,5 đến 3,5 nhưng so sánh với tác dụng của acenocoumarol đơn độc, việc bổ sung piracetam 9,6 g/ngày làm giảm đáng kể sự kết tập tiểu cầu, giải phóng β - thromboglobulin, nồng độ fibrinogen và các yếu tố von Willebrand (VIII: C; VIII: vW: Ag; VIII: vW: RCo), độ nhớt của huyết tương và máu toàn phần.
- Các thuốc chống động kinh: Liều dùng 20 g piracetam mỗi ngày trong 4 tuần không làm thay đổi nồng độ cao nhất và nồng độ thấp nhất của các thuốc chống động kinh (carbamazepin, phenytoin, phenobarbiton, valproat) ở bệnh nhân động kinh đang dùng liều ổn định.
- Rượu: Dùng đồng thời liều uống 1,6 g piracetam với rượu không thấy có ảnh hưởng đến nồng độ trong huyết tương của cả hai chất.

* Tương kỵ của thuốc:
Do không có các nghiên cứu về tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với các thuốc khác.
   

Bảo quản: Trong bao bì kín, nơi khô, tránh ánh sáng. Nhiệt độ không quá 30°C.

Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC APIMED

Nơi sản xuất: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC APIMED (Việt Nam)

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.
Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Cẩm nang mua sắm

Hãy đón đọc cẩm nang mua sắm của Pharmacity, lên danh sách mua sắm thả ga, không lo về giá.
e-catalogue september