Promag 200mg (Hộp 10 vỉ x 10 viên)

: P02474

Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website, App chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng xác nhận bạn là dược sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này

Hoạt chất: Magnesium Valproate 200mg.

Công dụng: Điều trị động kinh toàn thể hay từng phần, đặc biệt các dạng động kinh sau: Cơn vắng ý thức, rung giật cơ, rung giật tăng trương lực…

Hình thức: Viên nén

Thương hiệu: Myung-In Pharm

Nơi sản xuất: Myung-In Pharm (Hàn Quốc)

*Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Xem các nhà thuốc còn hàng

Các hình thức giao hàng

star-iconFreeship cho đơn hàng từ  300.000 đ

GHN

Ahamove

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 đ.

Đủ thuốc chuẩn, tư vấn tốt.

Tích lũy điểm thưởng và sử dụng điểm cho mọi giao dịch.

Thành phần
Mỗi viên nén bao tan trong ruột chứa:
Hoạt chất: Magnesium Valproate 200mg.
Tá dược: Povidone K-30, Corn Starch, Light Anhydrous Silicic Acid, Croscarmellose Sodium, Crospovidone, Magnesium Stearate, Sodium Lauryl Sulfate, HPMC Phthalate 200731, Diacetylated Monoglycerides, Titanium Oxide, Carnauba Wax.

Chỉ định (Thuốc dùng cho bệnh gì?)
- Động kinh toàn thể hay từng phần, đặc biệt các dạng động kinh sau: Cơn vắng ý thức, rung giật cơ, rung giật tăng trương lực, mất trương lực và cơn động kinh hỗn hợp.
- Động kinh từng phần: Cơn động kinh đơn giản hay phức tạp, động kinh toàn thể thứ phát và các hội chứng đặc trưng.

Chống chỉ định (Khi nào không nên dùng thuốc này?)
Viêm gan cấp, viêm gan mãn, tiền sử gia đình hay cá nhân bị viêm gan nặng, đặc biệt là do thuốc; quá mẫn với magnesium valproate; loạn chuyển hóa porphyrin.

Liều dùng
Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốc.
Nên xác định liều dùng hàng ngày theo tuổi và thể trọng. Liều tối ưu được xác định dựa theo đáp ứng của bệnh nhân trên lâm sàng; Xác định nồng độ acid valproic trong huyết tương góp phần theo dõi trên lâm sàng khi không kiểm soát được cơn động kinh hay nghi ngờ có tác dụng phụ. Nồng độ hiệu quả trong huyết thanh được ghi nhận thông thường trong khoảng 40-100mg/l.
Điều trị khởi đầu
- Bệnh nhân không dùng các thuốc chống động kỉnh khác: Tốt nhất nên tăng liều dần dần mỗi 2-3 ngày để đạt được liều tối đa trong 1 tuần.
- Bệnh nhân đã dùng các thuốc chống động kinh trước đó: Sự thay đổi thuốc với Magnesium Valproate nên được tiến hành từ từ, liều tối ưu đạt được trong vòng 2 tuần và thuốc cũ sẽ được giảm dần trước khi ngưng hẳn.
- Nên phối hợp với thuốc chống động kinh khác khi cần thiết.
Liều dùng: Người lớn: Liều khởi đầu hàng ngày thông thường là 10-15mg/kg, và tăng dần đến liều tối ưu. Nhìn chung liều tối ưu nằm trong khoảng 20-30mg/kg. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát được cơn động kinh với liều này, có thể tăng liều thêm cho thích hợp; nên theo dõi bệnh nhân cẩn thận khi uống liều >50mg/kg.

Tác dụng phụ
- Lú lẫn hay co giật: Vài trường hợp có trạng thái sững sờ riêng biệt hay đi kèm với sự xuất hiện trở lại các cơn động kinh trong khi điều trị với valproate, hiện tượng này sẽ giảm khi ngưng điều trị hay giảm liều. Những trường hợp này thường xảy ra khi điều trị phối hợp (nhất là với phenobarbital) hoặc sau khi tăng đột ngột các liều valproate.
- Rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, đau dạ dày) thường xảy ra trên một vài bệnh nhân khi bắt đầu điều trị, nhưng thông thường sẽ biến mất sau vài ngày mà không cần phải ngưng thuốc.
- Vài tác dụng không mong muốn thoáng qua và/hoặc liên quan đến liều thường được ghi nhận: Rụng tóc, run rẩy với biên độ nhỏ.
- Đã có báo cáo về hiện tượng giảm riêng rẽ fibrinogen hay tăng thời gian chảy máu mà không biểu hiện trên lâm sàng.
- Tác dụng phụ trên huyết học: Thường xảy ra giảm lượng tiểu cầu, hiếm khi bị thiếu máu, giảm bạch cầu hay giảm toàn thể huyết cầu.
- Có vài trường hợp viêm tụy, đôi khi gây tử vong.
- Tăng amoniac-huyết trung bình và riêng rẽ mà không có sự thay đổi các xét nghiệm chức năng gan có thể xảy ra thường
xuyên và không cần ngưng thuốc.
- Có thể tăng cân, vô kinh và kinh nguyệt không đều.
Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Thận trọng (Những lưu ý khi dùng thuốc)
Cảnh giác
- Loạn chức năng gan: Điều kiện xảy ra: Đã có những báo cáo hiếm hoi về tổn thương gan trầm trọng, đôi khi gây tử vong. Trong hầu hết các trường hợp, các tổn thương gan như thế xảy ra trong vòng 6 tháng đầu điều trị.
- Dấu hiệu cảnh giác: Chẩn đoán sớm dựa chủ yếu vào các triệu chứng trên lâm sàng. Các tình trạng sau có thể xuất hiện trước khi vàng da cần được quan tâm, đặc biệt là những bệnh nhân có nguy cơ: Các triệu chứng không đặc hiệu, thường xảy ra đột ngột như suy nhược, chán ăn, ngủ lịm, buồn ngủ, đôi khi kèm với ói mửa và đau bụng; tái xuất hiện những cơn động kinh.
- Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ điều trị bất cứ dấu hiệu nào như thế ngay khi xảy ra. Các kiểm tra bao gồm khám lâm sàng và đánh giá sinh học chức năng gan nên được thực hiện ngay lập tức.
- Phát hiện: Việc theo dõi chức năng gan nên thực hiện định kỳ trong suốt 6 tháng đầu điều trị. Giữa các xét nghiệm thông thường, xét nghiệm phản ánh sự tổng hợp protein đặc biệt là tỉ lệ prothrombin là có giá trị nhất. Khi tỉ lệ prothrombin hạ thấp bất thường, đặc biệt có kèm với những bất thường sinh học khác (giảm đáng kể fibrinogen và các yếu tố đông máu; tăng nồng độ bilirubin và các men transaminase) thì phải ngưng điều trị Magnesium Valproate.
Thận trọng
- Nên thực hiện kiểm tra chức năng gan trước khi điều trị và định kỳ trong 6 tháng đầu điều trị đặc biệt là những bệnh nhân có nguy cơ cao.
- Cũng giống như đa số các thuốc chống động kinh khác, nhất là lúc bắt đầu điều trị, tăng tạm thời và riêng lẻ các men gan mà không biểu hiện lâm sàng.
- Xét nghiệm máu (công thức máu bao gồm đếm tiểu cầu, thời gian chảy máu và xét nghiệm đông máu) cần được thực hiện trước khi khởi đầu điều trị hay trước phẫu thuật và trong trường hợp chảy máu hay có vết bầm tự phát.
- Trên những bệnh nhân bị suy thận, có sự gia tăng nồng độ acid valproic tự do trong huyết thanh nên có thể cần phải giảm liều.
- Đã có báo cáo những trường hợp hiếm hoi bị viêm tụy; vì vậy những bệnh nhân bị đau bụng cấp nên được định lượng amylase huyết thanh trước khi nghĩ đến phẫu thuật.
Thai kỳ
- Sử dụng cho phụ nữ có thai
Nguy cơ liên quan đến bệnh động kinh và thuốc chống động kinh: Người ta nhận thấy ở những đứa con được sinh ra bởi các bà mẹ bị bệnh động kinh điều trị với bất cứ thuốc chống động kinh nào thì tỉ lệ dị dạng cao hơn 2-3 lần tỉ lệ dị dạng trong dân số chung (khoảng 3%). Mặc dù có sự gia tăng số trẻ bị dị dạng khi dùng đa liệu pháp, nhưng mối tương quan giữa bệnh và điều trị chưa được xác minh rõ ràng. Các dị dạng thường gặp là sứt môi và dị dạng về tim mạch.
Việc ngưng đột ngột thuốc chống động kinh ở người mẹ có thể làm bệnh nặng hơn và tiếp đó là tác dụng không mong muốn cho bào thai.
Nguy cơ liên quan đến Magnesium Valproate:
Ở súc vật: Tác động gây quái thai đã được nhận thấy ở chuột nhắt, chuột lớn và thỏ.
Ở người: Nguy cơ bị dị dạng khi bà mẹ dùng valproate trong ba tháng đầu thai kỳ không cao hơn các thuốc chống động kinh khác. Valproate dường như gây ra khuyết tật trên ống thần kinh như thoát vị tủy-màng não, tật nứt đốt sống. Ước lượng tần suất của tác động này là 1-2%.
Nếu muốn có thai, phải cân nhắc lại chỉ định điều trị thuốc chống động kinh, nên bổ sung thêm folate.
Trong lúc mang thai, không được ngưng điều trị thuốc chống động kinh valproate đang có hiệu quả. Nên dùng đơn liệu pháp; dùng liều thấp nhất có hiệu quả mỗi ngày, chia làm nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, nên đặc biệt theo dõi trước khi sinh để phát hiện những khuyết tật ống thần kinh và dị dạng khác có thể xảy ra.
- Sử dụng cho phụ nữ nuôi con bú: Sự bài tiết của valproate vào sữa mẹ thấp với nồng độ khoảng 1-10% nồng độ trong huyết thanh mẹ; cho đến nay, những trẻ bú mẹ được theo dõi trong suốt thời kỳ sơ sinh vẫn không thấy có biểu hiệnlâm sàng nào.

Tương tác thuốc (Những lưu ý khi dùng chung thuốc với thực phẩm hoặc thuốc khác)
- Dùng đồng thời rượu hay các thuốc làm suy nhược hệ thần kinh trung ương, các chất ức chế monoamine oxidase (MAO) với valproate có thể làm tăng tác động suy nhược hệ thần kinh trung ương.
- Tác động hạ prothrombin huyết do valproate có thể gây tăng tác động của các dẫn chất indandione hay coumarin và có thể gây tăng nguy cơ chảy máu trên bệnh nhân dùng heparin hay các thuốc làm tan huyết khối.
- Dùng đồng thời barbiturate hay primidone với valproate sẽ gây tăng cao hơn nồng độ barbiturate hay primidone trong huyết thanh, điều này sẽ làm tăng sự suy nhược hệ thần kinh trung ương và độc tính trên thần kinh, cần phải điều chỉnh liều của barbiturate hay primidone.
- Dùng đồng thời clonazepam với valproate có thể gây ra tình trạng cơn vắng ý thức.
- Dùng đồng thời felbamate có thể làm tăng nồng độ valproate trong huyết tương lên bởi 35 đến 50%. Cần phải giảm liều valproate khi khởi đầu điều trị với felbamate.
- Dùng đồng thời các thuốc độc hại gan với valproate có thể làm tăng nguy cơ độc hại gan. Nên theo dõi thận trọng những bệnh nhân dùng thuốc kéo dài hay có tiền sử bị bệnh gan.

Bảo quản: Bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng ở nhiệt độ phòng. Để xa tầm tay trẻ em

Đóng gói: Hộp có 100 viên nén (10 vỉ x 10 viên nén)

Thương hiệu: Myung-In Pharm

Nơi sản xuất: Myung-In Pharm (Hàn Quốc)

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.
Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.