Siofor 850 (Hộp 4 vỉ x 15 viên)

: P01894

Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website, App chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng xác nhận bạn là dược sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này

Hoạt chất: metformin hydrochloride 850mg.

Công dụng: Điều trị đái tháo đường không phụ thuộc insulin.

Đối tượng sử dụng: Người lớn và trẻ em trên 10 tuổi

Hình thức: Viên nén

Thương hiệu: Berlin - Chemie AG

Nơi sản xuất: Đức

*Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ

Danh sách nhà thuốc còn hàng

Các hình thức giao hàng

Viettel Post

Ahamove

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 đ.

Đủ thuốc chuẩn, tư vấn tốt.

Tích lũy P-Xu Vàng thưởng và sử dụng P-Xu Vàng cho mọi giao dịch.

Thành phần  
Metformin hydrochloride 850mg.
Tá dược bao gồm: Hypromellose, Povidone K25, Magnesium stearate, Macrogol 6000, Titanium dioxide (E171).

Chỉ định (Thuốc dùng cho bệnh gì?)
Siofor 850 thuộc nhóm thuốc điều trị đái tháo đường không phụ thuộc insulin, (đái tháo đường tuýp 2) ở người trưởng thành và trẻ em trên 10 tuổi. Siofor 850 là thuốc hạ nồng độ đường huyết ở bệnh nhân bị tiểu đường (tiểu đường tuýp 2), ở những bệnh nhân béo phì mà đường huyết không được kiểm soát đầy đủ chỉ bằng chế độ ăn kiêng và luyện tập.
Người trưởng thành:
Bác sỹ có thể kê đơn thuốc Siofor 850 một mình (đơn trị liệu) hoặc phối hợp với các thuốc chống đái tháo đường đường uống khác hay insulin.
Trẻ em trên 10 tuổi và thanh thiếu niên:
Bác sỹ có thể kê đơn thuốc Siofor 850 một mình (đơn trị liệu) hoặc phối hợp với insulin.
Đối với người lớn béo phì tiểu đường tuýp 2 sau khi chế độ ăn kiêng thất bại, được điều trị bằng metformin như là lựa chọn điều trị đầu tiên đã cho thấy giảm tần xuất các biến chứng do tiểu đường.

Chống chỉ định (Khi nào không nên dùng thuốc này?)
Không được dùng Siofor 850 nếu bạn:
- Mẫn cảm với metformin hydrochlorid hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.
- Nhiễm ceton-acid do đái tháo đường hoặc giá trị đường huyết cao đe doạ tính mạng như đái tháo đường tiền hôn mê.
- Suy giảm hoặc rối loạn chức năng thận.
- Các tình trạng cấp tính có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận như là:
+ Mất nước do nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài.
+ Nhiễm trùng nặng.
+ Suy tuần hoàn (shock).
- Đang tiêm các chất cản quang có chứa iod vào mạch máu. Phải ngừng dùng Siofor 850 ít nhất 48h trước khi chiếu chụp và 48h sau chiếu chụp.
- Các bệnh cấp hoặc mãn tính có thề dẫn tới giảm oxy huyết như:
+ Suy tim hoặc rối loạn chức năng phổi.
+ Mới bị nhồi máu cơ tim.
+ Suy tuần hoàn (Shock).
- Suy gan, ngộ độc rượu cấp hoặc nghiện rượu.
- Phụ nữ cho con bú.

Liều dùng 
- Cách dùng: Dùng đường uống.
- Liều dùng: Phải dùng Siofor 850 theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Nên hỏi lại bác sỹ hoặc dược sỹ nếu bạn chưa rõ.
Bác sỹ phải tính toán liều lượng Siofor 850 cho từng bệnh nhân dựa trên giá trị đường huyết và bác sỹ phải thường xuyên kiểm tra liều này.
Viên nén bao phim chứa 850mg hoạt chất và viên nén bao phim chứa 1000mg hoạt chất có thể bẻ được cũng có sẵn đề điều chỉnh cho từng bệnh nhân theo liều lượng duy trì yêu cầu.
Liều thông thường là:
Người trưởng thành:

Tuổi

Liều đơn

Tổng liều trong ngày

Người trưởng thành

1 viên nén bao phim (tương đương với 850mg metformin hydrochloride)

2 - 3 viên nén bao phim (tương đương với 1700 -2550mg metformin hydrochloride); tối đa là 3 viên nén bao phim (tương đương với 2550mg metformin hydrochloride)

Trẻ em trên 10 tuổi và thanh thiếu niên:
Đơn liều hoặc điều trị phối hợp với insulin

Tuổi

Liều đơn

Tổng liều trong ngày

Trẻ em trên 10 tuổi và thanh thiểu niên

1 viên nén bao phim (tương đương với 850mg metformin hydrochloride)

Liều khởi đầu là 1 viên nén bao phim, có thể tăng tới liều tối đa là 2 viên nén bao phim (tương đương với 1700mg metformin hydrochloride)

Nuốt toàn bộ viên thuốc trong bữa ăn hoặc sau khi ăn với một lượng nước vừa đủ (thường là 1 cốc nước 200ml).
Khi uống 2 hoặc hơn 2 viên thuốc, phải uống thành nhiều lần trong ngày, ví dụ 1 viên thuốc sau bữa ăn sáng hoặc sau bữa tối.
Hãy thông báo cho bác sỹ của bạn nếu bạn thấy hiệu quả của thuốc Siofor 850 là quá mạnh hay quá yếu.

Tác dụng phụ 
Cũng giống như tất cả các thuốc khác, Siofor 850 có thể gây tác dụng không mong muốn mặc dù không phải tất cả mọi người đều gặp các tác dụng này.
Các tần xuất sau đây được dùng đế đánh giá các tác dụng không mong muốn:
Rất phổ biến (≥ 1/10)
Phổ biến (≥ 1/100 và < 1/10)
Không phổ biến (≥ 1/1000 và < 1/100)
Hiếm (≥1/10.000 và < 1/1.000)
Rất hiếm (<1/10.000), không biết (không tính toán được từ dữ liệu có sẵn).
- Các tác dụng không mong muốn quan trọng hoặc các dấu hiệu mà bạn nên chú ý và dùng các biện pháp cần thiết khi gặp phải:
Nếu bạn gặp phải một trong các triệu chứng liệt kê sau đây, không được tiếp tục dùng Siofor 850 và hãy gặp bác sỹ ngay lập tức nếu có thể.
Rất hiếm:
- Rối loạn chuyển hoá và dinh dưỡng:
Rối loạn chuyển hoá nghiêm trọng do nhiễm acid lactic. Nôn mửa, đau bụng mà có thể đi kèm với đau cơ và chuột rút hoặc mệt mỏi toàn thân có thể là dấu hiệu của nhiễm acid lactic (xem phần “Cảnh báo đặc biệt”).
- Rối loạn da và mô dưới da:
Phản ứng da như đỏ da, ngứa, mày đay.
- Rối loạn gan mật:
Bất thường xét nghiệm chức năng gan hoặc viêm gan, có thể hồi phục sau khi ngừng dùng Siofor 850.
- Các tác dụng không mong muốn khác:
Rất phổ biến:
- Rối loạn dạ dày ruột:
Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn. Các tác dụng này thường xảy ra lúc bắt đầu điều trị nhưng nhiều khi thường tự mất đi trong phần lớn các trường hợp. Để giảm hiện tượng này nên dùng Siofor 850 2 - 3 lần/ngày trong hoặc sau bữa ăn. Nếu các triệu chứng này vẫn kéo dài thì hãy ngừng dùng Siofor 850 và nói với bác sỹ của bạn.
Phổ biến:
- Rối loạn hệ thần kinh:
Thay đổi vị giác.
Rất hiếm:
- Rối loạn chuyển hoá và dinh dưỡng:
Giảm hấp thu vitamin B12 và giảm nồng độ trong huyết tương ở người điều trị dài ngày bằng metformin. Điều này cũng được coi là nguyên nhân có thể xảy ra ở những bệnh nhân thiếu máu hồng cầu to.
Nếu bất cứ tác dụng không mong muốn nào trở nên trầm trọng hoặc gặp các tác dụng không được liệt kê ở đây, hãy thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ của bạn.
Quá liều và cách xử trí:
- Hãy thông báo cho bác sỹ ngay lập tức nếu bạn uống lượng Siotor 850 nhiều hơn số lượng bạn nên uống.
- Quá liều Siofor 850 không gây hạ đường huyết nhưng gây ra nguy cơ nhiễm acid lactic. Dấu hiệu của nhiễm acid lactic có thể giống với các tác dụng không mong muốn của metformin hydrochloride trên đường tiêu hoá như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng. Đau cơ toàn thân, chuột rút, thở gấp và bất tỉnh thoáng qua kèm theo hôn mê có thể xuất hiện trong vòng vài giờ và ngay lập tức phải điều trị cấp cứu tại bệnh viện.

Thận trọng (Những lưu ý khi dùng thuốc)
Thận trọng đặc biệt với Siofor 850:
- Nếu bạn đang bị rối loạn chức năng gan:
- Hãy thông báo cho bác sỹ nếu bạn bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn (ví dụ bị cúm, bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu);
- Các trường hợp có thể gây suy giảm chức năng thận (ví dụ khi bắt đầu điều trị với một số thuốc điều trị cao huyết áp hoặc điều trị bệnh khớp).
Nguy cơ tích luỹ thuốc và do đó gây ra nhiễm acid lactic được xác định chủ yếu bởi chức năng thận, điều này cho biết điều kiện đầu tiên đề điều trị với Siofor 850 là bệnh nhân phải có chức năng thận bình thường.
Đánh giá chức năng thận của bạn bằng cách xác định nồng độ creatinin huyết thanh phải được thực hiên ít nhất 1 lần/năm, thậm chí có thể nhiều hơn. Nếu nồng độ creatinin huyết thanh vượt quá giới hạn trên của mức bình thường thì việc đánh giá chức năng thận phải được tiến hành ít nhất 2 - 4 lần/năm. Phải ghi nhớ rằng, ở những bệnh nhân cao tuổi, chỉ có nồng độ creatinin huyết thanh thì chưa đủ ý nghĩa, cần phải xác định các thông số khác để đánh giá chức năng thận như hệ số thanh thải creatinin, trước khi bắt đầu điều trị.
Dùng các thuốc cản quang chứa iod để tiêm vào mạch máu có nguy cơ gây suy thận. Do đó, phải ngừng dùng Siofor 850 ít nhất 48h trước khi chiếu chụp và 48h sau chiếu chụp nếu kiểm tra lại thấy chức năng thận bình thường.
Nếu bạn đang chuẩn bị phẫu thuật có gây mê hoặc gây tê tuỷ sống, phải ngừng dùng Siofor 850 2 ngày trước đó và chỉ tiếp tục dùng thuốc 2 ngày sau khi phẫu thuật nếu chức năng thận bình thường.
Trẻ em và thanh thiếu niên:
Phải chẩn đoán chính xác là đái tháo đường tuýp 2 trước khi điều trị bằng metformin cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Trong một nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát kéo dài 1 năm, không thấy ảnh hưởng của metformin lên sự phát triển và tuổi dậy thì, nhưng đến nay chưa có nghiên cứu kéo dài về vấn đề này.
Chỉ có một vài trẻ thuộc lứa tuổi từ 10 - 12 được tham gia vào các nghiên cứu lâm sàng này, phải thận trọng khi dùng Siofor 850 cho những trẻ em thuộc nhóm tuổi này.
Người cao tuổi:
Vì người cao tuổi thường bị suy giảm chức năng thận nên liều lượng Siofor 850 nên được điều chỉnh theo chức năng thận. Vì lý do này, bác sỹ nên kiểm tra chức năng thận của bệnh nhân đều đặn.
Cảnh báo đặc biệt:
Trong trường hợp tích luỹ thuốc, metformin có thể gây nhiễm acid lactic, nếu không điều trị kịp thời biến chứng có thể gây đe doạ tính mạng (ví dụ: hôn mê). Ngoài nguyên nhân là do quá liều, nguyên nhân gây nhiễm acid lactic có thể là do không tuân thủ mục chống chỉ định.
Do đó, phải tuân thủ tuyệt đối mục chống chỉ định.
Dấu hiệu của nhiễm acid lactic có thể giống với các tác dụng không mong muốn của metformin hydrochloride trên đường tiêu hoá như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng. Đau cơ toàn thân, chuột rút, thở gấp và bất tỉnh thoáng qua kèm theo hôn mê có thể xuất hiện trong vòng vài giờ và ngay lập tức phải điều trị cấp cứu tại bệnh viện.
Phụ nữ có thai và cho con bú:
Hãy hỏi bác sỹ hoặc dược sỹ của bạn trước khi dùng bất cứ một thuốc nào.
- Sử dụng cho phụ nữ có thai:
Bệnh nhân đái tháo đường có thai hoặc chuẩn bị có thai không nên dùng Siofor 850. Trong trường hợp này có thể dùng insulin để duy trì đường huyết tới mức bình thường. Hãy thông báo cho bác sỹ của bạn để họ có thể chuyển sang điều trị insulin cho.
- Sử dụng cho phụ nữ cho con bú:
Không được dùng thuốc trong thời gian cho con bú.
- Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe, vận hành máy móc:
Đơn trị liệu bằng Siofor 850 không gây hạ đường huyết và do đó không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.
Khi dùng phối hợp với các thuốc chống đái tháo đường khác (sulphonylurê, insulin), khả năng lái xe và vận hành máy móc hoặc làm việc không có thăng bằng có thể giảm do hạ đường huyết.

Tương tác thuốc 
Hãy thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ của bạn nến bạn đang dùng hoặc gần đây đã dùng các thuốc khác, thậm chí là các thuốc không kê đơn. Trong quá trình điều trị lâu dài với Siofor 850, việc bắt đầu hay ngừng dùng các thuốc khác có thể ảnh hưởng đến sự kiểm soát đường huyết.
Siofor 850 bị ảnh hưởng như sau:
- Tăng hiệu quả dẫn tới tăng tác dụng không mong muốn:
Một số thuốc điều trị tăng huyết áp (thuốc ức chế ACE), cũng như các thuốc cản quang chứa iod và các thuốc chứa cồn.
- Giảm hiệu quả:
Các thuốc corticosteroid, một số thuốc điều trị hen phế quản, thuốc lợi tiểu.
- Dùng Siofor 850 với thức ăn và đồ uống:
Duy trì chế độ ăn kiêng trong quá trình điều trị bằng Siofor 850 và chú ý liều lượng carbonhydrat sử dụng hàng ngày. Nếu bạn bị béo phì, bạn cần tiếp tục chế độ ăn ít năng lượng dưới sự giám sát của bác sỹ.
Bạn nên tránh uống rượu hoặc ăn các thức ăn chứa cồn trong quá trình điều trị với Siofor 850, vì dùng một lượng lớn cồn có nguy cơ gây hạ đường huyết và tác dụng không mong muốn nghiêm trọng (nhiễm acid lactic) sẽ xảy ra.

Bảo quản: Bảo quản dưới 25oC, để xa tầm tay trẻ em.

Đóng gói: Hộp 4 vỉ x 15 viên.

Thương hiệu: Berlin - Chemie AG

Nơi sản xuất: Đức

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.
Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.