Tamiflu 75mg (Hộp 1 vỉ x 10 viên nang)

: P03053

Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website, App chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng xác nhận bạn là dược sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này

Hoạt chất: Oseltamivir 75mg

Công dụng: Điều trị bệnh cúm, phòng ngừa bệnh cúm…

Hình thức: Viên nang

Thương hiệu: Roche

Nơi sản xuất: Delpharm Milano S.r.l (Ý)

*Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Danh sách nhà thuốc còn hàng

Các hình thức giao hàng

Viettel Post

Ahamove

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 đ.

Đủ thuốc chuẩn, tư vấn tốt.

Tích lũy P-Xu Vàng thưởng và sử dụng P-Xu Vàng cho mọi giao dịch.

Thành phần
- Hoạt chất: Oseltamivir phosphat 98,5mg, tương đương với 75mg oseltamivir.
- Tá dược: Sorbitol và natri benzoat
+ Tá dược trong viên nang: Tinh bột hồ hóa sơ bộ, Povidine K 30, Natri carboxymetyl cellulose mạch cầu, khoáng vật magiê hydrat silicat, Natri stearyl fumarat.

Chỉ định (Thuốc dùng cho bệnh gì?)
Điều trị bệnh cúm: Tamiflu được chỉ định để điều trị bệnh cúm ở người lớn và trẻ em bao gồm cả trẻ sơ sinh đủ tháng có biểu hiện triệu chứng điển hình của cúm trong thời gian vi rút cúm đang lưu hành trong cộng đồng. Hiệu quả đã được chứng minh khi bệnh nhân bắt đầu điều trị trong vòng hai ngày sau khi xuất hiện triệu chứng cúm đầu tiên.
Phòng ngừa bệnh cúm
- Phòng ngừa cúm ở những người từ 1 tuổi trở lên sau khi tiếp xúc với bệnh nhân cúm đã được chẩn đoán lâm sàng trong giai đoạn vi rút cúm đang lưu hành trong cộng đồng.
- Việc sử dụng Tamiflu hợp lý để phòng ngừa cúm cần được xác định cụ thể đối với từng trường hợp dựa vào tình huống và yêu cầu bảo vệ của quần thể. Trong những tình huống đặc biệt (ví dụ trong trường hợp các chủng lưu hành và chủng vi rút vaccin không tương ứng, và đại dịch), nên cân nhắc phòng ngừa theo mùa đối với những người từ 1 tuổi trở lên.
- Tamiflu được chỉ định để phòng ngừa sau phơi nhiễm cúm ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi khi đại dịch cúm bùng phát.
Tamiflu không thay thế cho việc tiêm vaccin phòng cúm.
Việc sử dụng thuốc kháng vi rút trong điềụ trị và phòng ngừa cúm nên được xác định trên cơ sở những khuyến cáo chính thức. Việc quyết định về việc sử dụng oseltamivir trong điều trị và dự phòng cúm cần cân nhắc dựa trên những thông tin về các đặc tính của các vi rút cúm lưu hành, thông tin về các mẫu nhạy cảm thuốc cúm cho mỗi mùa và tác động của căn bệnh này tại các khu vực địa lý và quần thể bệnh nhân khác nhau.

Chống chỉ định (Khi nào không nên dùng thuốc này?)
Quá mẫn với oseltamivir phosphate hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều dùng
- Tamiflu có thể được dùng kèm hoặc không kèm theo thức ăn (Xem mục Các đặc tính dược động học). Tuy nhiên, dùng Tamiflu kèm với thức ăn có thể làm tăng khả năng dung nạp thuốc ở một số bệnh nhân.
- Trong trường hợp huyền dịch uống Tamiflu không sẵn có, người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em không thể nuốt viên thuốc vẫn có thể uống đúng liều lượng (xem phần Hướng dẫn pha trộn ở cuối hướng dẫn sử dụng này). Pha chế tại hiệu thuốc là lựa chọn tốt nhất.
Liều chuẩn:
Điều trị bệnh cúm:
Nên bắt đầu điều trị vào ngày thứ nhất hoặc ngày thứ hai khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh cúm.
Người lớn và thanh thiếu niên:
Ở người lớn và thanh thiếu niên từ 13 tuổi trở lên, liều khuyên dùng là uống viên nang Tamiflu 75mg hai lần mỗi ngày, trong 5 ngày. Trong trường hợp không thể nuốt được viên nang, có thể dùng dạng huyền dịch với liều 75mg Tamiflu hai lần mỗi ngày, trong 5 ngày.
Trẻ em: Trẻ có cân nặng trên 40kg nếu có thể nuốt được viên nạng, cũng có thể được điều trị với liều uống viên nang 75mg hai lần mỗi ngày hoặc một viên nang 30mg cộng với một viên nang 45mg hai lần mỗi ngày, thay vì dùng Tamiflu dạng huyền dịch với liều khuyên dùng như bảng dưới đây.
Liều uống được khuyên dùng của Tamiflu cho trẻ từ một tuổi trở lên:
≤ 15kg, 30mg 2 lần/ngày x 5 ngày, 5ml 2 lần/ngày
> 15kg đến 23kg, 45mg 2 lần/ngày x 5 ngày, 7,5ml 2 lần/ngày
> 23kg đến 40kg, 60mg 2 lần/ngày x 5 ngày, 10ml 2 lần/ngày
> 40kg, 75mg 2 lần/ngày x 5 ngày, 12,5ml 2 lần/ngày
Trẻ em dưới 1 tuổi: Liều uống Tamiflu khuyến cáo cho trẻ từ 0 đến 12 tháng là 3mg/kg hai lần một ngày, dùng trong 5 ngày. Liều dùng khuyến cáo này không áp dụng cho trẻ sơ sinh có số tuần tuổi dưới 36 tuần kể từ khi thụ thai.
Liều uống được khuyên dùng của Tamiflu cho trẻ dưới một tuổi:
3kg, 9mg 2 lần/ngày x 5 ngày, 1,5ml 2 lần/ngày
4kg, 12mg 2 lần/ngày x 5 ngày, 2ml 2 lần/ngày
5kg, 15mg 2 lần/ngày x 5 ngày, 2,5ml 2 lần/ngày
6kg, 18mg 2 lần/ngày x 5 ngày, 3ml 2 lần/ngày
7kg, 21mg 2 lần/ngày x 5 ngày, 3,5ml 2 lần/ngày
8kg, 24mg 2 lần/ngày x 5 ngày, 4ml 2 lần/ngày
9kg, 27mg 2 lần/ngày x 5 ngày, 4,5ml 2 lần/ngày
10kg, 30mg 2 lần/ngày x 5 ngày, 5ml 2 lần/ngày
* Bảng này không thể hiện tất cả các cân nặng có thể cho trẻ em dưới một tuổi. Đổi với tất cả các bệnh nhân dưới 1 tuổi, liều khuyến cáo là 3mg/kg.
Tamiflu dạng bột pha hỗn dịch nên được pha chế bởi dược sĩ trước khi phân phát tới tay bệnh nhân (xem phần Hướng dẫn đặc biệt cho việc sử dụng, hủy bỏ thuốc)
Phòng ngừa bệnh cúm:
Người lớn và thanh thiếu niên:
Liều uống Tamiflu khuyên dùng để phòng ngừa bệnh cúm sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm cúm là 75mg ngày một lần, trong ít nhất 10 ngày. Nên bắt đầu việc sử dụng trong vòng hai ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Liều khuyên dùng để phòng bệnh cúm trong suốt thời gian có dịch ở cộng đồng là dùng 75mg ngày một lần. Tính an toàn và hiệu quả của việc dùng thuốc đã được chứng minh cho tới 6 tuần. Chừng nào vẫn còn dùng thuốc thì thời gian bảo vệ của thuốc vẫn còn.
Trẻ em từ 1 tuổi:
Trẻ có cân nặng trên 40kg nếu có thể nuốt được viên nang, cũng có thể được điều trị phòng bệnh cúm với viên nang 75mg một lần mỗi ngày hoặc một viên 30mg cộng với một viên 45mg một lần mỗi ngày, trong 10 ngày, thay vì dùng Tamiflu dạng huyền dịch với liều khuyên dùng như bảng dưới đây.
Liều uống đươc khuyên dùng của Tamiflu để phòng ngừa bệnh cúm cho trẻ từ một tuổi trở lên:
≤ 15kg, 30mg 1 lần/ngày x 10 ngày, 5ml lần/ngày
> 15kg, đến 23kg 45mg 1 lần/ngày x 10 ngày, 7,5ml lần/ngày
> 23kg, đến 40kg 60mg 1 lần/ngày x 10 ngày, 10ml lần/ngày
> 40kg, 75mg 1 lần/ngày x 10 ngày, 12,5ml lần/ngày
Tamiflu dạng bột pha huyền dịch uống nên được pha chế bởi dược sĩ trước khi dùng cho bệnh nhân (Xem mục Hướng dẫn đặc biệt cho việc Sử dụng, Bảo quản và Hủy bỏ thuốc).
Những hướng dẫn liều dùng đặc biệt:
Bệnh nhân suy thận
Điều trị bệnh cúm
- Không cần điều chỉnh liều cho những bệnh nhân có độ thanh thải creatinine trên 60ml/phút. Ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinine từ 30-60ml/phút, cần giảm liều Tamiflu xuống 30mg uống hai lần một ngày, trong 5 ngày. Ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinine từ 10 - 30ml/phút, cần giảm liều Tamiflu xuống 30mg uống ngày một lần, trong 5 ngày. Ở những bệnh nhân đang thẩm phân máu định kỳ, nếu triệu chứng cúm xuất hiện trong khoảng thời gian 48 giờ giữa hai lần thẩm phân máu có thể dùng liều khởi đầu 30mg Tamiflu trước khi bắt đầu thẩm phân máu.
- Để nồng độ thuốc trong huyết tương được duy trì trong khoảng trị liệu, nên dùng một liều 30mg Tamiflu sau mỗi lần thẩm phân máu. Đối với thẩm phân phúc mạc, nên dùng một liều 30mg Tamiflu trước khi bắt đầu thẩm phân máu và sau đó bổ sung các liều 30mg mỗi 5 ngày (Xem mục Đặc tính Dược động học ở những đối tượng đặc biệt và mục Những Cảnh báo và Thận trọng). Dược động học của oseltamivir chưa được nghiên cứu ở những bệnh nhân “bệnh thận giai đoạn cuối” (tức là độ thanh thải creatinin < 10ml/phút) không đang thẩm phân máu. Do đó, không có liều khuyên dùng cho nhóm bệnh nhân này.
Phòng ngừa bệnh cúm
Không cần điều chỉnh liều cho những bệnh nhân có độ thanh thải creatinine trên 60ml/phút. Ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinine từ 30-60ml/phút, liều dùng Tamiflu nên được giảm xuống còn 30mg, một ngày uống một lần. Ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinine từ 10 - 30ml/phút, cần giảm liều Tamiflu xuống 30mg uống cách ngày một lần. Ở những bệnh nhân đang thẩm phân máu định kỳ, có thể dùng liều khởi đầu 30mg Tamiflu trước khi bắt đầu thẩm phân máu. Để nồng độ thuốc trong huyết tương được duy trì trong khoảng trị liệu, nên dùng một liều 30mg Tamiflu sau mỗi những lần thẩm phân máu xen kẽ. Đối với thẩm phân phúc mạc, nên dùng 1 liều 30mg Tamiflu trước khi bắt đầu thẩm phân máu và sau đó bổ sung các liều 30mg mỗi 7 ngày. (Xem mục Đặc tính Dược động học ở những đối tượng đặc biệt và mục Những Cảnh báo và Thận trọng). Dược động học của oseltamivir còn chưa được nghiên cứu ở những bệnh nhân “bệnh thận giai đoạn cuối” (tức là độ thanh thải creatinin < 10ml/phút) không đang thẩm phân máu. Do đó, không có liều khuyên dùng cho nhóm bệnh nhân này.
Bệnh nhân suy gan
Không cần điều chỉnh liều cho những bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan nhẹ hoặc vừa khi được điều trị hoặc phòng ngừa bệnh cúm (Xem mục Đặc tính Dược động học ở những đối tượng đặc biệt). Độ an toàn và đặc tính dược động học ở bệnh nhân suy gan nặng chưa được nghiên cứu.
Bệnh nhân suy giảm miễn dịch
Việc dự phòng cúm mùa cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch từ 1 tuổi trở lên được khuyên là 12 tuần. Không cần điều chỉnh liều.
Người già
Không cần điều chỉnh liều cho người già khi được điều trị hoặc phòng ngừa bệnh cúm (Xem mục Đặc tính Dược động học ở những đối tượng đặc biệt).
Trẻ em
Tính hiệu quả của Tamiflu ở trẻ dưới một tuổi chưa được xác lập (Xem mục Đặc tính Dược động học ở những đối tượng đặc biệt). Các dữ liệu dược động học gợi ý rằng liều 3mg/kg hai lần một ngày ở trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi cho nồng độ chất chuyển hoá có hoạt tính trong huyết tương ở đa số bệnh nhi tương tự như nồng độ có hiệu quả lâm sàng ở trẻ lớn hơn và người lớn. Những dữ liệu lâm sàng hiện có chưa đủ để đưa ra liều khuyên dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi (xem mục Chỉ định điều trị).

Tác dụng phụ
Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.
Tóm tắt thông tin an toàn
- Thông tin an toàn chung của Tamiflu được dựa trên dữ liệu từ hơn 6049 bệnh nhân người lớn/thanh thiếu niên và 1473 bệnh nhân trẻ em bị cúm được điều trị bằng Tamiflu hoặc giả dược, và dựa trên dữ liệu từ hơn 3990 bệnh nhân người lớn/thanh thiếu niên và 253 bệnh nhân trẻ em được dùng Tamiflu hoặc dùng giả dược/không dùng thuốc để dự phòng cúm trong các thử nghiệm lâm sàng.
- Thêm vào đó, 475 bệnh nhân suy giảm miễn dịch (bao gồm 18 trẻ em, trong đó 10 trẻ dùng Tamiflu và 8 trẻ dùng giả dược) dùng Tamiflu hoặc giả dược để dự phòng cúm.
- Trong các nghiên cứu điều trị ở người lớn/thanh thiếu niên, các tác dụng không mong muốn hay được báo cáo nhất là buồn nôn và nôn, và trong các nghiên cứu dự phòng ở người lớn/thanh thiếu niên, các tác dụng không mong muốn hay được báo cáo nhất là buồn nôn. Phần lớn các tác dụng không mong muốn này được báo cáo chỉ xuất hiện một lần, xảy ra trong ngày điều trị đầu tiên hoặc thứ hai và tự hết trong vòng 1 - 2 ngày sau đó. Ở trẻ em, tác dụng không mong muốn hay được báo cáo nhất là nôn ói. Ở phần lớn bệnh nhân, những phản ứng này không dẫn đến ngừng sử dụng Tamiflu.
- Các phản ứng phụ nghiêm trọng sau đây rất ít khi được báo cáo kể từ khi oseltamivir được lưu hành trên thị trường: phản ứng phản vệ và phản ứng dạng phản vệ, rối loạn gan (viêm gan bùng phát, rối loạn chức năng gan và vàng da), phù thần kinh mạch, hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử thượng bì nhiễm độc, xuất huyết tiêu hóa và rối loạn tâm thần kinh. (Về rối loạn tâm thần kinh, xem phần Cảnh báo đặc biệt và thận trọng để sử dụng.)
Bảng tác dụng không mong muốn
Những tác dụng không mong muốn đã được trình bày ở bảng dưới đây được chia làm các mức sau: Rất phổ biển (≥ 1/10), phổ biến (≥ 1/100 đến < 1/10), không phổ biến (≥ 1/1,000 đến < 1/100), hiếm (≥ 1/10,000 đến < 1/1000), và rất hiếm (< 1/10,000). Các tác dụng không mong muốn đã được phân loại vào các mức tương ứng trong bảng dựa vào các phân tích gộp từ nghiên cứu lâm sàng.
Điều trị và dự phòng cúm ở người lớn và thanh thiếu niên
- Trong các nghiên cứu điều trị và dự phòng ở người lớn/thanh thiếu niên, các tác dụng không mong muốn xuất hiện thường xuyên nhất ở liều khuyến cáo (75mg, ngày 2 lần, trong 5 ngày để điều trị và 75mg ngày một lần, có thể kéo dài đến 6 tuần để dự phòng) được nêu trong bảng 1.
- Các thông tin về tính an toàn được báo cáo ở các đối tượng uống Tarniflu với liều khuyến cáo để dự phòng (75mg ngày một lần có thể kéo dài đến 6 tuần) cũng tương tự như những gì thấy được ở các nghiên cứu điều trị, cho dù thời gian sử dụng thuốc trong các nghiên cứu dự phòng kéo dài hơn.
Bảng 1: Các tác dụng không mong muốn trong các nghiên cứu sử dụng Tamiflu trong điều trị và dự phòng cúm ở người lớn và thanh thiếu niên hoặc quan sát thấy sau khi thuốc được lưu hành trên thị trường

Nhóm cơ quan trong cơ thể Tác dụng không mong muốn theo tần suất

Rất phổ biến Phổ biến Không phổ biến Hiếm gặp

Nhiễm trùng và nhiễm ký sinh trùng

Viêm phế quản, nhiễm Herpes simplex, viêm mũi họng, nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm xoang

Rối loạn máu và hệ bạch huyết

Giảm tiểu cầu

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Phản ứng quá mẫn Phản ứng phản vệ, phản ứng dạng phản vệ

Rối loạn tâm thần

Kích động, hành vi bất thường, lo lắng, nhầm lẫn, ảo tưởng, mê sảng, ảo giác, ác mộng, tự làm tổn thương mình

Rối loạn hệ thần kinh Đau đầu Mất ngủ Thay đổi mức độ ý thức, co giật

Rối loạn mắt

Rối loạn thị giác

Rối loạn tim

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn hô hấp, ngực và trung thất

Ho, đau họng, sổ mũi

Rối loạn tiêu hóa Buồn nôn Nôn, đau bụng (bao gồm đau bụng trên), rối loạn tiêu hóa

Chảy máu tiêu hóa, viêm đại tràng xuất huyết

Rối loạn gan mật

Tăng men gan Viêm gan bùng phát, suy gan, viêm gan

Rối loạn da và mô dưới da

Eczema, viêm da, phát ban, mề đay Phù thần kinh mạch, hồng ban đa dạng, hội chứng Steven-Johnson, hoại tử thượng bì nhiễm độc

Rối loạn chung và tại vị trí tiêm

Đau, choáng váng (bao gồm chóng mặt), mệt mỏi, sốt, đau ở chân tay

Điều trị và dự phòng cúm ở trẻ em

Tổng số 1473 trẻ em (bao gồm cả trẻ em khoẻ mạnh từ 1-12 tuổi và các trẻ bị hen từ 6 - 12 tuổi) đã tham gia vào các nghiên cứu lâm sàng dùng oseltamivir để điều trị cúm. Trong đó, 851 trẻ em được điều trị bằng huyền dịch oseltamivir. 158 trẻ được uống Tamiflu với liều khuyến cáo ngày một lần một ngày trong một nghiên cứu dự phòng tại nhà sau phơi nhiễm cúm (n=99) trong một nghiên cứu dự phòng theo mùa cho trẻ em trong 6 tuần (n=49), và trong một nghiên cứụ dự phòng theo mùa cho trẻ em bị suy giảm miễn dịch trong 12 tuần (n=10). Bảng 2 liệt kê các tác dụng không mong muốn thường được báo cáo nhất trong các thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em.

Bảng 2: Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng Tamiflu trong điều trị và dự phòng cúm ở trẻ em (liều dựa vào tuổi/cân nặng [30mg đến 75mg, ngày một lần])

Nhóm cơ quan trong cơ thể Tác dụng không mong muốn theo tần suất

Rất phổ biến Phổ biến Không phổ biến Hiếm gặp

Nhiễm trùng và nhiễm ký sinh trùng

Viêm tai giữa

Rối loạn hệ thần kinh

Đau đầu

Rối loạn mắt

Viêm kết mạc (bao gồm đỏ mắt, ghèn mắt và đau mắt)

Rối loạn tai và mê đạo

Đau tai Rối loạn màng nhĩ

Rối loạn hô hấp, lồng ngực và trung thất Ho, nghẹt mũi Sổ mũi

Rối loạn tiêu hóa Nôn Đau bụng (bao gồm đau bụng trên), rối loạn tiêu hóa, buồn nôn

Rối loạn da và mô dưới da

Viêm da (bao gồm viêm da dị ứng và viêm da cơ địa)

Mô tả các tác dụng không mong muốn

Rối loạn tâm thần và rối loạn hệ thần kinh

- Cúm có thể liên quan đến nhiều triệu chứng thần kinh và triệu chứng hành vi, có thể bao gồm các triệu chứng như ảo giác, mê sảng, và hành vi bất thường, trong một số trường hợp dẫn đến tử vong.

- Những triệu chứng này có thể xảy ra khi bị viêm não hoặc bệnh não nhưng có thể xảy ra mà không có bệnh nghiêm trọng rõ ràng.

- Ở bệnh nhân cúm dùng thuốc Tamiflu, đã có các báo cáo sau khi lưu hành ra thị trường về co giật và mê sảng (bao gồm các triệu chứng như thay đổi mức độ ý thức, sự nhầm lẫn, bất thường hành vi, hoang tưởng, ảo giác, kích động, lo âu, những cơn ác mộng), trong một vài trường hợp dẫn đến tự gây thương tích hoặc tử vong. Nhưng trường hợp này đã được báo cáo chủ yếu ở những bệnh nhân trẻ em và vị thành niên và thường có khởi phát đột ngột và thuyên giảm nhanh chóng. Chưa biết vai trò của Tamiflu đối với các tác dụng không mong muốn này. Những biến cố tâm thần kinh này cũng đã được báo cáo ở những bệnh nhân bị cúm mà không uống Tamiflu.

Rối loạn gan-mật

- Rối loạn hệ gan-mật, bao gồm cả viêm gan và tăng men gan ở những bệnh nhân có triệu chứng giống cúm. Những trường hợp này bao gồm viêm gan bùng phát gây tử vong/suy gan.

Đối tượng đặc biệt khác

Trẻ em (trẻ nhỏ dưới một tuổi):

- Trong hai nghiên cứu để mô tả dược động học, dược lực học và hồ sơ an toàn của điều trị oseltamivir ở 135 trẻ em nhiễm cúm nhỏ hơn một tuổi, hồ sơ an toàn tương tự giữa các nhóm tuổi với các tác dụng không mong muốn thường được báo cáo nhất là nôn mửa, tiêu chảy và hăm tã. Hiện chưa có đầy đủ dữ liệu cho trẻ sơ sinh ít hơn 36 tuần tuổi.

- Thông tin an toàn có sẵn khi dùng oseltamivir điều trị cúm ở trẻ dưới một năm tuổi từ các nghiên cứu qụan sát tiến cứu và hồi cứu (bao gồm hơn 2.400 trẻ sơ sinh ở độ tuổi này), nghiên cứu cơ sở dữ liệu dịch tễ học và các báo cáo sau khi lưu hành thuốc ra thị trường cho thấy hồ sơ an toàn ở trẻ dưới một năm tuổi cũng tương tự ở trẻ em từ một năm tuổi trở lên.

Người cao tuổi và bệnh nhân bệnh tim và/hoặc các bệnh đường hô hấp mạn tính:

Dân số bao gồm trong nghiên cứu điều trị cúm bao gồm người lớn/thanh thiếu niên khỏe mạnh và bệnh nhân "nguy cơ" (bệnh nhân có nguy cơ cao bị các biến chứng liên quan đến cúm, ví dụ như những người lớn tuổi và những bệnh nhân có bệnh tim hoặc bệnh hô hấp mạn tính). Nhìn chung, hồ sơ an toàn ở những bệnh nhân "nguy cơ" là tương tự như ở người lớn/thanh thiếu niên khỏe mạnh.

Đối tượng suy giảm miễn dịch:

Trong một nghiên cứu dự phòng 12 tuần ở 475 đối tượng suy giảm miễn dịch, trong đó có 18 trẻ em từ 1 đến 12 tuổi, hồ sơ an toàn ở 238 đối tượng dùng Tamiflu tương tự với hồ sơ an toàn được quan sát trong các thử nghiệm lâm sàng điều trị dự phòng với Tamiflu.

Trẻ em trước đây đã từng bị hen phế quản:

Nhìn chung, hồ sơ các tác dụng không mong muốn ở trẻ bị hen phế quản từ trước là tương tự như của trẻ em khỏe mạnh khác.

Báo cáo về các tác dụng không mong muốn bị nghi ngờ. Báo cáo các tác dụng không mong muốn bị nghi ngờ sau khi thuốc được cấp phép lưu hành là rất quan trọng. Việc này giúp theo dõi liên tục sự cân bằng về lợi ích/ nguy cơ của thuốc.

Thận trọng (Những lưu ý khi dùng thuốc)

- Oseltamivir chỉ có hiệu quả đối với bệnh gây ra bởi vi rút cúm. Không có bằng chứng cho thấy hiệu quả của oseltamivir trong bất kỳ bệnh nào gây ra bởi các tác nhân khác ngoài vi rút cúm.

- Tamiflu không thay thế cho việc tiêm vaccin phòng cúm. Sử dụng thuốc Tamiflu không ảnh hưởng đến việc kiểm tra sức khỏe cá nhân để tiêm phòng cúm hàng năm. Việc bảo vệ chống lại bệnh cúm chỉ duy trì trong thời gian dùng Tamiflu. Chỉ nên sử dụng Tamiflu để điều trị và phòng ngừa bệnh cúm khi có dữ liệu dịch tễ học đáng tin cậy cho thấy rằng vi rút cúm đang lưu hành trong cộng đồng.

- Tính nhạy cảm của các chủng virut cúm lưu hành với oseltamivir đã được chứng minh là thay đổi rất nhiều. Do đó, người kê đơn nên đưa vào các thông tin mới nhất hiện có trên các mẫu nhạy cảm với oseltamivir của vi rút đang lưu hành trước khi quyết định có nên sử dụng Tamiflu hay không.

*Các phản ứng da/phản ứng quá mẫn nghiêm trọng

Đã phát hiện các trường hợp sốc phản vệ và phản ứng da nghiêm trọng bao gồm hoại tử thượng bì nhiễm độc, hội chứng Stevens-Johnsons, và phát ban đa hình thái khi dùng Tamiflu trong các báo cáo sau lưu hành thuốc. Nên ngừng điều trị Tamiflu và thay bằng các trị liệu thích hợp nếu xảy ra hoặc nghi ngờ bị các phản ứng dị ứng trên da.

*Các biến cố tâm thần kinh

- Cúm có thể có liên quan đến các triệu chứng về thần kinh và hành vi, bao gồm cả những biến cố như ảo giác, mê sảng, hành vi bất thường, một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Những biến cố có thể xuất hiện dưới dạng bệnh cảnh của viêm não hoặc bệnh não nhưng cũng có thể xuất hiện mà không kèm biểu hiện nghiêm trọng.

- Đã có những báo cáo sau lưu hành (phần lớn từ Nhật bản) cho thấy các trường hợp mê sảng và hành vi bất thường có thể làm bị thương và trong một số trường hợp dẫn đến tử vong, ở những bệnh nhân mắc cúm có điều trị bằng Tamiflu.

- Do những biến cố này là những báo cáo tự nguyện trên lâm sàng, tần suất của biến cố không thể ước tính chính xác nhưng dự tính tần suất ở mức không phổ biến dựa trên dữ liệu về việc sử dụng Tamiflu. Những biến cố này phần lớn xuất hiện ở bệnh nhân trẻ em và thường khởi phát đột ngột, được giải quyết nhanh chóng. Vai trò của Tamiflu trong những biển cố này chưa được biết rõ. Theo dõi sát bệnh nhân mắc cúm để phát hiện các biểu hiện bất thường.

- Nếu các triệu chứng tâm thần kinh xuất hiện, đánh giá nguy cơ và lợi ích của việc tiếp tục điều trị cho từng bệnh nhân.

*Nhiễm trùng

Một số nhiễm trùng nghiêm trọng có thể khởi phát với các triệu chứng giống cúm hoặc có thể cùng xuất hiện với cúm hoặc xuất hiện do biến chứng của việc nhiễm cúm. Tamiflu thường không phòng được những biến chứng này.

*Hạn chế của nhóm dân số nghiên cứu.

- Hiệu quả của Tamiflu trong việc điều trị bệnh cúm trên những bệnh nhân có bệnh tim mạch mạn tính và/hoặc bệnh hô hấp là chưa được xác định. Không có sự khác biệt về tần suất biến chứng giữa nhóm điều trị bằng Tamiflu với nhóm dùng giả dược trong nhóm dân số này. Chưa có thông tin về việc điều trị cúm cho những bệnh nhân mắc cúm kèm với các biểu hiện bệnh nghiêm trọng khác hoặc các tình trạng bất ổn khác đòi hỏi phải nhập viện.

- Hiệu quả của Tamiflu trong việc điều trị và phòng ngừa cúm chưa được xác định cho những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch.

- Hiệu quả và độ an toàn của Tamiflu trong việc phòng cúm cũng chưa được xác định cho bệnh nhân trẻ em dưới 1 tuổi.

*Suy thận nặng

- Cần điều chỉnh liều lượng trong phòng và điều trị cúm ở thanh thiếu niên tuổi từ 13-17 tuổi và người lớn bị suy thận nặng.

- Hiện không có đủ dữ liệu lâm sàng trên trẻ em (từ 1 tuổi trở lên) bị suy thận để khuyến cáo liều dùng của thuốc.

Lái xe

Tamiflu không có tác dụng phụ nào lên khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Thai kỳ

Phụ nữ có thai

- Những nghiên cứu về tác động của thuốc lên sự sinh sản ở động vật, được tiến hành trên chuột và thỏ, không ghi nhận hiện tượng quái thai nào. Những nghiên cứu về khả năng sinh sản và độc tính sinh sản đã được tiến hành trên chuột. Không thấy có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc lên khả năng sinh sản ở tất cả các liều oseltamivir được nghiên cứu. Ở chuột và thỏ, người ta thấy nồng độ của thuốc ở phôi thai khoảng 15 - 20% nồng độ thuốc của thuốc mẹ.

- Không có các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng được tiến hành về việc sử dụng oseltamivir ở phụ nữ mang thai; tuy nhiên có bằng chứng từ các báo cáo sau khi lưu hành thuốc và các nghiên cứụ quan sát cho thấy lợi ích của phác đồ dùng thuốc hiện nay ở đối tượng bệnh nhân này. Kết quả từ các phân tích dược động học cho thấy sự tiếp xúc thấp hơn với chất chuyển hóa có hoạt tính, tuy nhiên việc điều chỉnh liều không được khuyến cáo cho phụ nữ có thai trong việc điều trị hoặc phòng ngừa bệnh cúm (xem phần Đặc tính dược động học ở những đối tượng đặc biệt). Những dữ liệu này kết hợp với các nghiên cứu trên động vật không cho thấy những tác hại trực tiếp hoặc gián tiếp đối với thai kỳ, sự phát triển phôi/thai hoặc sau khi sinh (xem mục An toàn tiền lâm sàng). Phụ nữ có thai có thể uống Tamiflu, sau khi cân nhắc thông tin an toàn sẵn có, khả năng gây bệnh của chủng virus cúm hiện hành và thể trạng của người phụ nữ có thai.

Bà mẹ cho con bú

Ở chuột cho con bú, oseltamivir và chất chuyển hoá có hoạt tính được bài tiết vào trong sữa. Có rất ít thông tin về trẻ em được nuôi bằng sữa của mẹ đang dùng oseltamivir và về sự bài tiết của oseltamivir vào sữa mẹ. Các dữ liệu hạn chế đã chỉ ra rằng oseltamivir và chất chuyển hoá có hoạt tính của nó đã được tìm thấy trong sữa mẹ, nhưng ở nồng độ thấp, dưới mức đạt được ở liều điều trị cho trẻ em. Sau khi cân nhắc thông tin này, tính gây bệnh của chủng virus cúm hiện hành và tình trạng sức khoẻ của bà mẹ cho con bú, có thể xem xét đến việc sử dụng oseltamivir.

Tương tác thuốc (Những lưu ý khi dùng chung thuốc với thực phẩm hoặc thuốc khác)

- Thông tin từ những nghiên cứu về dược lý và dược động học của oseltamivir phosphate cho thấy không có khả năng xảy ra các tương tác thuốc có ý nghĩa về mặt lâm sàng.

- Một lượng lớn oseltamivir phosphate được chuyển hoá thành hợp chất có hoạt tính nhờ esterase, xảy ra chủ yếu ở gan. Các tương tác thuốc do sự cạnh tranh với esterase vẫn chưa được báo cáo nhiều trong y văn. Do oseltamivir và chất chuyển hóa có hoạt tính đều gắn kết kém với protein huyết tương, khả năng tương tác do chiếm chỗ của thuốc khó có thể xảy ra.

- Các nghiên cứu in vitro cho thấy cả oseltamivir phosphate lẫn chất chuyển hoá có hoạt tính đều không phải là chất nền tốt cho men oxidase có chức năng hỗn hợp P450 hoặc cho men glucuronyl transferases. (Xem mục Các đặc tính dược động học). Không có cơ sở nào về mặt cơ chế cho thấy có sự tương tác với thuốc ngừa thai dùng đường uống.

- Cimetidine, một chất ức chế không đặc hiệu của các đồng dạng cytochrome P450 và là chất cạnh tranh với những thuốc gốc bazơ hoặc thuốc cation hóa để bài tiết qua ống thận, không có ảnh hưởng gì lên nồng độ trong huyết tương của oseltamivir hoặc chất chuyển hoá có hoạt tính của nó.

- Xét về mặt lâm sàng, các tương tác thuốc quan trọng có liên quan đến sự cạnh tranh để bài tiết qua ống thận khó có thể xảy ra do giới hạn an toàn đã được biết của hầu hết các thuốc, đặc điểm thải trừ của chất chuyển hoá có hoạt tính (sự lọc ở vi cầu thận và bài tiết ở ống thận dưới dạng anion) và khả năng thải trừ của những đường này. Dùng thuốc đồng thời với probenecid sẽ làm tăng nồng độ các chất chuyển hoá có hoạt tính lên gần gấp đôi do làm giảm sự bài tiết chủ động của chúng ở ống thận. Tuy vậy, nhờ giới hạn an toàn của chất chuyển hoá có hoạt tính rất rộng nên không cần thiết phải điều chỉnh liều khi dùng thuốc chung với probenecid.

- Dùng thuốc đồng thời với amoxicillin không làm thay đổi nồng độ của cả hai loại thuốc trong huyết tương, điều này cho thấy rằng sự cạnh tranh để được bài tiết dưới dạng anion là rất yếu.

- Dùng thuốc đồng thời với paracetamol không làm thay đổi nồng độ trong huyết tương của oseltamivir, chất chuyển hoá có hoạt tính của nó, hoặc paracetamol.

- Không có tương tác thuốc về dược động học giữa oseltamivir hoặc chất chuyển hoá chính của nó được ghi nhận khi dùng chung oseltamivir với paracetamol, acid acetyl-salicylic, cimetidine hoặc các thuốc kháng acid (magnesium và hydroxid nhôm và carbonate canxi), warfarin, rimantadine hoặc amantadine.

- Trong các nghiên cứu lâm sàng điều trị và dự phòng pha III, người ta đã dùng Tamiflu chung với các thuốc thông dụng khác như thuốc ức chế men chuyển (enalapril, captopril), các thiazide lợi tiểu (bendrofluazide), kháng sinh (penicillin, cephalosporin, azithromycin, erythromycin va doxycycline), thuốc chẹn thụ thể H2 (ranitidine, cimetidine), chẹn beta (propranolol), các xanthine (theophyline), thuốc giống giao cảm (pseudoephedrine), chế phẩm thuốc phiện (codeine), corticosteroids, thuốc giãn phế quản dạng hít, và thuốc giảm đau (aspirin, ibuprofen và paracetamol). Không thấy có sự thay đổi nào về phản ứng phụ hoặc tần suất xuất hiện các phản ứng phụ khi dùng Tamiflu chung với các thuốc này.

Bảo quản: Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30°C

Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Roche

Nơi sản xuất: Delpharm Milano S.r.l (Ý)

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.
Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.