Công thức tính ngày rụng trứng đơn giản chính xác

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt giúp phụ nữ canh ngày thụ thai chính xác và chủ động trong việc phòng tránh thai hiệu quả.
Công thức tính ngày rụng trứng đơn giản chính xác

Những điều cần biết về ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng là thời điểm trong chu kỳ của phụ nữ khi trứng được phóng thích từ buồng trứng và sẵn sàng để thụ tinh. Sau khi được phóng thích, trứng chỉ có từ 12 đến 24 giờ để sống và được thụ tinh. Tuy nhiên nếu không gặp tinh trùng, không được thụ thai thì trứng sẽ bị thoái hóa, không bám lên thành tử cung để tạo thành phôi.

Ngày rụng trứng được xác định là thời điểm dễ thụ thai nhất, vì vậy phụ nữ dựa vào chu kỳ, tính ngày rụng trứng để canh ngày thụ thai hoặc tránh thai.

3 cách đơn giản tính ngày rụng trứng chính xác

Cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Ngày rụng trứng sẽ đều có ở mỗi tháng đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Quá trình rụng trứng thường xảy ra trong khoảng một nửa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Công thức tính đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Ngày rụng trứng = Số ngày 1 vòng kinh (*) - 14

(*) Số ngày 1 vòng kinh (độ dài chu kỳ kinh nguyệt) của phụ nữ có thể khác nhau, thông thường trong khoảng 28 - 30 ngày.

Ví dụ: Phụ nữ có chu kỳ kinh từ 28 – 30 ngày thì ngày rụng trứng được xác định là ngày 14 hoặc 15 của chu kỳ.

Công thức tính đối với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Phụ nữ có chu kỳ kinh quá ngắn hoặc quá dài khó để xác định chính xác ngày rụng trứng. Theo đó, phân loại theo nhóm để dự đoán ngày rụng trứng.

Chu kỳ kinh 32 ngày: Dự báo ngày rụng trứng sẽ là ngày 18

Chu kỳ 35 – 40 ngày: Dự báo ngày rụng trứng từ ngày 21 đến 26

Phụ nữ có chu kỳ kinh không đều nên ghi nhận lại thời gian rụng trứng hàng tháng, đây là cơ sở để xác định ngày rụng trứng đảm bảo độ chính xác hơn.

Tính ngày rụng trứng bằng cách theo dõi cơ thể

Đo và theo dõi thân nhiệt cơ thể: Dấu hiệu để nhận biết thời điểm rụng trứng là đo thân nhiệt liên tục trong 6 ngày. Khi thấy nhiệt độ tăng lên 0,4 – 0,8 độ C, thời gian rụng trứng được xác định sau 12 – 14 giờ sắp tới.

Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung: Thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung phụ nữ xuất hiện dịch nhầy nhiều hơn bình thường, qua đó cảm nhận để dự báo ngày rụng trứng.

Bụng dưới căng tức: Gần ngày rụng trứng, bụng dưới thường xuất hiện cảm giác đau nhẹ, căng tức.

Sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng

Que thử rụng trứng giúp phụ nữ dễ dàng xác định thời điểm rụng trứng trong tháng. Cách tính đơn giản, dễ thực hiện được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn sử dụng hiện nay.

Hướng dẫn sử dụng: Nhúng que thử vào nước tiểu và quan sát, nếu màu của vạch giống với hướng dẫn sử dụng, xác định thời điểm rụng trứng trong vòng 24 đến 48 giờ.

Ý nghĩa của ngày rụng trứng và điều cần biết

Tính ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp phụ nữ nhận biết được thời điểm dễ thụ thai nhất, vì vậy vợ chồng quan hệ xung quanh ngày rụng trứng sẽ tăng khả năng thụ thai.

Ngược lại, ngày rụng trứng là cơ sở để xác định thời kỳ an toàn tương đối, không an toàn và an toàn tuyệt đối, từ đó phòng tránh thai tự nhiên.

Việc xác định ngày rụng trứng giúp phụ nữ chủ động hơn trong việc chuẩn bị kế hoạch mang thai và sinh con.

Hiện nay có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng, ứng dụng tính ngày rụng trứng, công cụ tính online đơn giản và dễ thực hiện. Mọi người có thể tham khảo để lựa chọn cách tính phù hợp đảm bảo kết quả chính xác hơn.

Đánh giá sức khỏe

Sản phẩm liên quan

Không tìm thấy sản phẩm nào

Góc sức khoẻ