Cách tính ngày dự sinh chuẩn, đơn giản cho mẹ bầu

Biết cách tính ngày dự sinh chuẩn giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt nhất, tâm lý chủ động mang đến cảm giác thoải mái khi đón bé chào đời
Có nhiều phương pháp tính ngày dự kiến sinh, vì vậy mẹ bầu có thể tham khảo các cách và tự tính ngày dự sinh cho mình. Gợi ý một số cách sau để dự đoán ngày bé chào đời.
Cách tính ngày dự sinh chuẩn, đơn giản cho mẹ bầu

Tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Mẹ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình để tính ngày dự kiến sinh, cách tính này phụ thuộc vào các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều hay không đều.

Đối với chu kỳ kinh nguyệt đều

Đối với phương pháp này, mẹ bầu cần ghi nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Cách tính đơn giản mà độ chính xác tương đối cao.

Áp dụng theo công thức sau:

Ngày dự sinh = A + 9 tháng + 7 ngày

Trong đó:
A - Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng`

Ví dụ: A là ngày 15/01/2021, cộng thêm 9 tháng và 7 ngày, theo đó ngày dự sinh được xác định là 22/10/2022.

Đối với chu kỳ kinh nguyệt không đều

Đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, không đều thì rất khó trong việc tính ngày dự sinh. Gợi ý áp dụng 1 trong 2 công thức sau.

Áp dụng theo công thức sau:

Quy tắc Naegele:

Ngày dự sinh = A + 9 tháng + 7 ngày

Trong đó:
A - Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Quy tắc Rakesh Parikh:

Ngày dự sinh = A + 9 tháng + Thời gian TB của 1 kỳ kinh nguyệt - 21 ngày

Trong đó:
A - Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Ví dụ: A là ngày 15/01/2021, thời gian trung bình của 1 kỳ kinh nguyệt là 40 ngày, thì ngày dự sinh = 15/01 + 9 (tháng) + 40 (ngày) – 21 (ngày), xác định dự sinh ngày 04/11/2021.

Tính ngày dự kiến sinh dựa vào thời điểm thụ thai

Cách tính này đơn giản và chính xác nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, lưu ý cần phải nhớ được thời điểm thụ thai (ngày vợ chồng quan hệ dẫn đến thụ thai).

Áp dụng theo công thức sau:

1/ Ngày dự sinh = Thời điểm thụ thai + 38 tuần
2/ Ngày dự sinh = Thời điểm thụ thai + 266 ngày

Tính ngày dự sinh chuẩn theo kết quả siêu âm

Siêu âm là kỹ thuật chuẩn đoán hiện đại để theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi. Phương pháp này được các mẹ bầu thực hiện trong suốt quá trình mang thai.

Thông qua siêu âm giúp mẹ theo dõi tình trạng, tốc độ phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và xác định ngày dự sinh. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi siêu âm các bác sĩ sẽ tiến hành đo đạc kích thước thai nhi, tuổi thai và ước lượng ngày dự sinh cho mẹ bầu.

Xác định ngày dự sinh bằng công cụ tính online

Ngoài các phương pháp tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm thụ thai hay kết quả siêu âm, mẹ bầu có thể tính toán ngày dự sinh bằng các công cụ online.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ tính online đơn giản và dễ thực hiện. Tìm kiếm và truy cập vào các website tính ngày dự sinh online, nhập các số liệu theo yêu cầu đối với mỗi ứng dụng khác nhau và chờ kết quả.

Thai quá ngày dự sinh là gì? Cách xử lý

Thời gian mang thai trung bình 40 tuần, thai quá ngày dự sinh là hiện tượng thai đã quá ngày dự kiến sinh nhưng mẹ vẫn chưa xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ: sa bụng dưới, cơn gò tử cung, vỡ ối, cổ tử cung giãn nở, dịch âm đạo có máu,…

Thực tế, tình trạng thai quá ngày thường xuyên xảy ra và gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi nếu không được xử lý kịp thời. Vì vậy, mẹ cần liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được nhập viện, kiểm tra và theo dõi.

Các công thức, phương pháp tính ngày dự sinh giúp mẹ bầu xác định ngày sinh dự kiến. Mẹ bầu có thể áp dụng một hoặc tất cả các cách trên ước tính ngày dự sinh để có sự chuẩn bị sẵn sàng và tinh thần thoải mái nhất đón bé chào đời an toàn.

Đánh giá sức khỏe

Sản phẩm liên quan

Không tìm thấy sản phẩm nào

Góc sức khoẻ