Sốt kéo dài ở người lớn – Tình trạng nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Sốt là hiện tượng thân nhiệt con người tăng lên nhanh chóng do một số căn bệnh nhất định. Các cơn sốt có thể thông thường chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. Tình trạng sốt kéo dài ở người lớn có thể xảy ra khi cơ thể gặp phải một căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người còn chủ quan trước tình trạng này và chỉ thực sự lo sợ khi có biểu hiện suy chức năng các cơ quan trong cơ thể.

Sốt kéo dài ở người lớn có hiện tượng như thế nào?

Sốt kéo dài là một tình trạng bệnh lý thường gặp, đặc biệt ở người lớn. Một cơn sốt được xem là sốt kéo dài khi nó kéo dài trong suốt ít nhất 3 tuần. Nhiệt độ cơ thể bệnh nhân luôn luôn trên 38,2 độ C dù đo bất cứ lúc nào. Đặc biệt dù tiến hành nhiều khám xét lâm sàng và cận lâm sàng vẫn rất khó để tìm ra nguyên nhân chính xác của cơn sốt. Vì vậy đây là một tình trạng vô cùng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của con người.
Khi gặp tình trạng sốt kéo dài, người bệnh cũng có thể gặp phải những dấu hiệu đi kèm như sau:
  • Tụt huyết áp, thở gấp, nhịp tim nhanh.
  • Nhức đầu, cứng cổ, rối loạn chức năng tâm thần.
  • Đau cơ, có thể xuất hiện tình trạng co thắt.
  • Chán ăn rõ rệt, mệt mỏi, người xanh xao.

Các nguyên nhân gây sốt lâu ngày ở người lớn

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng sốt lâu ngày. Tuy nhiên có 4 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến sốt kéo dài ở người lớn sau:

1. Bệnh nhiễm trùng

Đây là tác nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng sốt kéo dài ở người lớn. Bệnh nhiễm trùng có thể được chia ra nhiều loại với những đặc điểm sốt khác nhau:
  • Do vi trùng: các loại vi trùng gây nên các bệnh có triệu chứng sốt kéo dài trong đó nguy hiểm nhất có thể kể đến bệnh thương hàn, bệnh lao phổi. Những căn bệnh này còn đi kèm với nhiều triệu chứng khác tùy theo loại bệnh và tình trạng bệnh.
  • Do ký sinh trùng: sốt kéo dài do ký sinh trùng thường là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm như sốt rét hay bệnh đường ruột. Sốt do ký sinh trùng sốt rét thường biểu hiện ở cơn sốt cao đột ngột, kéo dài từng cơn. Sốt do bệnh đường ruột gây nên bởi lỵ amip thường chỉ là những cơn sốt nhẹ nhưng có biểu hiện rét run và kéo dài.

2. Bệnh lý miễn dịch

Cơ thể con người có thể phục hồi và chống lại nhiều căn bệnh đều nhờ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên khi mắc các bệnh khiến hệ miễn dịch vị suy giảm, cơ thể dễ dàng bị các vi khuẩn virus tấn công và gây nên tình trạng sốt dài ngày. Các bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất ở nhóm bệnh này đó là Lupas ban đỏ và viêm khớp dạng thấp.

3. Bệnh lý ác tính

Sốt kéo dài có thể là một trong những biểu hiện ban đầu của các bệnh lý ác tính. Nó báo hiệu cơ thể bị suy giảm các chức năng và đang phải đối mặt với những nguy cơ lớn. Các bệnh ung thư như ung thư máu, ung thư gan, ung thư phổi đều gây nên cơn sốt dai dẳng lâu ngày trước khi xuất hiện những biểu hiện bệnh khác.

Sự nguy hiểm của sốt nhẹ kéo dài về chiều

Là một trong những thể bệnh của sốt kéo dài, những cơn sốt dai dẳng vào mỗi chiều tối đặc biệt nguy hiểm. Nó là dấu hiệu của các căn bệnh ảnh hưởng đến tính mạng con người.
  • Lao màng não: Là loại bệnh lao cực kỳ nguy hiểm. Bệnh xuất hiện khi vi khuẩn lao đi theo đường máu đến tấn công não và màng não. Dù chỉ chiếm 5% tổng số các ca lao nhưng đây là căn bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất. Người bệnh cũng có thể mắc phải biến chứng nặng nề như: sống thực vật, động kinh, liệt nửa người hoặc 2 chi dưới, thiểu năng trí tuệ,…Sốt cao do lao màng não sẽ kéo dài và đặc biệt tăng vào chiều tối đi kèm với đó là cơn đau đầu dữ dội, nôn mửa. Tuy nhiên do biểu hiện dễ nhầm lẫn với các căn bệnh thông thường như cảm cúm nên nhiều bệnh nhân bỏ qua dấu hiệu này, dẫn đến những hậu quả khôn lường.
  • Ung thư: Là một trong những căn bệnh nguy hiểm chết người hàng đầu hiện nay. Sốt kéo dài chính là biểu hiện của ung thư giai đoạn sớm. Nó báo hiệu hệ miễn dịch và các cơ quan chức năng suy giảm. Nếu bạn gặp tình trạng sốt lâu ngày dai dẳng, đi kèm với triệu chứng đau đầu, đau khớp không thể trị dứt điểm thì bạn có nguy cơ đã mắc phải một căn bệnh ung thư.