Siêu Âm Tim Và Những Điều Cần Biết

Siêu âm tim là một phương pháp dùng để chẩn đoán các bệnh lý về tim mạch. Trước sự phát triển của khoa học và công nghệ, siêu âm tim trở nên phổ biến hơn và trở thành một trong những phương pháp chủ yếu giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh tình của bệnh nhân.

Siêu âm tim là gì?

Siêu âm tim là một thăm dò chẩn đoán bằng cách sử dụng sóng siêu âm tần số cao để có được những hình ảnh động về tim và những cấu trúc liên quan đến tim. Những hình ảnh này xuất hiện trên màn hình có thể đen trắng hoặc có màu, tùy thuộc vào hình thức siêu âm.

Siêu âm tim kiểm tra những bất thường nào?

Sóng siêu âm từ máy siêu âm cho phép các bác sĩ nhìn thấy tim bệnh nhân đang đập và bơm máu như thế nào. Thông qua các hình ảnh này, bác sĩ có thể tìm ra nhiều điểm bất thường trong cơ tim và van tim. Từ đó, việc siêu âm tim sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và khách quan bệnh trạng của người được siêu âm. Là một phương pháp y học được sử dụng rộng rãi, siêu âm tim giúp kiểm tra các bất thường của tim bao gồm:

  • Nhịp đập và kích cỡ to bất thường.
  • Những cơn đau ngực không rõ nguyên nhân.
  • Tình trạng thở gấp hoặc nhịp tim không đều.
  • Phát hiện các dị tật bẩm sinh về tim.
  • Khảo sát van tim, buồng tim, co bóp của thành tim.
  • Đánh giá huyết khối về tim.
  • Chẩn đoán lâm sàng trước khi phẫu thuật tim.

Có thể thấy, siêu âm tim khá hữu ích, không xâm lấn hay xâm hại trực tiếp vào hệ tim mạch mà vẫn có thể đoán được bệnh tình của bệnh nhân. Hơn nữa chi phí thực hiện siêu âm tim khá phải chăng. Vậy siêu âm tim giá bao nhiêu? Siêu âm tim là quy trình vô cùng quan trọng để bác sĩ có thể chấn đoán tình trạng sức khỏe của tim. Vì vậy, bạn cần đến các phòng khám hoặc bệnh viện uy tín để có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Hiện nay, một lần siêu âm thường khoảng 100.000-1.000.000 VNĐ, tuỳ theo loại hình siêu âm tim mà giá thành cũng sẽ dao động ở các mức khác nhau. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn nhé!