Sai lầm phổ biến làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ

Miễn dịch là vũ khí lợi hại nhất mà cơ thể dùng để chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, không ít mẹ đang vô tình làm suy giảm hệ miễn dịch của con do việc chăm sóc sai cách. Dưới đây là một số nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ mà các mẹ nên biết.

Không cho con bú

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho bé sự khởi đầu tốt nhất. Đây là lý do vì sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời.

Sữa mẹ chứa các dưỡng chất như chất đạm, chất đường bột, vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng mà bé cần để phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, sữa mẹ còn rất giàu kháng thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng không loại sữa nào có thể thay thế được.

Tẩm bổ quá mức

Hấp thụ nhiều loại thức ăn có hàm lượng đường và chất béo cao sẽ làm suy giảm khă năng bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại cho hệ miễn dịch của trẻ.

Có thể mẹ chưa biết, việc thừa cân sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh. Đặc biệt hơn, những tế bào chất béo dư thừa ảnh hưởng không tốt lên hệ miễn dịch làm chậm quá trình đào thải các chất dẫn đến chứng viêm kinh niên. Mẹ cần bổ sung thêm rau xanh, trái cây giàu vitamin A, C, E giúp tăng cường sức đề kháng cho bé.

Hạn chế sự vận động của trẻ

Cho bé vận động ngoài trời ít nhất hơn tiếng mỗi ngày mang lại lợi ích không nhỏ đối với sức khỏe của bé. Ánh nắng mặt trời giúp cơ thể tự tổng hợp virtamin D cần thiết cho sự phát triển chiều cao, cân nặng, tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Đừng vì sợ con tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều mầm bệnh, sợ gió lạnh, sợ nắng, sợ ô nhiễm mà giữ trẻ khư khư trong nhà. Việc làm này chỉ khiến trẻ them yếu ớt, dễ ốm thi thay đổi môi trường hoặc thời tiết.

Lạm dụng kháng sinh

Vì không trang bị đủ kiến thức về bệnh nên chỉ cần thấy con hắt hơi, sổ mũi là mẹ liền vội vàng mua kháng sinh cho bé uống.
Thực tế chứng minh, việc lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến các vi khuẩn có lợi trong cơ thể bị tiêu diệt.

Nếu những vi khuẩn có lợi này chết, khả năng phòng thủ của cơ thể sẽ giảm xuống, trẻ càng dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là viêm đường hô hấp. Hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt, chưa phát triển toàn diện, vì vậy mẹ chỉ nên dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn và theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/sai-lam-pho-bien-lam-suy-giam-he-mien-dich-cua-tre-n144910.html