Phòng bệnh hô hấp mùa mưa

Những căn bệnh về đường hô hấp như cảm, ho, viêm phế quản, viêm họng thường xảy ra trong mùa mưa và luôn đi kèm với những căn bệnh nguy hiểm khác như sốt xuất huyết, viêm não hay viêm phổi. Để bảo vệ sức khỏe, giữ cho hệ thống cơ quan hô hấp luôn khỏe mạnh trong mùa mưa, bạn có thể áp dụng một số bí quyết đơn giản dưới đây. 

• Tránh mưa

Hãy nhớ mang theo dù hoặc áo mưa bên mình khi đi ra ngoài và cố gắng giữ cho cơ thể không bị ướt mưa để đề phòng tình trạng nhiễm lạnh. Trong trường hợp đã lỡ bị mắc mưa, bạn nên tắm nước ấm ngay khi về đến nhà nhằm vệ sinh cơ thể, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn.  

• Uống hoặc ăn những món nóng

Dùng trà, súp, canh hay cháo là mẹo giúp làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh do bị mắc mưa.

• Bổ sung vitamin C

Bạn có thể bổ sung dưới hình thước thuốc uống hoặc tăng cường thêm những thực phầm giàu vitamin C trong khẩu phần ăn hàng ngày. Vitamin C giúp củng cố sức mạnh cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Đây cũng được xem là một trong những cách điều trị bệnh cảm lạnh. Chúng sẽ kích thích khả năng hoạt động của các kháng thể để đánh bại những triệu chứng khó chịu của bệnh cảm, cúm.

• Rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn

Là một trong những bí quyết bảo vệ sức khỏe hữu hiệu cho cả người lớn lẫn trẻ em, giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường.

• Uống đủ nước

Nước không chỉ giúp làm dịu mát cơ thể, duy trì thân nhiệt ổn định mà còn là biện pháp để bạn loại thải bớt những độc tố tích tụ trong cơ thể ra bên ngoài. Đối với người lớn, cần cung cấp cho cơ thể khoảng 2 lít nước (tương đương với 6 đến 8 ly nước) mỗi ngày. Uống đủ nước còn là cách để bạn hạn chế tình trạng tiết nhiều dịch nhầy trong trường hợp đang mắc bệnh cảm hay cúm.

• Hạn chế tiêu thụ chất cồn và hút thuốc lá

Chất cồn làm cơ thể bị mất nước và là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch bị suy yếu, ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của hệ thống các cơ quan hô hấp. Rất nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh được mối liên quan giữa việc tiêu thụ chất cồn thường xuyên với sự hoạt động yếu kém của hệ thống hô hấp.
Tiêu thụ nhiều chất cồn còn làm phổi bị viêm nhiễm và gây tắt nghẽn đường thở.
Trong khi đó, tác hại của thuốc lá đối với cơ quan hô hấp vô cùng lớn. Khoảng 4000 loại độc tố có trong mỗi điếu thuốc lá sẽ làm suy giảm khả năng hoạt động của phổi, gây xơ cứng các động mạch trong phổi và tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

• Chế độ ăn uống cân bằng và phù hợp

Những thay đổi trong chế độ ăn uống có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho hệ thống hô hấp.
Kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Úc cho thấy những thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra các cơn hen, suyễn và làm giảm hiệu quả của các loại thuốc chữa trị bệnh về đường hô hấp. Những sản phẩm từ sữa cũng có thể làm tăng tình trạng tiết dịch nhầy, gây bít, tắt đường thở và kích thích cơn hen suyễn hay dị ứng. Thay vào đó, bạn có thể chọn những sản phẩm từ sữa thực vật như sữa đậu nành, sữa bắp hay sữa gạo.  Để tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa viêm nhiễm, bạn nên chọn những thực phẩm giàu các vitamin, khoáng chất cùng các chất chống ô-xy hóa như trái cây, rau xanh, các loại quả hạch, ngũ cốc.