Ống thông dạ dày: chi tiết và quy trình đặt ống thông dạ dày
Ống thông dạ dày, còn được gọi là ống mở thông dạ dày, là phương pháp can thiệp y tế nhằm cung cấp dinh dưỡng cho những người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về chỉ định, quy trình đặt ống thông dạ dày, cùng những điều cần lưu ý trong quá trình chăm sóc sức khỏe sau khi đặt ống thông.
Chỉ định và cách chăm sóc ống thông dạ dày
Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định đặt ống thông dạ dày để cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân. Việc tìm hiểu về quy trình đặt ống thông và cách chăm sóc người được đặt ống thông dạ dày rất quan trọng để phòng ngừa viêm nhiễm hay biến chứng không mong muốn.
“Việc đặt ống thông dạ dày là gì?”
Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không ít người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống hoặc gặp các tổn thương làm cản trở quá trình nhai nuốt thức ăn. Trong những trường hợp này, đặt ống thông dạ dày có thể giúp cung cấp dinh dưỡng từ bên ngoài vào thẳng dạ dày mà không cần qua quá trình nhai nuốt. Đồng thời, ống thông dạ dày cũng giảm áp lực lên dạ dày trong thời gian tạm thời để ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra sau một cuộc phẫu thuật lớn ở vùng bụng hoặc cần hút dịch dạ dày trong thời gian dài.
“Ưu điểm của đặt ống thông dạ dày qua nội soi”
- Thời gian thực hiện thủ thuật nhanh chóng, chỉ khoảng 10 – 15 phút, ít gây căng thẳng và đau đớn cho người bệnh.
- Đặt ống thông có thể thực hiện tại phòng nội soi hoặc giường bệnh, giúp tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.
“Khi nào bác sĩ chỉ định đặt ống thông dạ dày?”
Kỹ thuật đặt ống thông dạ dày thường được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp sau:
- Người bệnh không thể tự chủ trong việc ăn uống do chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, chấn thương đầu mặt cổ.
- Người bệnh có khối u hoặc ung thư ở vùng họng, miệng, lưỡi, thực quản và không thể ăn uống bình thường.
- Người bệnh trong tình trạng hôn mê hoặc liệt mặt dẫn đến khó khăn trong việc ăn uống.
- Người bệnh mắc các bệnh viêm dạ dày, ung thư dạ dày, viêm phổi, loét tại chỗ, ngộ độc thực phẩm.
Quy trình đặt ống thông và cách chăm sóc sau khi đặt ống
Quy trình đặt ống thông dạ dày qua nội soi được thực hiện theo các bước sau:
- Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi dạ dày để kiểm tra tình trạng của dạ dày.
- Bằng bộ kim đặc biệt, bác sĩ sẽ đính ống thông dạ dày sát vào thành bụng dưới.
- Bác sĩ sẽ chích một đường nhỏ khoảng 1cm để đưa ống nong vào dạ dày. Sau đó, ống thông sẽ được đưa qua thành bụng và vào dạ dày thông qua ống nong. Ống thông sẽ được cố định lại trước khi bác sĩ rút ống nong.
- Sau khi thủ thuật kết thúc, người bệnh có thể sử dụng ống thông ngay.
Để chăm sóc người bệnh sau khi đặt ống thông dạ dày, cần lưu ý các điểm sau:
- Trong quá trình truyền thức ăn qua ống thông, cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ bằng cách chuẩn bị sẵn khăn lau và dụng cụ lau chùi.
- Người bệnh nên ăn thức ăn mềm, lỏng để không gây tắc nghẽn ống thông.
- Thức ăn tươi nên được xay nhuyễn và ép lấy nước trước khi truyền qua ống thông.
- Thực đơn cần được lựa chọn phù hợp với từng tình trạng sức khỏe, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng của người bệnh.
- Bệnh nhân nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, chia nhỏ khẩu phần ăn để đảm bảo tiêu hoá tốt hơn.
- Tốc độ ăn cần chậm và kỹ, tránh ăn quá nhanh để giảm nguy cơ tắc nghẽn ống thông.
- Sau khi ăn xong, cần tráng ống thông sạch sẽ để ngăn ngừa nhiễm trùng và chảy máu.
- Ống thông dạ dày nên được thay định kỳ để đảm bảo vệ sinh và tránh tắc nghẽn.
Trên đây là thông tin về quy trình đặt ống thông dạ dày và cách chăm sóc sau khi đặt ống. Đây là một phương pháp giúp cung cấp dinh dưỡng cho những người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống. Hãy luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị.
Câu hỏi thường gặp (FAQs)
1. Ống thông dạ dày được đặt trong trường hợp nào?
– Ống thông dạ dày được đặt trong trường hợp người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống do chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, chấn thương đầu mặt cổ; người bệnh có khối u hoặc ung thư ở vùng họng, miệng, lưỡi, thực quản và không thể ăn uống bình thường; người bệnh trong tình trạng hôn mê hoặc liệt mặt dẫn đến khó khăn trong việc ăn uống; người bệnh mắc các bệnh viêm dạ dày, ung thư dạ dày, viêm phổi, loét tại chỗ, ngộ độc thực phẩm.
2. Quy trình đặt ống thông dạ dày như thế nào?
– Quy trình đặt ống thông dạ dày qua nội soi được thực hiện bằng cách sử dụng bộ kim đặc biệt để đính ống thông vào thành bụng dưới sau khi tiến hành nội soi dạ dày. Sau đó, bác sĩ sẽ chích một đường nhỏ để đưa ống thông vào dạ dày thông qua ống nong.
3. Quy trình đặt ống thông dạ dày mất bao lâu?
– Quy trình đặt ống thông dạ dày qua nội soi thường chỉ mất khoảng 10 – 15 phút.
4. Có cần chú ý điều gì sau khi đặt ống thông dạ dày?
– Sau khi đặt ống thông dạ dày, người bệnh cần chú trọng đến việc vệ sinh sạch sẽ trong quá trình truyền thức ăn qua ống, ăn thức ăn mềm và lỏng để không gây tắc nghẽn ống thông, cũng như thực hiện tráng ống thông sạch sẽ sau khi ăn.
5. Ống thông dạ dày cần được thay định kỳ không?
– Có, ống thông dạ dày cần được thay định kỳ để đảm bảo vệ sinh và tránh tắc nghẽn.
Nguồn: Tổng hợp