Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm Máu Tổng Quát

Xét nghiệm máu tổng quát từ lâu được coi là phương pháp giúp phát hiện hay chẩn đoán chính xác nhiều căn bệnh trong cơ thể. Không chỉ người mắc bệnh mà ngay cả những người khỏe mạnh cũng cần đi khám và xét nghiệm máu định kỳ. Xét nghiệm này giúp phát hiện các bệnh thông thường và được sử dụng trong các trường hợp tầm soát sớm các bệnh lý, khám tiền hôn nhân, khám sức khỏe tổng quát,…

Xét nghiệm máu tổng quát như thế nào?

Phương pháp xét nghiệm máu tổng quát được thực hiện khá đơn giản. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành lấy một ít máu trên người bệnh và mang đi làm xét nghiệm. Về cơ bản, xét nghiệm máu tổng quát thường bao gồm các xét nghiệm:

  • Xét nghiệm công thức máu: Nhằm xác định các chỉ số về số lượng hồng cầu, bạch cầu và các tế bào máu khác. Bên cạnh đó cũng cho chúng ta thấy các tính chất của các tế bào máu như: độ lớn, lượng hemoglobin,…Qua đó, bác sĩ có thể phát hiện các bệnh về máu sớm như thiếu máu, nhiễm trùng, ung thư máu,…
  • Xét nghiệm đường máu: nhằm xác định nồng độ đường trong máu giúp phát hiện bệnh tiểu đường. Bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu kết quả đường huyết trong máu lúc đói cao hơn 100 miligam/decilit (mg/dl).
  • Xét nghiệm mỡ máu: giúp đo hàm lượng cholesterol (cholesterol toàn phần, LDL – Cholesterol xấu và HDL – Cholesterol tốt) và triglyceride trong máu. Hàm lượng LDL và triglyceride cao cảnh báo nguy cơ về các bệnh tim mạch đang đe dọa sức khỏe chúng ta mỗi ngày.
  • Xét nghiệm men gan: gồm có men alanine amino transferase (ALAT hoặc SGPT) và men aspartate amino transferase (ASAT hoặc SGOT). Những thông số này cho phép chẩn đoán các bệnh lý ở gan (do virus, rượu hoặc ung thư). Không chỉ cho biết các bệnh về gan, nồng độ các men này cũng tăng ở bệnh viêm tuyến tụy hoặc nhồi máu cơ tim.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm máu tổng quát?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi cá nhân cần khám và làm xét nghiệm máu tổng quát định kỳ thường xuyên 2 lần/1 năm vì trong 6 tháng cơ thể đã có những thay đổi đáng kể, mầm bệnh có thể đã xuất hiện và phát triển. Với những đối tượng mắc bệnh mạn tính về tim mạch, huyết áp, tiểu đường thì nên duy trì khám, xét nghiệm sức khỏe 3 tháng/1 lần. Xét nghiệm máu tổng quát giúp bạn phát hiện và tầm soát các nguy cơ mắc bệnh, từ đó thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Để biết thêm thông tin về xét nghiệm máu, bạn hãy đến trung tâm y tế để được tư vấn cụ thể.