Những điều bạn cần biết về hệ tiêu hóa

Trong cuộc sống hiện nay, các vấn đề về bệnh tiêu hóa đang là nỗi lo lắng của nhiều người. Đặc biệt, các bệnh thường gặp như rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, hội chứng ruột kích thích... các bệnh này đều gây ảnh hưởng, cản trợ đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Chính vì vậy bài viết sau đây sẽ giúp bạn và người thân hiểu rõ hơn về những bệnh tiêu hóa nhé.

1. Nguyên nhân gây các bệnh về đường tiêu hóa

  • Thói quen ăn uống thiếu khoa học: Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các cơ quan cũng như góp phần hình thành nên một chiếc dạ dày khỏe, một cuộc sống chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều người vẫn còn xem thường vấn đề này. Ăn uống không đúng bữa cộng với việc ăn đêm hay ăn quá nhiều đồ cay nóng, thức ăn chứa nhiều mỡ, nhiều axit dẫn đến dạ dày làm việc “quá tải” gây ra tổn thương niêm mạc, kéo theo những cơn đau dạ dày dai dẳng. Bên cạnh đó, những thói quen thiếu lành mạnh như vừa ăn vừa làm việc khác (xem tivi, đọc sách, …); sử dụng vô độ những thức uống có cồn (rượu, bia, …) cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau dạ dày. Do vậy, để có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cần điều chỉnh thói quen ăn uống sao cho hợp lý, điều độ để có 1 hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh

  • Yếu tố tâm lý: Áp lực từ công việc, cuộc sống bộn bề dẫn đến tình trạng stress hiện nay ngày càng phổ biến. Không dừng lại ở việc làm căng thẳng thần kinh, ảnh hưởng đến tinh thần, những cơn stress kéo dài còn mang đến cho bệnh nhân những bệnh lý không mong muốn. Hãy học cách cân bằng cuộc sống, đừng để những cơn stress làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của chính bạn.

2. Các bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa

- Rối loạn tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa là một trong số những căn bệnh phổ biến ở hệ tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa ở t0rẻ em thường gặp là rối loạn đại tiện, đau bụng, khó tiêu, loạn khuẩn đường ruột. Một số biểu hiện của rối loạn tiêu hóa thường gặp có thể kể đến như: rối loạn đại tiện, đầy hơi, khó chịu….

- Chướng bụng, đầy bụng: Có rất nhiều nguyên nhân gây đầy hơi và chướng bụng. Chung quy, chúng sẽ xuất hiện khi tình trạng dạ dày và ruột bị dư thừa khí hơi làm cho bụng căng lên. Dấu hiệu của đầy hơi và chướng bụng bao gồm: rối loạn đại tiện, đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra chúng còn có một số biểu hiện cụ thể: Đi ngoài phân lỏng, nôn ói liên tục, không ăn được…

- Hội chứng ruột kích thích: Hội chứng ruột kích thích (IBS) được đặc trưng bởi sự khó chịu hoặc đau bụng tái phát với ít nhất hai đặc điểm sau: liên quan đến đi vệ sinh, liên quan đến số lần đại tiện, hoặc liên quan đến sự thay đổi độ cứng của phân. Người Việt Nam thường gọi hội chứng này là viêm đại tràng co thắt, viêm đại tràng chức năng hoặc viêm đại tràng mãn tính.Tỉ lệ mắc bệnh từ 5-20% dân số. Tuy đây là bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống của người bệnh. Một số triệu chứng của căn bệnh này bao gồm: đau bụng, táo bón và tiêu chảy, đầy hơi, nhức đầu, khó ngủ,...

3. Sản phẩm Smebiocta

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Smebiocta chứa Lactobacillus plantarum 299v (LP299V®), hoạt chất Lactobacillus là một trong những loại men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp bổ sung vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hoá tốt, dùng trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy bụng, hội chứng ruột kích thích.

Sản phẩm dùng được cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi. Để sử dụng an toàn và lâu dài, bệnh nhân cần duy trì liều dùng từ 1 đến 2 viên mỗi ngày. Thời gian sử dụng nên kéo dài từ 2 - 4 tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa Smebiocta (Hộp 10 viên). Xem thêm TẠI ĐÂY

Tóm lại, để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh bạn cần nên chú ý lối sống sinh hoạt hằng ngày, ăn uống một cách khoa học và tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe. Việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Smebiocta sẽ là trợ thủ đắc lực, giúp đánh bay nỗi lo về triệu chứng trên đường tiêu hóa.

Nguồn: Tổng hợp