Những dấu hiệu nguy hiểm khi nhức đầu

Nhức đầu là hiện tượng phổ biến mà ai cũng có thể gặp một lần trong đời. Đa phần các trường hợp nhức đầu chỉ cần nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau là trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu cơn nhức đầu xuất hiện kèm theo một số dấu hiệu sau đây thì tuyệt đối không được chủ quan, nên tới bệnh viện để thăm khám, xác định nguyên nhân và tư vấn cách điều trị phù hợp.
Nhức đầu sau chấn thương
Bất kỳ chấn thương nào ở đầu gây triệu chứng nhức đầu đều cần phải theo dõi cẩn thận và chăm sóc y tế kịp thời. Nhức đầu sau khi chịu tác động lên đầu (chẳng hạn như một cú đánh vào đầu hoặc đầu va chạm với một vật nào đó) có thể dẫn tới chấn động não.
Nếu cơn nhức đầu vẫn không thuyên giảm sau chấn thương mà có dấu hiệu gia tăng thì cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt vì đó có thể là dấu hiệu của chảy máu não – một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng.
Nhức đầu kèm theo sốt hoặc cứng cổ
Nhức đầu kết hợp với sốt hoặc cứng cổ là dấu hiệu của viêm não hoặc viêm màng não. Cả hai bệnh lý này đều có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Nhức đầu, buồn nôn, ói mửa hoặc nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh
Đây là những dấu hiệu điển hình của chứng đau nửa đầu. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau.
Nhức đầu với triệu chứng nhìn mờ
Triệu chứng nhức đầu dữ dội, thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ.
Triệu chứng nhức đầu dữ dội, thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ. Cơn nhức đầu kèm nhìn mờ là triệu chứng nặng và khá phổ biến của đột quỵ, đặc biệt ở người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.
Nhức đầu đột ngột khi gắng sức, căng thẳng tâm lý
Những cơn nhức đầu đột ngột xảy ra sau khi bệnh nhân gắng sức, căng thẳng, tức giận, cần phải nghĩ đến: xuất huyết não, xuất huyết màng não.
Những cơn nhức đầu có biểu hiện bất thường
Ngoài các cơn nhức đầu với những triệu chứng kèm theo điển hình nêu trên, người bệnh cũng cần lưu ý các trường hợp sau:
  • Cơn nhức đầu ở người trên 50 tuổi. Bước qua độ tuổi 50, triệu chứng nhức đầu khác lại so với những cơn nhức đầu trước đó có thể là dấu hiệu của xơ vữa động mạch chủ não.
  • Đột ngột thay đổi về tần suất, mức độ nghiêm trọng và vị trí cơn nhức đầu.
  • Nhức đầu ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.
  • Nhức đầu kèm theo yếu liệt nửa người, tê bì nửa người, nôn vọt. BS Nguyễn Văn Doanh cho biết: Nếu người bệnh thấy nhức đầu cùng với các triệu chứng tê bì, liệt nửa người, đây có thể là dấu hiệu của tai biến mạch máu não, u não, xuất huyết não, màng não”.
Khi gặp phải bất cứ triệu chứng nào nêu trên, cần nhanh chóng tới bệnh viện để khám, xác định nguyên nhân chính xác và có cách điều trị phù hợp. Nguồn VTV.vn