Nhức đầu trong ngày "đèn đỏ"

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây nhức đầu, nhưng nếu bạn xuất hiện hiện tượng nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt thì cần hết sức cẩn trọng.

Nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt là biểu hiện của sự thay đổi nội tiết

Thực tế là có một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc thay đổi nội tiết và hiện tượng nhức đầu. Các hormone progesterone và estrogen điều chỉnh chu kỳ hàng tháng và chúng cũng có thể là lý do đằng sau những cơn đau nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nghiên cứu của Viện Mayoclinic cho thấy, mức estrogen ổn định có thể cải thiện nhức đầu, trong khi mức estrogen suy giảm hoặc cao hơn bình thường đều có thể làm cho tình trạng nhức đầu thêm tồi tệ hơn.

Theo Healthline, estrogen kiểm soát các hóa chất trong não ảnh hưởng đến cảm giác đau nhức đầu. Mức hormone thay đổi vì nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân hàng đầu là do chu kỳ kinh nguyệt.

Điều này có phổ biến không? Theo các nghiên cứu, có đến 40% phụ nữ bị đau nửa đầu trong chu kỳ đèn đỏ. 60% số còn lại có thể bị đau nhức đầu ít nhất một lần trong đời khi đến ngày. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra xem liệu nhức đầu có bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ, trong khoảng thời gian “đèn đỏ” hay vào thời gian cuối chu kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân và loại thuốc chữa trị chứng nhức đầu cho bạn hiệu quả nhất.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ổn định bình thường và nhức đầu xuất hiện cùng thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, bác sĩ cũng có thể gợi ý một số biện pháp dự phòng hoặc cho bạn thuốc uống để ngăn chặn các cơn đau nhức đầu trong tương lai. Nếu các loại thuốc mua tự do không đem lại hiệu quả, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về thuốc chống viêm không steroid.

Nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt: Bác sĩ sản phụ khoa nói gì?

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp), chu kỳ kinh nguyệt – nhất là đối với những chị em có chu kỳ đèn đỏ không đều có thể mắc triệu chứng đau nhức đầu trong kỳ kinh nguyệt. “Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ mất đi một lượng máu đáng kể. Do thay đổi của estrogen trong chu kỳ kinh, nhiều chị em ngoài việc bị đau lưng, trướng bụng, khó chịu trong người… còn bị chứng đau đầu, đau nửa đầu hành hạ”, BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung cho hay.

So với nam giới, phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu cao gấp 3 lần. Và hiện tượng này tăng đáng kể vào độ tuổi sinh sản của chị em. Nguyên nhân là do nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ thay đổi dẫn đến những biến đổi bất thường và gây ra những cơn đau đầu khi hành kinh.

Theo chuyên gia, để phòng chống hiện tượng đau nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần bổ sung cho cơ thể một số dưỡng chất giúp tăng cường máu như thịt bò, ức gà, hạt bí ngô, gan, đậu phộng, uống viên sắt, mộc nhĩ, nấm hương… Chị em cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, không thức khuya.
Ngoài ra, còn có một phương pháp giảm nhức đầu trong kỳ kinh nguyệt đơn giản, hiệu quả, ai cũng có thể thực hiện là: Đặt một vài cục nước đá trong khăn tay, gói lại và đặt lên trán trong vài phút. Cố gắng thư giãn, không nghĩ ngợi gì và bạn sẽ thấy cơn đau nhức giảm đi đáng kể. Hãy thử các bài tập thư giãn để giảm căng thẳng. Châm cứu cũng có thể cải thiện cơn nhức đầu đang hành hạ bạn và giúp bạn thư giãn.

Để phòng chống nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần cắt bỏ rượu, gluten và đường ra khỏi chế độ ăn trong những ngày sắp đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như trong chu kỳ. Ngoài ra cần tránh các loại thực phẩm lên men, thực phẩm chứa các chất gây đau đầu. Uống nhiều nước, tránh những hoạt động căng thẳng ít nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Nếu sử dụng thuốc để điều trị nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt, nhất định phải tham khảo ý kiến bác sĩ có chuyên môn để tránh những hiện tượng đáng tiếc có thể xảy ra. Việc sử dụng thuốc tránh thai cũng không nên tùy tiện vì thuốc tránh thai có khả năng ảnh hưởng đến thời kỳ hành kinh của phụ nữ, là nguyên nhân gây đau nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng loại thuốc này để phòng tránh cơn đau đầu hành hạ.

Nguồn: Theo Trí thức trẻ