Nhịp Tim Không Đều Có Nguy Hiểm Không?

Nhip tim không đều hay rối loạn nhịp tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm, gây cảm giác hồi hộp, đau tức ngực, khó thở và đồng thời là nguyên nhân của đa số trường hợp đột tử hiện nay.

Rối loạn nhịp tim là gì?

Rối loạn nhịp tim là một bệnh lý về tim khi nhịp tim không đều: quá nhanh, quá chậm, quá sớm hoặc quá thất thường. Theo một nghiên cứu thuộc Khoa Y, Trường Cao đẳng Y tế Baroda, Bệnh viện Đa khoa Sir Sayaji, Vadodara, Ấn Độ, rối loạn nhịp tim thường phổ biến hơn ở nam giới (70% là nam; nữ chiếm 30% còn lại). Chứng loạn nhịp tim hay nhịp tim không đều xảy ra khi các xung động điện trong tim không hoạt động bình thường. Chứng loạn nhịp được đặt tên và phân loại dựa trên các yếu tố sau:

  • Tần số: quá nhanh (nhịp tim nhanh), quá chậm (nhịp tim chậm)
  • Vị trí (trong tâm thất hay tâm nhĩ)
  • Tần suất xảy ra

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?

Nhịp tim không đều chính là triệu chứng ban đầu của nhiều bệnh lý nặng, có thể đe dọa đến tính mạng nếu không điều trị sớm. Vì vậy, khi có các biểu hiện bất thường, cần sớm gặp bác sĩ thăm khám để phòng tránh những biến cố nguy hiểm do bệnh gây ra.

Một số dạng rối loạn nhịp tim cần cẩn trọng:

Rung nhĩ

Rung nhĩ thường xảy ra ở buồng tim phía trên của tim (tâm nhĩ), chiếm khoảng 1/3 các trường hợp loạn nhịp tim. Khi rung nhĩ, nhịp tim sẽ trở nên không đều, tăng nhanh đột ngột, có thể từ 140 – 180 nhịp/phút, tâm nhĩ rung chứ không đập được khiến máu không thể tống xuống buồng tim dưới (buồng thất), hình thành nên các cục máu đông. Cục máu đông có thể vỡ bất cứ lúc nào và gây thuyên tắc động mạch phổi, đột quỵ não và tử vong.

Nhịp nhanh thất

Nhịp nhanh thất làm tim bơm máu khi tâm thất chưa đủ máu nên người bệnh thường có các dấu hiệu mệt mỏi. Căn nguyên của bệnh nhịp tim không đều này là do sẹo sau khi phẫu thuật tim mạch hoặc sẹo do bệnh mạch vành, thiếu máu cục bộ gây ra.

Rung thất

Là một dạng bệnh rối loạn nhịp tim ở thể nặng. Rung thất là tình trạng cơ tâm thất rung lên do những xung đột loạn xạ ở buồng tâm thất. Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh có thể gây ngừng tim đột ngột, thậm chí là tử vong do máu không được bơm ra khỏi tim.

Suy tim

Khi nhịp tim bị loạn, hiệu quả bơm máu sẽ bị giảm sút. Vì vậy, tim phải làm việc nhiều hơn để bơm đủ máu đi nuôi khắp cơ thể. Lâu ngày có thể làm cơ tim yếu và dẫn đến suy tim.

Đột quỵ

Máu ứ đọng lại tại buồng tim chính là nguyên nhân hình thành các cục máu đông, làm tắc nghẽn hoặc vỡ động mạch, gây đột quỵ. Một số biến chứng khác mà người bệnh có thể mắc phải như ngừng tim đột ngột, nhồi máu cơ tim… Khi phát hiện nhịp tim không đều hay bất thường, bạn cần đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị, tránh dẫn tới những biến cố nguy hiểm.