Nhận Biết Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Đầu

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam. Làm sao để nhận biết sớm ung thư tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu hay giai đoạn 1 có những biểu hiện như thế nào?

Tìm hiểu về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại tuyến giáp. Tuyến giáp là cơ quan nằm ở vùng cổ, thuộc tuyến nội tiết của cơ thể, có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa chuyển hóa năng lượng, sự tăng trưởng của cơ thể và sự phát triển của hệ thần kinh. Bệnh ung thư này có tốc độ phát triển chậm, nhưng nếu không được điều trị sớm sẽ di căn hạch cổ, phổi và xương. Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của người mắc bệnh này là khá cao. Phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn 1, tỷ lệ sống sót là 100%, ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 cũng gần 100%, ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 là 93%, ung thư tuyến giáp giai cuối là 51%. Với tỷ lệ sống sót cao so với các bệnh ung thư khác khi phát hiện sớm, chúng ta cần nhận biết các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu để kịp thời tầm soát và điều trị nếu chẳng may mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp giai đoạn 1

Nếu phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, cơ hội sống trên 5 năm cho các bệnh nhân là gần 100%, bởi đây là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất. Vậy biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là gì?

  • Xuất hiện u giáp trạng: u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.
  • Xuất hiện hạch vùng cổ: hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.
  • Khối u to, rắn, cố định trước cổ.
  • Khàn tiếng, có thể khó thở.
  • Khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép.
  • Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

Siêu âm có thể nhận biết ung thư tuyến giáp, do đó, nếu nhận thấy những bất thường của cơ thể khi xuất hiện những triệu chứng trên bạn hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, mọi người nên thăm khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!