Nguy cơ ung thư vú do thừa Estrogen
Dư thừa estrogen cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh phụ khoa và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.Estrogen được biết đến là nhóm các hormone tạo nên sự nữ tính cũng như phát triển của các mô vú và niêm mạc tử cung. Nếu dư thừa estrogen, nhất là những estrogen có hại lại là điều không tốt. Những nguyên nhân gây dư thừa estrogen đó là stress, tiêu thụ nhiều caffeine, liệu pháp thay thế hormone, mỹ phẩm, chất dẻo…..Dư thừa estrogen có thể khiến giảm khả năng sinh sản, gây nên các bệnh phụ khoa và cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư, nhất định là u vú và ung thư vú
Triệu chứng dư thừa estrogen
+ Tăng cân liên tục
+ Thường xuyên lo lắng
+ Những triệu chứng tiền kinh nguyệt của đau nhức vú, khó chịu, mệt mỏi, mụn trứng cá, sương mù não.
Bên cạnh đó còn có một số dấu hiệu khác như: Giảm ham muốn tình dục, chu kỳ kinh nguyệt không đều, sưng phù, đau nhức đầu, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi, mất ngủ, tay chân lạnh và rụng tóc.Nếu cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng dư thừa estrogen thì nên đi khám để được kiểm tra và xét nghiệm cần thiết.
Cân bằng nội tiết tố để không thừa cũng chẳng thiếu
Để kiểm soát được lượng estrogen trong cơ thể, chị em có thể thông qua chế độ ăn uống lành mạnh nhằm tránh tích tụ estrogen trong gan và các tế bào. Cách này cũng giúp cải thiện điều kiện sức khỏe, giữ cân nặng đều và cân bằng nội tiết tố…
Các loại rau xanh: như rau bắp cải, súp lơ, cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, rau xanh collard…giàu chất dinh dưỡng, được gọi là indole-3-carbinol, chất này chuyển đổi sang diindolymethane (DIM) trong cơ thể, giữ trọng trách giải phóng estrogen dư thừa trong gan. Bạn nên tiêu thụ tối đa từ 3 đến 4 phần ăn của những loại rau này mỗi tuần.
Cây hương thảo: Hãy thêm loại rau gia vị này vào các món thịt sẽ có tác dụng làm tăng sự hình thành của estrogen tốt. Cây hương thảo còn có thêm tác dụng chống oxy hóa, tăng cường trí nhớ và ổn định chức năng tuyến giáp, giúp nâng cao khả năng giảm cân, trao đổi chất và tăng năng lượng…
Hạt lanh: Thêm 2 đến 4 muỗng canh hạt lanh vào chế độ ăn mỗi ngày sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất estrogen lành mạnh. Loại hạt này giúp loại bỏ estrogen dư thừa khỏi cơ thể. Hạt lanh cũng chứa phytoestrogens có thể kiểm soát và giảm hoạt động của estrogen dư thừa và tăng cường hoạt động estrogen bị thiếu hụt. Đây được biết đến là phương thuốc hiệu quả cho sức khỏe phụ nữ. Hạt lanh cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh omega-3 và chất xơ nên có tác dụng chữa viêm và chống táo bón.
Cá hồi và những loại các béo khác: những loại cá này có chứa EPA, đây là acid béo omega-3 và là một loại dầu chống viêm quan trọng. Nó được chứng minh có hiệu quả trong điều trị viêm, bệnh tim mạch và giúp ổn định tinh thần, chống lo âu và ADHD. Đồng thời, nó cũng giúp tăng sự hình thành của estrogen tốt trong cơ thể. Hãy thưởng thức 2 đến 3 khẩu phần các béo mỗi tuần hoặc bổ sung thêm một loại dầu cá chất lượng sẽ rất tốt cho bạn
Isoflavones: Isoflavones là một chất chống oxy hóa có nhiều trong đậu nành. Chất này có hiệu quả tăng cường estrogen tốt trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu với với liều lượng quá nhiều cũng sẽ gây tình trạng dư thừa nội tiết tố. Nguồn: Sức khỏe và đời sống