Rối Loạn Tiêu Hoá Là Gì Và Cách Chăm Sóc

Rối loạn tiêu hóa tưởng đơn giản nhưng lại là nguyên nhân gây ra những vấn đề liên quan như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy,… Nếu các triệu chứng này lặp lại nhiều lần, dễ gây các bệnh đường ruột nguy hiểm khác.

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Muốn biết rối loạn tiêu hóa là gì thì ta phải biết bản chất của bệnh xuất phát từ việc mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, phá vỡ tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn) trong hệ tiêu hóa, dẫn đến tình trạng loạn khuẩn ở đường ruột, có các biểu hiện như: phân nát, có bọt, màu hoa cà hoa cải, có mùi tanh, táo bón, đầy bụng, chướng hơi, chán ăn, buồn nôn, các cơn đau bụng xuất hiện thường xuyên hơn, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện.

Sai lầm thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa

Khi bị rối loạn tiêu hóa, nhiều người hay tự ý đi mua thuốc để đối phó với từng loại rối loạn như thuốc cầm tiêu chảy, thuốc nhuận tràng, thuốc giảm co thắt, thuốc kháng sinh,… Khi thấy các triệu chứng thuyên giảm là dừng thuốc. Các triệu chứng trên làm giảm số lượng lợi khuẩn đường ruột. Do đó, nếu ăn uống không cẩn thận dễ bị rối loạn tiêu hóa tái phát, lặp lại nhiều lần khiến đường ruột bị thiếu hụt lợi khuẩn trầm trọng, làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, gây loạn khuẩn đường ruột. Đây chính là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa triền miên và không trị khỏi hoàn toàn được.

Ăn gì khi bị rối loạn tiêu hóa?

Khi bị rối loạn tiêu hóa, hệ tiêu hóa rất yếu nên người bệnh chọn những món ăn dễ tiêu, ít dầu mỡ và ăn từng bữa nhỏ, không nên ăn quá nhiều một lúc. Các loại rau củ quả nên ăn: mùng tơi, rau đay, rau lang, bí đỏ, khoai tây, khoai lang, chuối, bơ…
Nên hạn chế ăn các món chiên rán, nhiều dầu mỡ, nên ăn các món luộc, hấp. Hạn chế các món có quá nhiều đạm, nên thay thế đạm động vật bằng các loại đạm thực vật dễ tiêu như: đậu phụ, giá đỗ, tảo Spirulina, các loại hạt dinh dưỡng (lạc, hạt dẻ, điều, hạnh nhân,…).

Để rối loạn tiêu hóa không kéo dài

Muốn cải thiện rối loạn tiêu hóa thì ngoài việc cần có chế độ ăn uống khoa học, việc quan trọng nhất là người bệnh cần bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hoá. Đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido), vì đây là lợi khuẩn quan trọng nhất – chiếm đến hơn 90% tổng số lượng lợi khuẩn đường ruột, sẽ nhanh chóng cân bằng lại tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn). Bổ sung đầy đủ lợi khuẩn chính là chìa khóa vững chắc giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cải thiện rối loạn tiêu hóa lâu năm, đẩy lùi các bệnh đường ruột khác.
Trong cơ thể, lợi khuẩn Bifido sẽ bám lên hệ lông nhung trên thành ruột, hút các chất độc hại và phân hủy, đồng thời tiết dịch nhầy bao phủ lên thành ruột để tạo lớp lá chắn kép ngăn chặn không cho các tác nhân độc hại tấn công thành ruột.