Lungastic 20 (Hộp 5 vỉ x 10 viên)

: P17151

Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website, App chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng xác nhận bạn là dược sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này

Hoạt chất: Bambuterol hydroclorid20mg

Công dụng: Điều trị bệnh hen suyễn, co thắt phế quản và/ hoặc tắc nghẽn đường hô hấp có hồi phục.

Đối tượng sử dụng: Người lớn.

Hình thức: Viên nén

Thương hiệu: HASAN

Nơi sản xuất: Công ty TNHH Liên Doanh HASAN-DERMAPHARM (Việt Nam)

*Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Xem các nhà thuốc còn hàng

Các hình thức giao hàng

star-iconFreeship cho đơn hàng từ  300.000 đ

GHN

Ahamove

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 đ.

Thuốc tốt giá rẻ, nếu không rẻ, hoàn tiền chênh lệch.

Tích lũy điểm thưởng và sử dụng điểm cho mọi giao dịch.

Thành phần 
- Dược chất: Bambuterol hydroclorid 20mg
- Tá dược: Lactose monohydrat, cellulose vi tinh thể 101, povidon K30, natricroscarmellose, magnesi stearat, silic dioxyd keo khan.

Chỉ định (Thuốc dùng cho bệnh gì?)
Điều trị bệnh hen suyễn, co thắt phế quản và/ hoặc tắc nghẽn đường hô hấp có hồi phục.

Chống chỉ định (Khi nào không nên dùng thuốc này?)
Quá mẫn với Bambuterol hydroclorid hoặc bất kỳ thành phần thành của thuốc
Bambuterol hiện nay không được khuyến cáo cho trẻ em vị dữ liệu lâm sàng còn hạn chế

Liều dùng 
*Liều dùng:
Liều lượng nên được điều chỉnh tùy theo từng bệnh nhân.Bệnh nhân cần được ổn định về chế độ điều trị kháng viêm (như hit corticoid,chất đối kháng thụ thể leukotrien) khi sử dụng Lungastic 20 để điều trị bệnh hen suyễn.
Người lớn:
- Liều khởi đầu khuyến cáo: 10 – 20 mg/lần/ngày . Liều 10mg có thể tăng đến 20mg nếu cần thiết sau 1-2 tuần tùy thuộc vào hiệu quả lâm sàng.
- Những bệnh nhân dung nạp tốt với thuốc chủ vận thụ thể β2 trước đó, liều khởi đầu và liều duy trì khuyến cáo là 20mg
Liều lượng trên một số đối tượng lâm sàng đặc biệt:
Người cao tuổi: Không cần thiết phải điều chỉnh liều
Rối loạn chức năng gan nặng: Không khuyến cáo sử dụng banbuterol vì không tiên đoán được khả năng chuyển hóa thành terbutalin ở gan.
Suy thận trung bình đến năng tốc độ loc cầu thận < 50ml/phút ): Liều khởi đầu được khuyến cáo giảm phân nửa liều khởi đầu 5 mg/lần/ngày, có thể tăng đến 10 mg sául-2 tuần tùy theo hiệu quả lâm sàng.
Trẻ em: Không nên sử dụng Lungastie 20 cho trẻ em cho đến khi các tài liệu lâm sàng được hoàn chỉnh.
*Cách dùng:
Dùng đường uống, 1 lần/ngày, trước khi đi ngủ

Tác dụng phụ 
Hầu hết các tác dụng không mong muốn đặc trưng của nhóm thuốc amin kích thích giao cảm. Mức độ của các tác dụng không mong muốn phụ thuộc vào liều. Những tác dụng này sẽ biến mất sau 1-2 tuần điều trị.
Các tác dụng không mong muốn được phân nhóm theo tần suất: rất thường gặp (ADR>1/10), thường gặp (1/100<ADR<1/10), Ít gặp (1/1000<ADR<1/100), hiếm gặp (1/10000<ADR<1/1000), Rất hiếm gặp (ADR<1/10000) và không rõ tần suất (tần suất không ước tính được dựa vào các dữ liệu có sẵn).
- Hệ miễn dịch: Phản ứng quá mẫn cảm bao gồm phù mạch, mày đay, phát ban, co thắt phế quản, hạ huyết áp (không rõ tần suất).
- Chuyển hóa và dinh dưỡng : Hạ kali huyết, tăng glucose huyết (không rõ tần suất)
- Tâm thần: Kích động (rất thường gặp). Rối loạn giấc ngủ (thường gặp). Bối rối, lo âu (ít gặp) Choáng váng, tăng động (không rõ tần suất).
- Thần kinh: Run, đau đầu (rất thường gặp)
- Tim mạch: Đánh trống ngực (thường gặp). Tim đập nhanh, loạn nhịp tim như rung nhĩ, nhịp nhanh trên thất và ngoại tâm thu (ít gặp). Thiếu máu cục bộ cơ tim (không rõ tần suất).
- Hô hấp, ngực và trung thất: Co thắt phế quản nghịch lý (không rõ tần suất).
- Tiêu hóa: Buồn nôn (không rõ tần suất).
- Cơ xương, mô liên kết, xương: Chuột rút (thường gặp)
Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Thận trọng (Những lưu ý khi dùng thuốc)
- Terbutalin được thải trừ chủ yếu qua thận, liều dùng nên được giảm phân nữa bệnh nhân suy thận (tốc độ lọc cầu thận < 50 ml/phút)
- Không khuyến cáo sử dụng bambuterol ở những bệnh nhân xơ gan, suy giảm chức năng gan nặng. Do khả năng chuyển hóa thành terbutalin rất thay đổi trên những bệnh nhân này, vì thế nên thay thế bằng một thuốc chủ vận B2 khác.
- Như các thuốc chủ vận thụ thể B2 khác, nên thận trọng với những bệnh nhân cường giáp
- Thuốc kích thích thần kinh giao cảm có thể gây một số tác động trên tim, đã có báo cáo về các trường hợp thiếu máu cơ tim cục bộ liên quan đến chất chủ vận thụ thể B giao cảm. Những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng (thiếu máu cơ tim cục bộ, loạn nhịp, suy tim nặng) nếu đang sử dụng banbuterol cần được theo dõi chặt chẽ dấu hiệu đau thắt ngực và các triệu chứng khác liên quan đến tim mạch. Cẩn thận trọng khi đánh giá những triệu chứng như khó thở và đau thắt ngực, vì có thể bắt nguồn từ các bệnh lý về phổi hoặc tìm.
- Mặc dù bambuterol không được chỉ định điều trị sinh non nhưng cũng cần chú ý răng bambuterol được chuyển hóa thành terbutalin và terbutalin không nên được sử dụng như một thuốc chống co thắt tử cung ở những bệnh nhân có nguy cơ cao hoặc đã từng bị thiếu máu cục bộ cơ tim.
- Bambuterol có thể gây tăng đường huyết, cần theo dõi nồng độ đường huyết những bệnh nhân đái tháo đường trong giai đoạn khởi đầu điều trị với bambuterol.
- Thận trọng ở bệnh nhân bị phì đại cơ tim, 
- Thuốc chủ vận thụ thể B2 có thể gây loạn nhịp tim, cẩn thận trọng khi điều trị cho từng bệnh nhân cụ thể,
- Nguy cơ hạ kali huyết nghiêm trọng có thể xảy ra khi điều trị với thuốc chủ vận thụ thể B2, đặc biệt đối với những bệnh nhân hen suyễn cấp nặng vì nguy cơ liên quan đến thiếu oxy trong mố. Theo dõi chặt chẽ nồng độ kali huyết ở những bệnh nhân này.
- Bệnh nhân hen suyễn được điều trị với Lungastic 20 phải được điều trị kháng viêm ổn định (hít corticoid, thuốc đối kháng thụ thể leukotrien) Bệnh nhân phải được hướng dẫn tiếp tục dùng thuốc kháng viêm sau khi bắt đầu điều trị với Lungastic 20, ngay cả khi các triệu chứng hen giảm. Nếu điều trị bằng chế độ liều hiệu quả trước đây không làm giảm triệu chứng, điều đó có thể do bệnh trở nên trầm trọng Bệnh nhân cần gặp bác sĩ ngay và phải đánh giá lại việc điều trị hen. Cần cân nhắc việc điều trị bổ sung, bao gồm tăng liều thuốc kháng viêm. Không được bắt đầu điều trị với Lungastic 20 hoặc tăng liều trong hen suyễn cấp. Sự tiến triển trầm trọng cơn hen nên được điều trị khẩn cấp
- Sử dụng thận trọng trên những bệnh nhân có khả năng mắc glaucom góc đóng.
- Chế phẩm Lungastic 20 có chứa tả dược lactose, không nên sử dụng thuốc ở bệnh nhân có các rối loạn di truyền hiếm gặp về không dung nạp galactose, thiếu hụt Lapp lactase hoặc rối loạn dung nạp glucose-galactose
* Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú:
Phụ nữ có thai:
Mặc dù chưa thấy tác động gây quái thai ở động vật sau khi sử dụng bambuterol, cần thận trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hạ đường huyết thoáng qua được ghi nhận ở trẻ sinh non có mẹ được điều trị bằng chất chủ vận B2
Các thuốc chủ vận thụ thể nên được sử dụng thận trọng ở giai đoạn cuối của thai kỳ do tác động chống co thắt.
Phụ nữ cho con bú:
Chưa xác định được bambuterol hoặc các chất chuyển hóa có đi qua sữa me không nhưng chất chuyển hóa terbutalin của bambuterol qua được sữa mẹ. Ở liều điều trị, terbutalin không gây ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ Cân nhắc nguy cơ vàlợi ích khi sử dụng Lungastic 20 ở phụ nữ cho con bú.
* Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe, vận hành máy móc:
Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe, vận hành máy móc, làm việc trên cao hoặc các trường hợp khác

Tương tác thuốc (Những lưu ý khi dùng chung thuốc với thực phẩm hoặc thuốc khác)
- Thuốc gây mê halogen: Tránh sử dụng thuốc gây mê halogen trong quá trình điều trị với thuốc chủ vận thụ thể B2 vị làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim Bambuterol kéo dài tác dụng giãn cơ của suxamethonium (succinylcholin).
Tác động này do cholinesterase trong huyết tương, là men bất hoạt suxamethonium, bị ức chế một phần bởi bambuterol. Sự ức chế phụ thuộc liều sử dụng và có thể hồi phục hoàn toàn sau khi ngưng sử dụng bambuterol,Tương tác này cũng cần được xem xét đối với các thuốc giãn cơ khác được chuyển hóa bởi men cholinesterase trong huyết tương.
- Thuốc ức chế thụ thể β không chọn lọc: Các thuốc ức chế thụ thể B (kể cả thuốc nhỏ mắt), đặc biệt là các chất ức chế không chọn lọc, có thể ức chế một phần hay hoàn toàn tác động của chất kích thích thụ thể B. Vì vậy, không nên sử dụng đồng thời Lungastic 20 với thuốc ức chế thụ thể beta không chọn lọc
- Thuốc gây mất kali và hạ kali huyết: Do tác dụng hạ kali huyết của các chất chủ vận thụ thể B, sử dụng đồng thời các thuốc giảm kali huyết (như thuốc lợi tiểu, methyl xanthin và corticosteroid) làm tăng nguy cơ hạ kali huyết, cần cân nhắc sau khi đánh giá cẩn thận giữa lợi ích và nguy cơ rối loạn nhịp tim phát sinh do hạ kali huyết Hạ kali huyết cũng có thể gây nhiễm độc digoxin.
- Các thuốc kích thích giao cảm khác: Thận trọng khi dùng Lungastic 20 ở những bệnh nhân đang sử dụng các thuốc kích thích giao cảm khác
- Ipratropium: Sáu trường hợp đã được báo cáo khi sử dụng kết hợp salbutamol và ipratropium để điều trị hen suyễn, gây ra chứng tăng nhãn áp góc hẹp. Giống như salbutamol, terbutalin cũng có thể xảy ra tương tác tương tự với ipratropium khi dùng thuốc khi dung. Sự kết hợp này không được khuyến cáo ở những bệnh nhân đã từng có tương tác này.

Bảo quản: Nơi khô, dưới 30°C Tránh ánh sáng

Đóng gói: Hộp 05 vỉ x 10 viên 

Thương hiệu: HASAN

Nơi sản xuất: Công ty TNHH Liên Doanh HASAN-DERMAPHARM (Việt Nam)

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.
Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.