Lợi ích của việc tập thể dục đều đặn đối với người mắc bệnh tiểu đường

Tập thể dục đều đặn là một trong những hoạt động có hiệu quả nhất để kiểm soát bệnh đái tháo đường tuýp 2. Có rất nhiều lợi ích của việc tập thể dục đã được chứng minh như: làm cơ bắp mạnh mẽ hơn, xương chắc khỏe hơn, tâm trạng tốt hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống, cảm giác cơ thể có nhiều năng lượng hơn, và tuổi thọ kéo dài hơn. Đặc biệt đối với người đang chung sống với bệnh đái tháo đường tuýp 2, (nguyên tắc điều trị là kết hợp 3 yếu tố: dùng thuốc, chế độ ăn và chế độ tập luyện), tập thể dục đều đặn còn mang lại các lợi ích sau đây:

Làm giảm đường huyết

Bất kỳ hoạt động chân tay nào – thậm chí đơn giản như việc đi bộ quanh nhà thôi cũng có thể giúp lượng đường trong máu thấp hơn. Bạn có thể kiểm tra điều này cho chính mình bằng cách theo dõi mức đường trong máu của bạn trước và sau khi hoạt động thể chất nào đó. Hầu hết sau các lần tập đường huyết đều sẽ giảm thấp hơn. Đảm bảo tập luyện làm sao ra được mồ hôi càng tốt. Kết hợp các động tác tay không như tập aerobic, đi bộ với các động tác có trở kháng như chơi cầu lông, chơi các môn có dụng cụ cầm tay từ nhẹ đến nặng khác sẽ càng có hiệu quả hơn trong việc làm giảm lượng đường trong máu.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Một trong những nguyên nhân làm cho sức khỏe sụt giảm và tử vong ở những người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 là bệnh tim mạch. Tập thể dục thường xuyên giúp thuyên giảm bệnh tim mạch và cũng có thể làm giảm sự cần thiết phải dùng các thuốc hạ huyết áp và thuốc hạ cholesterol trong máu.

Giảm cân

Nhiều người tập thể dục bởi vì họ muốn giảm cân. Tập thể dục đơn thuần không phải là cách giảm cân có hiệu quả. Bên cạch tích cực tập thể dục cần phải  kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống và duy trì hai việc đó trong  thời gian lâu dài, tập thể dục góp phần rất quan trọng trong việc giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý theo thời gian.

Hạn chế tình trạng kháng insulin

Các nghiên cứu đã chỉ ra việc làm giảm thừa cân, béo phì sẽ hạn chế tình trạng kháng insulin. Khi phải điều trị bằng insulin có thể xảy ra tình trạng kháng và lệ thuộc insulin. Việc luyện tập hạn chế được kháng insulin, giảm được liều lượng thuốc nên các chuyên gia đã đánh giá cao vai trò của chế độ luyện tập. Nguyên tắc điều trị đái tháo đường tuýp 2 chính là kết hợp giữa việc dùng thuốc, chế độ ăn và luyện tập.

Tập thể dục thế nào cho đúng?

Hiệp hội tiểu đường Mỹ và trường Y học Thể thao Mỹ đưa ra những lời khuyên sau đây dành cho người lớn bị bệnh đái tháo đường tuýp 2:
  • Tập ít nhất 150 phút mỗi tuần, cường độ hoạt động thể chất vừa phải, chia ra ít nhất ba ngày trong tuần, không để quá hai ngày liên tiếp qua đi mà không tập thể dục.
  • Trong trường hợp không có chống chỉ định, tập động tác có trở kháng ít nhất hai lần mỗi tuần, 2 lần tập này không liền kề nhau.
  • Tăng vận động hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ nhiều hơn.
Nếu bạn chưa biết tập thế nào cho đúng, hãy làm theo các lời khuyên này. Hãy bắt đầu từ từ, và hình thành thói quen tập thể dục dần dần. Không tăng cường độ một cách đột ngột, điều đó có thể có hại cho sức khỏe của bạn.

An toàn là trên hết

Để đảm bảo an toàn, những người bị bệnh tiểu đường nên được bác sĩ đồng ý trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục mới hoặc khi tăng cường mức độ hoạt động thể chất.
Nếu bạn có huyết áp cao chưa được kiểm soát, bị bệnh thần kinh nghiêm trọng (tổn thương dây thần kinh), hoặc bệnh võng mạc tăng sinh (bệnh về mắt liên quan đến bệnh tiểu đường), bạn có thể cần phải hạn chế các loại bài tập kể trên đây, và tìm cách điều trị ổn định các bệnh đó trước khi bắt tay vào một chế độ tập luyện.
Nếu bạn đang phải dùng thuốc tiểu đường, việc luyện tập có thể gây hạ đường huyết (đường trong máu thấp). Để tránh điều đó hãy sử dụng đồ ăn nhẹ trước khi tập như một ly sữa cho người tiểu đường, hoặc 1 quả chuối, hoặc một ít nước quả, hoặc 1 bìa đậu .v.v. và sau khi tập bạn cũng có thể ăn các đồ ăn trên nếu thời gian chờ tới bữa ăn chính quá dài. Một điều quan trọng nữa là bạn cần biết làm thế nào để nhận biết triệu chứng và điều trị hạ đường huyết. Lượng đường trong máu thấp có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, ướt đẫm mồ hôi, bối rối, run rẩy, và mệt lả. Khi đã thực hiện theo chỉ dẫn cả về việc dùng thuốc, chế độ ăn và chế độ luyện tập khoa học thì điều này hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu chẳng may rơi vào tình trạng này, bạn phải ăn cái gì đó có chất ngọt, chất đường ngay, có thể là kẹo, bánh quy hay chút nước ngọt, nước đường .v.v.
Bất kỳ người bệnh nào cũng có hình thức tập luyện an toàn và có lợi nhất, vì vậy nếu bạn không tìm thấy kiểu tập thể dục phù hợp với bạn, hãy tư vấn bác sỹ. Nguyễn Sơn / HVQY (Theo Everyday Health)