Lepigin 25 (5 vỉ x 10 viên/hộp)

: P17341

Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website, App chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng xác nhận bạn là dược sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này

Hoạt chất: Clozapin: 25mg

Công dụng: Điều trị tâm thần phân liệt mãn tính nặng (tiến triển từ ít nhất là 2 năm) trong trường hợp kháng trị (không thuyên giảm trên lâm sàng và xã hội mặc dù đã kê toa ít nhất 2 loại thuốc an thần kinh liều cao ít nhất 6 tuần),…

Hình thức: Viên nén bao phim

Thương hiệu: Danapha

Nơi sản xuất: Việt Nam

*Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Danh sách nhà thuốc còn hàng

Các hình thức giao hàng

Viettel Post

Ahamove

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 đ.

Đủ thuốc chuẩn, tư vấn tốt.

Tích lũy P-Xu Vàng thưởng và sử dụng P-Xu Vàng cho mọi giao dịch.

Thành phần

Cho 1 viên nén

- Hoạt chất: Clozapin: 25mg

- Tá dược ( Lactose, tinh bột mì, Eragel, Povidon, Magnesi stearat, Aerosil ) vừa đủ: 1 viên

Chỉ định (Thuốc dùng cho bệnh gì?)

- Tâm thần phân liệt mãn tính nặng (tiến triển từ ít nhất là 2 năm) trong trường hợp kháng trị (không thuyên giảm trên lâm sàng và xã hội mặc dù đã kê toa ít nhất 2 loại thuốc an thần kinh liều cao ít nhất 6 tuần) hoặc không dung nạp chủ yếu với các loại thuốc an thần kinh cổ điển (tác dụng phụ nghiêm trọng về mặt thần kinh và gây tàn phế, không chữa trị được bằng cách chỉnh liều tốt hơn hoặc bằng những loại thuốc chữa trị thông thường).

Chống chỉ định (Khi nào không nên dùng thuốc này?)

- Quá mẫn với clozapin.

- Tiền sử giảm bạch cầu hạt hoặc mất bạch cầu hạt do thuốc hoặc bệnh lý máu đặc trưng.

- Loạn tâm thần do rượu và nhiễm độc, ngộ độc thuốc, hôn mê.

- Bệnh gan, thận hoặc tim trầm trọng.

- Glaucom góc đóng.

- Rối loạn đường niệu do phì đại tuyến tiền liệt.

Liều dùng

 Theo sự hướng dẫn của thầy thuốc hoặc liều thông thường là:

+ Liều khởi đầu: 25mg trong ngày đầu tiên, sau đó tăng từng nấc từ 25-50mg/ ngày, để đạt đến liều 300mg/ ngày ở ngày thứ 14 đến ngày thứ 21.

+ Liều trung bình: 300 - 450mg/ ngày. Chia làm nhiều lần.

+ Liều tối đa: 600-900mg/ ngày

+ Liều duy trì: 150-300mg/ ngày.

+ Ngưng điều trị: giảm liều từ từ trong 1-2 tuần.

+ Dùng thuốc lại: như liều khởi đầu.

+ Dùng thuốc lại trên bệnh nhân đã ngưng thuốc trên 2 ngày: 12,5mg x 1-2 lần trong ngày đầu tiên, sau đó tăng liều có thể nhanh hơn so với lần dùng đầu tiên.

+ Chuyển từ một thuốc an thần kinh cổ điển sang Clozapin: ngưng từ từ thuốc này trong vòng 1 tuần, sau khi ngừng được 24 giờ, bắt đầu dùng thuốc theo cách trên.

Tác dụng phụ

- Táo bón, nôn, mửa, rối loạn gan, tăng transaminase và hiếm hơn là tăng cholestase.

- Rối loạn cơ vòng hay bí tiểu, cương đau dương vật.

- Khô miệng, rối loạn điều tiết mắt, tăng nhãn áp.

- Biến đổi điện não đồ (phức mũi-sóng), giảm ngưỡng gây động kinh, cơn động kinh (ít gặp), biểu hiện ngoại tháp bao gồm run, rẫy, không ngồi yên chỗ và cứng đờ người.

- Một số tác dụng khác: tăng tiết nước bọt, buồn ngủ, suy nhược, hội chứng ác tính của thuốc an thần kinh, đột tử không rõ lý do, lên cân.

Thận trọng (Những lưu ý khi dùng thuốc)

- Không nên dùng đồng thời Clozapin với các biện pháp có khả năng làm giảm bạch cầu (nhất là các loại thuốc an thần kinh cổ điển hoặc thuốc chống trầm cảm).

- Không dùng chung với các loại thuốc an thần kinh tác động chậm (do không có khả năng loại bỏ nhanh chóng ra khỏi cơ thể trong trường hợp bị giảm bạch cầu hạt.)

- Trước khi bắt đầu điều trị bằng Clozapin, cần đếm công thức bạch cầu để đảm bảo rằng chỉ những bệnh nhân có công thức bạch cầu bình thường mới được dùng thuốc. Sau khi bắt đầu điều trị cần đếm công thức bạch cầu mỗi tuần trong 18 tuần, sau đó ít nhất mỗi tháng 1 lần cho đến khi chấm dứt điều trị. Cần nhắc bệnh nhân phải báo ngay cho bác sĩ ở mỗi lần khám bệnh nếu có nhiễm trùng khởi phát hoặc có sốt cao.

- Trường hợp nhiễm trùng hoặc nếu bạch cầu dưới 3500/ mm3, hoặc giảm đáng kể so với ban đầu, phải kiểm tra ngay việc đếm công thức bạch cầu. Nếu kết quả xác nhận số bạch cầu dưới 3500/mm3 và/ hoặc lượng bạch cầu đa nhân trung tính ở trong khoảng 1500 và 2000/ mm3, thì số bạch cầu và số bạch cầu đa nhân trung tính phải được kiểm tra ít nhất 2 lần 1 tuần. Nếu lượng bạch cầu xuống thấp hơn 3000/ mm3 và/ hoặc nếu lượng bạch cầu đa nhân trung tính dưới 1500/mm3 phải ngưng điều trị ngay lập tức và ngưng vĩnh viễn.

- Mặc dù đã ngưng clozapin, nếu số bạch cầu tuyệt đối thấp hơn 2000/mm3 và hoặc lượng bạch cầu trung tính thấp hơn 1000/mm3, phải chuyển bệnh nhân đến một bệnh viện chuyên khoa.

- Trường hợp ngưng clozapin do giảm bạch cầu theo các tiêu chuẩn trên, không được dùng trở lại.

- Ở một số bệnh nhân có tiền sử động kinh hoặc rối loạn tim mạch, thận hay gan, liều ban đầu phải thấp hơn và tăng liều chậm hơn.

- Trường hợp có bệnh gan không nặng, có thể điều trị được bằng clozapin nhưng cần theo dõi lâm sàng và cận lâm sàng đều đặn về chức năng gan.

- Khi dùng thuốc có thể bị hạ huyết áp tư thế, kèm theo ngất hoặc không.

- Có thể bị sốt tạm thời, thường lành tính, chủ yếu trong 3 tuần lễ đầu điều trị. Có thể kèm theo tăng hoặc giảm bạch cầu. Sốt.

Tương tác thuốc (Những lưu ý khi dùng chung thuốc với thực phẩm hoặc thuốc khác)

Không nên phối hợp

- Rượu: tăng tác dụng an thần.

Cần lưu ý khi phối hợp

- Thuốc hạ huyết áp: tăng tác dụng hạ huyết áp và có thể gây hạ huyết áp tư thế.

- Các thuốc gây trầm cảm hệ thần kinh trung ương: dẫn xuất morphin (giảm đau và trị ho), đa số các thuốc kháng histamin H1, Barbiturat, benzodiazepin, clonidin và các thuốc cùng họ: tăng trầm cảm trung tâm, có thể gây hậu quả nặng, nhất là người lái xe và vận hành máy móc.

- Nên thận trọng ở bệnh nhân đang điều trị hoặc điều trị gần đây bằng benzodiazepine hoặc các thuốc tâm thần khác do tăng nguy cơ trụy có thể gây ngừng hô hấp hoặc ngừng tim trong một vài trường hợp.

- Thuốc ức chế men chuyển: tăng tác dụng hạ huyết áp và có thể gây hạ huyết áp tư thế.

- Atropin và các thuốc có tác dụng giống atropin (thuốc chống trầm cảm imipramine, đa số các thuốc kháng histamin H1, thuốc chống liệt rung kháng cholinergic, thuốc chống co thắt có tác động atropinic, disopyramide): phối hợp các tác dụng ngoại ý của nhóm atropine kiểu gây bí tiểu, táo bón, khô miệng.

- Wafarin và các thuốc liên kết mạnh với protein huyết tương: có thể làm thay đổi nồng độ trong huyết tương của các thuốc khác hoặc của clozapin.

- Cimetidin: tăng nồng độ của clozapin trong huyết tương với tăng tác dụng ngoại ý.

- Phenytoin và các thuốc gây cảm ứng cytochrom P450: Giảm nồng độ clozapin trorng huyết tương, có thể làm xuất hiện các triệu chứng tâm thần.

- Lithium và các thuốc an thần kinh khác: có thể làm tăng nguy cơ hội chứng ác tính của thuốc an thần kinh.

- Adrenalin và dẫn xuất: có thể gây tác dụng ngược trên huyết áp động mạch (tăng nguy cơ tụt huyết áp).

Khuyến cáo

- Không dùng thuốc quá hạn ghi trên hộp, hoặc khi có nghi ngờ về chất lượng của thuốc như : viên bị ướt, bị biến màu.

- Hãy thông báo ngay cho Bác sĩ các tác dụng không mong muốn mà bạn gặp phải trong thời gian dùng thuốc.

- Nếu cần biết thêm thông tin xin hãy hỏi ý kiến của Bác sĩ.

Bảo quản:

- Để thuốc nơi khô, thoáng, tránh ánh sáng.

- Để xa tầm tay trẻ em

Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Đóng gói: Thuốc ép trong vỉ 10 viên, hộp 5 vỉ

Thương hiệu: Danapha

Nơi sản xuất: Việt Nam

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.