Ho có đờm khi mang thai: Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Khi mang thai, mẹ bầu rất dễ xuất hiện triệu chứng ho, đặc biệt là triệu chứng ho có đờm. Vậy việc ho có đờm khi mang thai có nguy hiểm hơn việc ho khan thông thường hay không? Mẹ nên nhớ rằng, bất kỳ cơn ho có đờm nào cũng có nguyên nhân và mẹ không nên chủ quan và bỏ qua nó. Rất nhiều triệu chứng ho bệnh lý đã được xác định từ những cơn ho có đờm và để lại những hệ quả không tốt.

Bệnh ho có đờm khi mang thai xảy ra do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ho, ho có đờm và ho khan ở phụ nữ mang thai. Trong đó phải kể tới những lý do sau:

  • Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai làm suy giảm hệ thống miễn dịch trong cơ thể chính là nguyên nhân phổ biến nhất mà các mẹ gặp phải. Đây chính là điều kiện để các loại vi khuẩn từ môi trường, từ những người bị bệnh xung quanh xâm nhập vào cơ thể mẹ và gây bệnh.
  • Thời tiết thay đổi đột ngột, nóng lạnh thất thường là nguy cơ dẫn tới tình trạng bà bầu ho có đờm và rất dễ mắc viêm phế quản, viêm phế quản mãn tính hoặc các bệnh phổi khác.
  • Ngoài ra, trong thời gian bầu bí, chị em còn bị tăng tiết màng nhầy gây nghẹt mũi, ho có đờm.

Ho có đờm có thể là dấu hiệu của bệnh lý

Cũng giống như chứng ho khan thông thường, bà bầu ho có đờm có thể là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hoặc cảm cúm khi mang thai, gây ra cảm giác khó chịu khi liên tục phải ho, khạc nhổ chất đờm khi ho. Từ đó gây sụt giảm sức khỏe, ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, ho có đờm còn có thể là dấu hiệu của những chứng bệnh sau mẹ bầu cần chú ý:

  • Bệnh viêm phế quản cấp tính: đờm có màu vàng hoặc xanh. Khi khỏi bệnh sẽ hết ho, không còn đờm và không để lại triệu chứng gì.
  • Viêm phế quản mãn tính: ho kéo dài từng đợt hoặc liên tục. Đờm thường có màu trắng đục, về sau có màu vàng, đờm nhày. Đây là bệnh mãn tính, chưa thể chữa khỏi hoàn toàn và dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu.
  • Viêm phổi: đờm sinh ra màu vàng rỉ sét, kèm theo hội chứng nhiễm trùng và đau tức ngực ở vùng phổi bị viêm. Viêm phổi nguy hiểm nhưng có thể điều trị khỏi mà không để lại biến chứng.
  • Lao phổi: thường gây ho, khạc đờm màu trắng đục như sữa hay nước vo gạo, đôi khi lẫn máu đỏ tươi. Nếu mắc bệnh này, mẹ bầu thường sút cân và hay sốt về chiều. Bệnh lao nguy hiểm nhưng hiện nay đã có thể chữa khỏi nhờ phác đồ điều trị và kháng sinh đặc hiệu.26

Bạn có thể xem thêm: