12 Vị Thuốc Thiên Nhiên Cải Thiện Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản, làm cho người bệnh cảm giác khó chịu và buồn nôn. Dưới đây là 12 vị thuốc có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh và giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Trào ngược dạ dày là bệnh khá phổ biến hiện nay và dần trở thành căn bệnh mãn tính. Bệnh dạ dày gây ra rất nhiều triệu chứng không mấy dễ chịu và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc hàng ngày như ợ nóng, ợ chua, đau ngực, khó nuốt…. Nặng hơn nữa có thể gây ra biến chứng ung thư thực quản. Sử dụng 12 loại thảo dược dưới đây sẽ giúp người bệnh ngăn chặn những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, tránh cảm giác khó chịu và hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa.

1. Đu đủ

Đu đủ cung cấp nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe với hàm lượng lớn vitamin A, và vitamin K, vitamin C, vitamin E. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp thêm các khoáng chất như sắt, đồng, selen, kẽm, magie, canxi, phốt pho, và nhiều chất chống oxy hóa quan trọng khác như lutein, zeaxanthin, lycopene, bioflavonoids và choline.

Đu đủ có công dụng tuyệt vời trong việc cải thiện hệ tiêu hóa của mỗi người, không chỉ riêng bệnh nhân bị trào ngược axit mà ngay cả ở những người có triệu chứng khó chịu ở dạ dày. Tác dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản của đu đủ đến từ loại men tiêu hủy protein (proteolytic protein), phân giải protein trong hệ tiêu hóa thành các axit amin. Enzym papain giúp tiêu hóa các thức ăn giàu tinh bột và chất béo một cách dễ dàng hơn. Enzyme này cũng có thể hỗ trợ trong việc làm dịu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) như đầy hơi và táo bón.

2. Mù tạt

Khi nồng độ axit trong dạ dày vượt ngưỡng cho phép sẽ gây ra những triệu chứng khó chịu và dẫn tới một số căn bệnh có liên quan. Sử dụng một muỗng cà phê mù tạt chất lượng cũng là một cách tốt để trung hòa lượng axit trong dạ dày, giúp ngăn chặn triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. 

Mù tạt thuộc loại thực phẩm Alkaline cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, mangan, chất xơ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Mù tạt trung hòa axit trong dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa vì chúng có tác dụng làm gia tăng tốc độ chuyển hóa trong cơ thể. Khi chế biến, có thể phối hợp mù tạt với chanh hoặc giấm để giảm vị khó chịu của mù tạt cũng như tăng mùi vị hấp dẫn cho mù tạt.

3. Hạt Methi (hạt cỏ Cari Ấn Độ)

Mọi người hay cho bột cari vào trong một số món ăn để tăng độ hấp dẫn, tăng hương vị nhưng ít ai biết đến công dụng có lợi cho sức khỏe của loại bột này. Bột cari có nguyên liệu chính là loại hạt cari hay còn gọi là hạt methi.

Hạt methi là một nguồn cung cấp chất xơ phong phú, có tính kháng khuẩn cao, chữa lành những vết thương viêm nhiễm trong dạ dày, giải quyết những vấn đề tiêu hóa, trong đó có chứng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, chất xơ trong trong hạt Methi giúp đào thải chất độc có trong cơ thể sau khi được tiêu hóa ở đường ruột. Vì thế, sử dụng hạt Methi sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn

4. Thì là

Thì là không chỉ là một gia vị truyền thống trong những món ăn của người dân Việt, mà nó còn là một vị thuốc với nhiều công năng vô cùng hữu ích. Rất nhiều bài thuốc Đông Y đã sử dụng cây thì là như một vị thuốc để chữa bệnh.

Trong thì là có chứa hoạt chất Anethole có tác dụng làm dịu các cơn co thắt trong dạ dày và bảo vệ đường tiêu hóa khỏi những tác nhân gây hại xâm nhập. Thì là một vị thuốc tuyệt vời để khắc phục các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản và đầy hơi.

5. Củ nghệ

Mọi người đã quá quen với tác dụng trị sẹo, trị bỏng nhưng nghệ cũng là “siêu anh hùng” trong điều trị bệnh liên quan đến dạ dày.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh được củ nghệ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình co bóp nhưng không tiết ra thêm axit, giúp giảm triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Hoạt chất Curcumin trong củ nghệ ngăn chặn viêm nhiễm, ức chế các nguyên nhân gây trào ngược axit. Củ nghệ cũng có tính chống oxy hóa cao, có khả năng loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

6. Cây đu (Slippery Elm)

Đây là một loại cây thảo mộc được trồng và sử dụng bởi người dân Bắc Mỹ. Ngoài tác dụng giảm các triệu chứng ho, đau họng, cây đu còn được dùng để làm giảm chứng viêm đường tiêu hóa.

Loại thuốc sắc từ vỏ cây hay lá cây đều dùng làm dịu các cơn đau khi gặp vấn đề về hệ tiêu hóa hay cổ họng. Các loại thuốc chiết xuất từ cây đu có công hiệu điều trị chứng viêm cơ quan tiêu hóa và phòng chống viêm loét dạ dày, thường được dùng cho những người có bệnh về dạ dày như trào ngược axit hoặc bệnh đường ruột đang trong quá trình chữa trị chứng viêm loét.

7. Cây hoắc hương (Wood Bentony)

Hoắc hương là cây cỏ sống lâu năm, thân có phân nhánh, cao chừng 30cm đến 60cm. Theo kinh nghiệm dân gian, hoắc hương là vị thuốc tốt cho dạ dày, giúp tiêu hóa tốt, chữa cảm mạo, nhức đầu. Dựa vào nhiều kết quả nghiên cứu của các chuyên gia y tế, hoắc hương có tác dụng chống khuẩn, ức chế các loại nấm gây bệnh. Tinh dầu hoắc hương dùng kích thích tăng tiết dịch dạ dày, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày.

8. Hoa cúc Đức (German Chamomile)

Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều thí nghiệm trên những cây hoa cúc Đức (hay còn gọi là cúc La Mã) và cho ra các kết quả chứng minh tác dụng của loại hoa này đối với những căn bệnh liên quan đến dạ dày như: trào ngược axit, nôn khan, đầy hơi, co thắt dạ dàyNgười bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng loại thảo mộc này mà không có những tác dụng phụ nguy hại đến sức khỏe khi dùng trong thời gian dài.

9. Cây lô hội

Lô hội gần đây rất được các chị em quan tâm vì tác dụng chăm sóc sắc đẹp mà nó mang lại. Ngoài ra, những ai bị bỏng có thể bôi chất nhầy của lá lô hội để làm dịu cơn đau rát ở vết bỏng.

Tuy nhiên, ít ai biết đến lô hội còn là một vị thuốc ngăn chặn chứng ợ nóng hay trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả. Lá lô hội rửa sạch bỏ vỏ, lọc lấy phần thịt trắng bên trong đem đi xay nhuyễn. Mỗi ngày, bệnh nhân nên uống một cốc nước nha đam trước khi ăn khoảng 20 phút. Để thức uống trở nên dễ uống hơn, người bệnh nên thêm một ít nước để làm loãng. 

10. Thảo mộc Agrimony

Trào ngược axit gây ra những biểu hiện như nôn khan, tiêu chảy. Nếu như bạn có những triệu chứng này thì hãy tìm đến Agrimony để điều trị những dấu hiệu liên quan đến vấn đề dạ dày. Loại thảo mộc này được rất ít người biết đến như một vị thuốc giảm đau dạ dày và phục hồi chức năng của hệ thống đường tiêu hóa.

11. Gừng

Dùng gừng để làm giảm các triệu chứng buồn nôn rất hiệu quả. Các hợp chất trong củ gừng đã được chứng minh làm giảm axit dạ dày và đảm bảo hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.

Ngay sau bữa ăn, bạn có thể uống một tách trà gừng tươi để làm dịu lại những triệu chứng của axit trào ngược hay các bệnh dạ dày nói chung.

12. Gốc cam thảo

Ngoài hoa cúc Đức (German Chamomile), người Đức cho rằng gốc cam thảo cũng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và loại trừ gốc tự do. Vì vậy, gốc cam thảo được dùng để điều trị chứng trào ngược axit dạ dày.

Theo một nghiên cứu tiến hành với 80 bệnh nhân đang điều trị trào ngược axit sử dụng cam thảo trong 3 tuần liên tiếp, kết quả cho thấy 75% những bệnh nhân loét dạ dày có những dấu hiệu cải thiện đáng kể. Điều này cho thấy rễ cam thảo có thể điều trị triệu chứng trào ngược axit hiệu quả.

Minh Trang (theo Naturalon)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of