Fosamax Tab 70mg(2 viên)

: P02109

Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website, App chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng xác nhận bạn là dược sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này

Hoạt chất: Natri alendronat trihydrat 91,37mg

Công dụng: Điều trị loãng xương để phòng ngừa gãy xương, bao gồm gãy xương vùng khớp háng và cột sống (gãy do nén đốt sống).

Đối tượng sử dụng: Người lớn, trẻ em và phụ nữ mang thai

Hình thức: Dung dịch

Thương hiệu: Merck Sharp & Dohme

Nơi sản xuất: Ý

*Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Xem các nhà thuốc còn hàng

Các hình thức giao hàng

star-iconFreeship cho đơn hàng từ  300.000 đ

GHN

Ahamove

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 đ.

Đủ thuốc chuẩn, tư vấn tốt.

Tích lũy điểm thưởng và sử dụng điểm cho mọi giao dịch.

Thành phần
Natri alendronat trihydrat 91,37mg
Tá dược: Cellulose vi tinh thể, lactose khan, croscarmellose natri, magnesi stearat.

Chỉ định (Thuốc dùng cho bệnh gì?)
- Ở phụ nữ loãng xương sau mãn kinh, FOSAMAX được chỉ định điều trị loãng xương để phòng ngừa gãy xương, bao gồm gãy xương vùng khớp háng và cột sống (gãy do nén đốt sống).

Chống chỉ định (Khi nào không nên dùng thuốc này?)
- Các dị thường như hẹp hoặc mát tính đàn hồi của thực quản dẫn đến chậm làm rỗng thực quản
- Không có khả năng đứng hoặc ngồi thẳng ít nhất 30 phút
- Nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm này
- Giảm calci huyết (xin xem phần Thận trọng)

Liều dùng
- Liều khuyến cáo là uống mỗi lần 70mg, một lần duy nhất trong tuần (7 ngày).
- Phải uống FOSAMAX ít nhất là 30 phút trước khi ăn, uống hoặc dùng thuốc lần đầu trong ngày với nước thường. Các đồ uống khác (kể cả nước khoáng), thức ăn và một số thuốc có thê làm giảm sự hập thu của FOSAMAX (xin xem phân Tương tác thuôc).
- Để đưa thuốc xuống dạ dày dễ dàng nhằm giảm tiềm năng kích ứng/các tác dụng ngoại ý ở tại chỗ và thực quản
+ Phải uống FOSAMAX với một cốc nước đầy vào lúc mới ngủ dậy trong ngày.
+ Người bệnh không được nhai hay để viên thuốc tan dần trong miệng để tránh bị loét miệng – họng
+ Người bệnh không được nằm trong vòng ít nhát 30 phút sau khi uống thuốc và cho tới sau khi ăn lần đầu trong ngày.
+ Không được uống FOSAMAX trước khi đi ngủ hoặc còn đang nằm trên giường khi mới thức dậy trong ngày.
- Người bệnh cần bổ sung calci và vitamin D, nếu lượng nhập trong chế độ ăn không đủ (xin đọc phần Thận trọng).
- Không cần phải điều chỉnh liều cho người cao tuổi hoặc người bệnh suy thận từ nhẹ đến vừa phải (độ thanh lọc creatinin từ 35 đến 60 mL/phút). Không khuyến cáo dùng FOSAMAX cho người bệnh suy thận nặng hơn (hệ số thanh thải creatinin <35ml/phút) do chưa có kinh nghiệm lâm sàng về vấn đề này
- Thời gian dùng thuốc tối ưu trong bao lâu chưa được xác định rõ. Tất cả các bệnh nhân dùng liệu pháp bisphosphonat nên cần sử dụng liên tục và đánh giá lại định kỳ (xem Thử nghiệm lâm sàng)

Tác dụng phụ
Các phản ứng có hại sau đây đã được thông bảo sau khi đưa thuốc ra thị trường
- Toàn thân: Các phản ứng quá mẫn cảm bao gồm mày đay, hiếm gặp phù mạch. Cũng như với các bisphosphonat khác, đối với alendronat có gặp những triệu chứng thoáng qua như đáp ứng ở pha cấp tính (đau cơ, khó ở, suy nhược và hiếm gặp sốt), điển hình liên quan đến khi bắt đầu điều trị. Hiếm gặp hạ calci-huyết triệu chứng, nhìn chung có liên quan đến các điều kiện thuận lợi của bệnh. Hiếm gặp phù ngoại vi.
- Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, viêm thực quản, trợt thực quản, loét thực quản, hiếm gặp hẹp hoặc thủng thực quản và loét miệng-hầu; hiếm gặp loét dạ dày hoặc tá tràng, một số loét nghiêm trọng có kèm biến chứng (xem phần Thận trọng và Liều lượng và cách dùng). Hiểm gặp hoại tử xương khu trú ở hàm, thường liên quan đến nhỏ răng và/hoặc nhiễm khuẩn tại chỗễ (kể cả viêm xương tủy) và lâu khỏi (xem phần Thận trọng).
- Cơ-xương: Đau xương, khớp và/hoặc cơ, hiếm khi nghiêm trọng và/hoặc làm mắt khả năng vận động (xem phần Thận trọng); sưng khớp, gãy đầu trên xương đùi do lực tác động nhẹ (xem phần Thận trọng) Hệ thân kinh: hoa mắt, chóng mặt, rỗi loạn vị giác.
- Da: phát ban (thỉnh thoảng kèm nhạy cảm với ánh sáng), ngứa, rụng tóc,hiếm gặp các phản ứng nghiêm trọng ở da như hội chứng Stevens .Johnson và hoại tử biểu bi nhiễm độc.
- Các giác quan đặc biệt. Hiếm gặp viêm màng mạch nho, viêm củng mạc hoặc viêm trên củng mạc.

Thận trọng (Những lưu ý khi dùng thuốc)
- Giống như các bisphosphonat khác, FOSAMAX có thể gây kích ứng tại chỗ niêm mạc đường tiêu hóa trên.
- Đã có báo cáo về những tác dụng có hại ở thực quản, như viêm thực quản, loét thực quản và trợt thực quản, hiếm khi dẫn tới hẹp hoặc thủng thực quản ở người bệnh điều trị bằng FOSAMAX. Một số trường hợp nặng phải nằm viện. Vì vậy, thầy thuốc cần cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào báo hiệu về phản ứng thực quản và người bệnh cân được chỉ dẫn để ngừng uống FOSAMAX và báo cho thầy thuốc ngay nêu thấy khó nuốt, nuốt đau, đau sau xương ức, ợ nóng mới xuất hiện hoặc ngày một xấu đi.
- Nguy cơ phản ứng có hại nghiêm trọng đối với thực quản càng lớn ở người bệnh uống FOSAMAX không đúng cách và/hoặc vẫn tiếp tục dùng FOSAMAX sau khi có những triệu chứng nghỉ là kích ứng thực quản. Vì vậy, cung cấp đầy đủ thông tin cho người bệnh để họ hiểu rõ các chỉ dẫn về liều lượng, cách dùng là rất quan trọng (xin xem phần Liều lượng va Cách dùng). Cần dặn người bệnh nếu họ không tuân thủ những chỉ dẫn này, nguy cơ tác dụng có hại cho thực quản có thể tăng lên.
- Mặc dù không thấy tăng nguy cơ trong những thử nghiệm lâm sàng mở rộng, đã Có một số bao cao hiém gap (sau khi dua thuốc ra thị trường) về loét dạ dày và tá tràng, một số trường hợp nặng có biến chứng. Tuy nhiên, chưa xác định được mối liên quan nhân quả.
- Vì FOSAMAX có the có những tác dụng kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa trên và có tiềm năng làm bệnh sẵn có xấu đi nên cần thận trọng khi cho người bệnh có van đề về đường tiêu hóa trên, như khó nuốt, có các bệnh thực quản (kế cả bệnh thực quản Barret), viêm hoặc loét dạ dày, tá tràng dùng FOSAMAX.
- Đề thuốc nhanh chóng xuống đến dạ dây và nhờ đó, làm giảm được nguy cơ kích ứng thực quản, cần hướng dẫn người bệnh uống thuốc FOSAMAX với một cốc nước day và không được nằm trong vòng ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc và cho tới sau khi ăn lần đầu trong ngày. Người bệnh không được nhai hoặc ngậm viên thuốc vì thuốc có tiềm năng gây loét vùng hầu họng. Người bệnh cần được hướng dẫn đặc biệt lưu ý không được uống FOSAMAX trước khi đi ngủ hoặc còn đang nắm trên giường khi mới thức dậy trong ngày. Người bệnh cần được thông báo rằng nếu không tuân thủ những chỉ dẫn này sẽ làm tăng nguy cơ tác dụng có hại cho thực quản. Người bệnh cần được chỉ dẫn ngừng uong FOSAMAX và báo cho thầy thuốc nếu gặp các triệu chứng báo hiệu về phản ứng thực quản (như thấy khó nuốt, nuốt đau, đau sau xương ức, ợ nóng mới xuắt hiện hoặc ngày một xáu di).
- Đã có một số hiếm báo cáo về hoại tử xương hàm khu trú (ON.), thường liên quan đến nhỏ răng và/hoặc nhiễm khuẩn tại chỗ (kể cả viêm xương tủy) lâu khỏi, khi dùng bisphosphonat đường uống (xem phần Tác dụng ngoại ý, Kinh nghiệm sau khi đưa thuốc ra thị trường). Phần lớnnhững trường hợp hoại tử xương hâm do dùngbisphosphonat la ở bệnh nhân ung thư điều trị bằng bisphosphonat tiêm tĩnh mạch. Những yếu tố nguy cơ về ONJ đã biết bao gồm chan doan ung thư, trị liệuphối hợp (vi du: héa tri liéu, xa trị, dùng corticosteroid), kém vệ sinh răng miệng, các bệnhmắc đồng thời (bệnh nha chu và/hoặc bệnh răng đã có từ trước, thiếu máu, bệnh đông máu, nhiễm khuẩn) và hút thuốc.
- Người bệnh bị hoại tử xương ham khu trú (ON.) cần được sự chăm sóc phù hợp của một bác sĩ nha khoa vả cân nhắc ngừng sử dụng bisphosphonat tùy theo kết quả đánh giá nguy cơ: lợi ích trên từng, người bệnh cụ thễ. Các thủ thuật răng có thé làm bệnh nặng hơn. Trước khi tiến hành các thủ thuật về răng (ví dụ như nhỗ răng, cay rang) bac si điều trị vàihoặc bác sĩ nha khoa cần đánh giá lâm sảng và đưa ra hướng xử lý, kể cả việc sử dụng bisphosphonat dựa trên kết quả đánh giá nguy cơ/ lợi ích cho từng người bệnh cụ thé Người bệnh dùng bisphosphonat có khi gặp đau xương, khớp vả/hoặc đau cơ. Theo kinh nghiệm sau khi đưa thuốc ra thị trường, những triệu chứng này hiếm khi ở mức độ nghiêm trọng, vả/hoặc làm mắt khả năng vận động (xem phần Tác dụng ngoại ý, Kinh nghiệm sau khi đưa thuốc ra thị trường). Thời gian bắt đầu xuất hiện triệu chứng dao động từ một ngày tới nhiều tháng sau khi bắt đầu điều trị. Hầu hết người bệnh giảm triệu chứng sau khi ngừng thuốc. Một số người bệnh bị tái phát khi dùng lại với cùng thuốc đó hoặc với một bisphosphonat khác.
- Đã có một số báo cáo về gãy xương do lực tác động nhẹ dưới mắu chuyển và đầu trên xương đùi ở người bệnh sử dụng bisphosphonat. Một số trong đỏ là nứt xương (được coi là một dạng gây xương không hoàn toàn) mà không có chắn thương. Một số người bệnh có dấu hiệu báo trước là đau ở vùng bị tổn thương, thường có liên quan với hình ảnh nứt xương trong vòng hàng tuần đến hàng tháng trước khi xảy ra gãy xương thực sự. Số lượng báo cáo về tình trạng này là rất thắp, và nứt xương với cùng bệnh cảnh lâm sàng cũng xảy ra trên những người bệnh không được điều trị bằng các thuốc bisphosphonat. Cần đánh giá kỹ cho người bệnh bị nghỉ nứt xương, kế cả đánh giá đánh giá về các nguyên nhân đã biết và các yếu tố nguy cơ (như là thiểu hụt, kém háp thu vitamin D, sử dụng corticoid, đã bị nứt xương trước đó, thoái khớp hoặc gãy xương chỉ dưới, vận động nhiều hơn hay quá mức, tiểu đường chuyển hóa, nghiện rượu mạn tính) và phải được chăm sóc về chuyên khoa chắn thương một cách thích đáng. Việc tạm dừng sử dụng bisphosphonat trên người bệnh bị nứt xương nên được cân nhắc, trong lúc đánh giá bệnh nhân cần dựa trên kết quả đánh giá nguy cơ/ lợi ích trên từng người bệnh cụ thể.
- Cần dặn người bệnh nếu quên không dùng một liều FOSAMAX, thì phải uống bù một viên vào buổi sáng ngay sau khi phát hiện ra.
- Không được uống hai viên vào trong cùng một ngày, mà trở lại uống mỗi tuần một viên duy nhất vào đúng ngày trong tuần như lịch đã chọn ban đầu.
- Không khuyến cáo dùng FOSAMAX cho người bệnh có hệ số thanh lọc creatinin <36ml/phút
- Cần xem xét cả các nguyên nhân loãng xương khác ngoài thiếu hụt estrogen và lão hóa.
- Phải điều chỉnh tình trạng giảm calci huyết trước khi bắt đầu điều trị bằng FOSAMAX (xin xem phan Chong chỉ định). Các rối loạn chuyển hóa khoáng chất khác (thí dụ thiếu hụt vitamin D) cũng cân được điêu trị tích cực.
- Do các tác dụng tích cực của alendronat làm tăng khoáng xương, có thể xảy ra hiện tượng giảm nhẹ và không có triệu chứng nông độ calci và phosphat trong huyệt thanh.

Tương tác thuốc (Những lưu ý khi dùng chung thuốc với thực phẩm hoặc thuốc khác)
- Nếu uống cùng lúc, các chất bổ sung calci, các thuốc làm giảm tính acid (antacid) và các thuốc uống khác có thể sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của FOSAMAX. Vì vậy, người bệnh cần phải chờ ít nhất nửa giờ sau khi uống FOSAMAX rồi mới bắt đầu uống các thuốc khác.
- Không có tương tác thuốc khác có ý nghĩa lâm sàng được dự báo trước.
- Sử dụng liệu pháp thay thế hormon (estrogen + progestin) cùng với FOSAMAX được đánh giá trong hai thử nghiệm lâm sàng kéo dài một hoặc hai năm trên phụ nữ loãng xương sau mãn kinh. Sử dụng phối hợp FOSAMAX và liệu pháp thay thế hormon làm khối lượng xương tăng cao hơn, đồng thời sự luân lưu của xương giảm nhiều hơn so với điều trị riêng từng thuốc. Trong những nghiên cứu này, mặt an toàn và dung nạp của sự phối hợp thuốc cũng phù hợp với của từng cách điều trị riêng rẽ (xin xem phần Tác dụng ngoại ý, Nghiên cứu lâm sàng, sử dụng cùng với estrogen/iệu pháp thay thế hormon).
- Các nghiên cứu tương tác đặc biệt chưa được thực hiện. FOSAMAX đã được sử dụng trong những nghiên cứu vê loãng xương ở nam giới và phụ nữ sau mãn kinh với một loạt các thuộc kê đơn thông thường, thì không thây có bằng chứng vê tương tác có hại trên lâm sảng.
- Do các thuốc kháng viêm không có nhân steroid (NSAID) gây ra kích ứng dạ dày, ruột do đó cần thận trọng khi phối hợp với alendronal.

Bảo quản: Bảo quản ở nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30°C

Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 4 viên

Thương hiệu: Merck Sharp & Dohme

Nơi sản xuất: Ý

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.
Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.