Esomeprazol Stada 20mg (Hộp 2 vỉ x 10 viên)

: P00433

Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website, App chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng xác nhận bạn là dược sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này

Hoạt chất: Esomeprazol 20mg
Công dụng: Điều trị bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, diệt trừ Helicobacter pylori, chữa lành loét tá tràng do nhiễm Helicobacter pylori và phòng ngừa tái phát loét dạ dày tá tràng ở bệnh nhân loét do nhiễm Helicobacter pylori...

Đối tượng sử dụng: Người lớn/ trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Hình thức: Viên nang cứng

Thương hiệu: Stada

Nơi sản xuất: Nhà máy Stada Việt Nam

*Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Xem các nhà thuốc còn hàng

Các hình thức giao hàng

star-iconFreeship cho đơn hàng từ  300.000 đ

GHN

Ahamove

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 đ.

Đủ thuốc chuẩn, tư vấn tốt.

Tích lũy điểm thưởng và sử dụng điểm cho mọi giao dịch.

Thành phần

Mỗi viên nang cứng chứa vi hạt bao tan trong ruột esomeprazol 22% (dưới dạng esomeprazol magnesi dihydrat) chứa:

Dược chất: Esomeprazol 20mg

Tá dược: Hypromellose, natri hydroxid, titan dioxid, sugar pellets (sucrose and maize starch), acid methacrylic copolymer dispersione, talc, PEG 6000, polysorbat-80

Chỉ định 

- Kết hợp với một phác đó kháng khuẩn thích hợp để diệt trừ Helicobacter pylori, chữa lành loét tá tràng do nhiễm Helicobacter pylori và phòng ngừa tài phát loét dạ dày - tá tràng ở bệnh nhân loét do nhiễm Halienbicaravan

- Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản.

- Phòng và điều trị loét dạ dày - tá tràng do dùng thuốc kháng viêm không steroid.

- Hội chứng Zollinger - Ellison

Chống chỉ định

Bệnh nhân quá mẫn cảm với eosomaprazole, các dẫn chất benzimidazol hay bất cứ thành phần nào của thuốc.

Không nên sử dụng esomeprazole đồng thời với nelffinavir.

Liều dùng

Người lớn và trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (GERD)

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản nặng có viêm thực quản: 20 - 40 mg x 1 lần/ngày trong 4 - 8 tuần, có thể uống thêm 4 - 8 tuần nữa nếu vẫn còn triệu chứng hoặc biểu hiện của viêm qua nội soi. Điều trị duy trì sau khi đã khỏi viêm thực quản: 20 mg x 1 lần/ngày, có thể kéo dài tới 6 tháng.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản có triệu chứng nhưng không bị viêm thực quản: 20 mg x 1 lần/ngày trong 4 tuần, có thể uống thêm 4 tuần nữa nếu các triệu chứng chưa khỏi hoàn toàn.

Điều trị và phòng ngừa tái phát loét dạ dày - tá tràng có Helicobacter pylori

Esomeprazole là một thành phần trong phác đồ điều trị cùng với kháng sinh, ví dụ phác đồ 3 thuốc (cùng với amoxicilin và clarithromycin). Uống esomeprazole 20 mg x 2 lần/ngày trong 7 ngày, hoặc 40 mg x 1 lần/ngày trong 10 ngày.

Phòng và điều trị loét dạ dày tá tràng do uống thuốc kháng viêm không steriod

Dự phòng loét dạ dày ở những người có nguy cơ cao về biến chứng ở dạ dày - tá tràng, nhưng có yêu cầu phải tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng viêm không steroid: 20 mg x 1 lần/ngày.

Điều trị loét dạ dày do dùng thuốc kháng viêm không steroid: 20 mg x 1 lần/ngày trong 4 - 8 tuần.

Hội chứng Zollinger - Ellison

Liều khởi đầu khuyến cáo là 40 mg x 2 lần/ngày. Sau đó điều chỉnh liều theo đáp ứng của từng bệnh nhân và tiếp tục điều trị khi còn chỉ định về mặt lâm sàng. Các dữ liệu lâm sàng cho thấy phần lớn bệnh nhân được kiểm soát với esomeprazole liều từ 80 - 100 mg/ngày.

Khi liều hằng ngày lớn hơn 80 mg, nên chia liều dùng thành 2 lần/ngày.

Các nhóm bệnh nhân đặc biệt

Trẻ em dưới 12 tuổi: Không nên dùng vì chưa có dữ liệu.

Bệnh nhân suy thận: Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy chức năng thận. Do ít kinh nghiệm về việc dùng thuốc ở bệnh nhân. Suy thận nặng, nên thận trọng khi điều trị ở các bệnh nhân này.

Bệnh nhân suy gan: Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy chức năng gan ở mức độ từ nhẹ đến trung bình. Ở bệnh nhân suy gan nặng, không nên dùng quá liều tối đa 20 mg esomeprazole.

Người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều ở người cao tuổi.

Cách sử dụng

Uống trước bữa ăn ít nhất 1 tiếng. Nên nuốt toàn bộ viên cùng với nước. Không nên nhai hay nghiền nát viên.

Đối với bệnh nhân khó nuốt, có thể mở viên nang và phân tán vi hạt trong nữa ly nước không chứa carbonate. Không dùng các chất lỏng khác vì lớp vi bọc giúp thuốc tan trong đường ruột có thể bị tan. Uống dịch phân tán chứa vi hạt này ngay lập tức hoặc trong vòng 30p. Tráng ly lại bằng nước và uống. Không được nhai hoặc nghiền nát các vi hạt này.

Đối với bệnh nhân không thể nước được, có thể mở viên nang và phân tán vi hạt trong nước không chứa carbonate và dùng qua ống thông dạ dày. Quan trọng là phải kiểm tra sự thích hợp của loại bơm tiêm và ống thông được sử dụng.

Tác dụng phụ

Các tác dụng không mong muốn do thuốc sau đây đã được ghi nhận hay nghi ngờ trong các chương trình nghiên cứu lâm sàng của esomeprazole và sau khi thuốc lưu hành. Không có phản ứng nào liên quan đến liều dùng. 

Tác dụng không mong muốn được xếp theo tần suất xảy ra (rất thường gặp ≥1/10, thường gặp ≥1/100 đến <1/10; ít gặp ≥1/1000 đến <1/100; hiếm gặp ≥1/10000 đến <1/1000, rất hiếm gặp <10000, không rõ (không thể ước tính trên dữ liệu hiện có)).

Rối loạn máu và hệ bạch huyết

Hiếm gặp: giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu.

Rất hiếm gặp: mất bạch cầu hạt, giảm toàn thế huyết cầu.

Rối loạn hệ miễn dịch

Hiếm gặp: phản ứng quá mẫn như sốt, phù mạch, phản ứng phản vệ/sốc phản vệ.

Rối loạn chuyển bóa và dinh dưỡng.

Ít gặp: phù ngoại biên.

Hiếm gặp: giảm natri máu.

Không rõ: giảm magnesi máu; giảm magnesi máu nặng có thể liên quan đến giảm calci máu. Giảm magnesi máu cũng có thể dẫn đến giảm kali máu.

Rối loạn tâm thần

Ít gặp: mất ngủ.

Hiếm gặp: kích dộng, lú lẫn, trầm cảm.

Rất hiếm gặp: nóng nảy, ảo giác.

Rối loạn hệ thần kinh

Thường gặp: đau đầu.

Ít gặp: choáng váng, dị cảm, ngủ gà.

Hiếm gặp: rối loạn vị giác.

Rối loạn mắt

Hiếm gặp: nhìn mờ.

Rối loạn tai và mê đạo

Ít gặp: chóng mặt.

Rối loạn hô hấp, ngực và trung thất

Hiếm gặp: có thắt phế quản.

Rối loạn tiêu hóa

Thường gặp: đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, buồn nôn nôn.

Ít gặp: khô miệng.

Hiếm gần: khô miệng, viêm miệng, nhiễm Candida đường tiêu hóa.

Không rõ: viêm đại tràng vi thể.

Rối loạn gan mật

Ít gặp: tăng enzym gan.

Hiếm gặp: viêm gan có hoặc không vàng da.

Rất hiếm gặp: suy gan, bệnh não gan ở bệnh nhân đã có bệnh gan.

Rối loạn da và mô dưới da

Ít gặp: viêm da, ngứa, nổi mẩn, mày đay.

Hiếm gặp: hói đầu, nhạy cảm với ánh sáng

Rất hiếm gặp: hồng ban đa dạng, hội chứng Stevens Johnson, hoạt tử tiểu bì gây độc

Không rõ: lupus ban đỏ da bán cấp.

Rối loạn cơ xương, mô liên kết

Hiếm gặp: đau cơ, đau khớp.

Rất hiếm cấp: yếu Cơ.

Rối loạn thận và tiết niệu.

Rất hiếm gặp: viêm thận kẽ; ở một số bệnh nhân tình trạng suy thận đi kèm đã được báo cáo.

Rối loạn hệ sinh sản và tuyến vú

Rất hiếm gặp: nữ hóa tuyến vú.

Rối loạn chung và tại chỗ

Hiếm gặp: mệt mỏi, tăng tiết mồ hôi.

Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ những phản ứng có hại gặp phải khi sử dụng thuốc 

Thận trọng 

Khi có sự hiện diện bất kỳ một triệu chứng báo động nào (như là giảm cân đáng kể không chủ ý, nôn tái phát, khó nuốt, nôn ra máu hay đại tiện phân đen) và khi nghi ngờ hoặc bị loét dạ dày nên loại trừ bệnh lý ác tính vì điều trị bằng esomeprazol có thể làm giảm triệu chứng và làm chậm trễ việc chẩn đoán.

Điều trị dài hạn

Bệnh nhân điều trị thời gian dài hạn (đặc biệt những người đã điều trị hơn 2 năm) nên được theo dõi thường xuyên.

Điều trị theo chế độ khi cần thiết

Bênh nhân điều trị theo chế độ khi cần thiết nên liên hệ với bác sĩ nếu có các triệu chứng thay đổi về đặc tính.

Diệt trừ Helicobacter pylori

Khi kê toa esomeprazol để diệt trừ Helicobacter pylori, nên xem xét các tương tác thuốc có thể xảy ra trong phác đồ điều trị 3 thuốc. Clarithromycin là chất ức chế mạnh CYP3A4 và vì thế nên xem xét chống chỉ định và tương tác đối với clarithromycin khi dùng phác đồ 3 thuốc cho bệnh nhân đang dùng các thuốc khác chuyển hóa qua CYP3A4 như Cisaprid.

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

Điều trị với thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thể làm tăng nhẹ nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do Sallmonella và Campylobacter.

Hấp thu vitamin B12

Esomeprazole, cũng như các thuốc acid khác, có thể làm giảm hấp thu vitamin B12 (cyanocobalamin) do sự giảm hoặc thiếu acid dịch vị. Điều này nên được cân nahwsc ở bệnh nhân có giảm dự trữ vitamin B12 hoặc có yếu tố nguy cơ giảm hấp thu vitamin B12 khi điều trị dài hạn. 

Giảm magnesi máu

Đã có báo cáo về giảm magnesi máu nặng ở những bệnh nhân điều trị bằng PPI trong ít nhất 3 tháng, và trong đa số các trường hợp là trong 1 năm. Biểu hiện của giảm magnesi máu như mệt mỏi, co cứng, mê sản, co giật,choáng váng và loạn nhịp nhất có thể xảy ra nhưng khởi phát âm thầm.Ở đa số bệnh nhân, tình trạng giảm magnesi máu được cải thiện sau khi sử dụng phương pháp magnesi thay thế và ngừng sử dụng PPI.

Đối với bệnh nhân cần điều trị kéo dài hoặc bệnh nhân dùng đồng thời PPI và digoxin hoặc các thuốc khác có thể gây giảm magnesimasu (như các thuốc lợi tiểu), chuyên viên y tế nên cân nhắc định lượng nồng độ magnesi máu trước khi bắt đầu điều trị bằng PPI và định kì theo dõi trong quá trình điều trị.

Nguy cơ gãy xương

Các PPI, đặc biệt khi sử dụng ở liều cao trong thời gian dài (>1 năm), có thể làm tăng nhẹ nguy cơ xương hông, xương cổ tay và cột sống, đặc biệt ở bệnh nhân cao tuổi hoặc khi có sự hiện diện của các yếu tố nguy cơ đã biết khác. Các nghiên cứu quan sát thấy  các ÔI có thể làm tăng tổng thể nguy cơ loãng xương khoảng 10-40%. Một phần trong mức tăng nafycos thể do các yếu tố nguy cơ khác. Bệnh nhân có nguy cơ loãng xương cần được chăm sóc theo hướng dẫn lâm sàn và nên được dùng đủ lượng vitamin D và calci cần thiết.

Lupus đỏ bán cấp ở da (SCLE)

Các PPI có liên quan rất thường xuyên với các trường hợp SCLE. Nếu tổn thương xảy ra, đặc biệt là ở các vùng da tiếp xúc với ánh nắng, và nếu đi kèm với đau khớp, bệnh nhân nên kịp thời tìm đến sự hỗ trợ y tế và bác sĩ nên xem xét dừng esomeprazole. SCLE sau khi điều trị với PPI trước đó có thể làm tăng nguy cơ SCLE với PPI khác.

Phối hợp với các thuốc khác

Không khuyến cáo dùng đồng thời esomeprazole với anazanavir. Nếu sự phối hợp anazanavir với PPI là không thể tránh khỏi, cần theo dõi chặt chẽ trên lâm sàng khi tăng liều anazanavir đếm 400mg, kết hợp với 100mg ritonavir, không nên sử dụng quá 20 mg esomeprazole.

Esomeprazole là chất ức chế CYP2C19. Khi bắt đầu hoặc kết thúc điều trị với esomeprazole, nên cân nhắc về nguy cơ tương tác với các thuốc chuyển hóa qua CYP2C19. Đã quan sát thấy có sự tương tác giữa clopidogrel và esomeprazole. Mối tương quan trên lâm sàng của tương tác này là chưa rõ. Nhằm thận trọng, không khuyến khích dùng đồng thời clopidogrel và esomeprazole. 

Khi kê toa esomeprazole theo chế độ điều trị khi cần thiết, nên xem xét đến tương tác với các thuốc khác do nồng độ esomeprazoke trong huyết tương có thể thay đổi.

Tá dược

Thuốc này không chứa sugar pellet (sucrose và maize starch). Bệnh nhân có các vấn đề về di truyền hiếm gặp như khong dung nạp fructose, kém hấp thu glucose-galctose hoặc thiếu sucrose-isomaltase không nên dùng thuốc này.

Thước này chứa 1.4651mg natri trong mỗi viên. Lưu ý khi sử dụng ở bệnh nhân có chế độ ăn kiêng kiểm soát natri.

Tương tác với các xét nghiệm

Sự tăng nồng độ Chromogranin (CgA) có thể can thiệp vào việc dò tìm các khối u thần kinh nội tiết. Nhằm tránh sự can thiệp này, nên tạm ngừng điều trị esomeprazole ít nhất 5 ngày trước khi định lượng CgA.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai: Chưa có nghiên cứu đầy đủ khi dùng esomeprazole ở người mang thai. Chỉ sử dụng esomeprazole khi thật cần thiết trong thời kì mang thai

Phụ nữ cho con bú: Chưa biết someprazole có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, đã đo được nồng độ của omeprazole trong sữa mẹ sau khi uống 20mg omeprazole. Esomeprazole có khả năng gây ra các tác dụng không mong muốn nghiệm trọng ở trẻ bú mẹ, vì vậy phải quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc, tùy theo tầm quan trọng của việc dùng thuốc đối với người mẹ.

Tác động của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc

Bệnh nhân bị chóng mặt hoặc ảo giác trong khi dùng esomeprazole không nên lái xe hay vận hành máy móc.

Tương tác thuốc 

Ảnh hưởng của esomeprazole lên dược lực học của các thuốc khác

Thuốc ức chế protease

Đã có báo cáo rằng omeprazole tương tác với một số chất ức chế protease. Chưa rõ tầm quan trọng về mặt lâm sàng và cơ chế tác động của các tương tác đã được ghi nhận. Tăng độ pH dạ dày trong quá trình điều trị với omeprazole có thể dẫn tới sự thay đổi hấp thu của chất ức chế protease. Cơ chế tương tác khác có thể xảy ra là thông qua sự ức chế enzym CYP2C19.

Đối với atazanavir và nelfinavir, giảm nồng độ huyết thanh đã được ghi nhận khi dùng đồng thời với omeprazole, do đó không khuyến cáo dùng đồng thời các thuốc này. Ở người tình nguyện khỏe mạnh dùng đồng thời omeprazole (20 mg, mỗi ngày một lần)  với  atazanavir 400mg /ritonavir 100mg giảm khoảng 30% mức tiết xúc atazanavir khi so sánh với mức tiếp xúc atazanavir ghi nhận trong trường hợp dùng atazanavir 300mg/ritonavir 100mg. 1 lần/ngày mà không dùng omeprazole 20mg, mỗi ngày 1 lần. Dùng phối hợp omeprazole (40mg, mỗi ngày 1 lần) làm giảm trị số trung bình AUC, Cmax và Cmin của nelfinavir khoảng 36-39% và giảm khoảng 75-92% trị số trung bình AUC. Cmax và Cmin của các chất chuyển hóa có hoạt tính dược lý M8. Do tác động dược lực và các đặc tính dược động học như nhau của omeprazole và esomeprazole, không khuyến cáo sử dụng esomeprazole đồng thời với atazanavir và chống chỉ định esomeprazole đồng thời với nelfinavir.

Đối với sequinavir (sử dụng đồng thời với ritonavir), tăng nồng độ thuốc trong huyết thanh (80-100%) khi dùng đồng thời omeprazole (40mg, mỗi ngày 1 lần). Điều trị với omeprazole 20 mg, mỗi ngày một lần không ảnh hưởng đến mức tiếp xúc của darunavir (khi dùng đồng thời với ritonavir) và amprenavir (khi dùng đồng thời với ritonavir). Điều trị esomeprazole 20mg, mỗi ngày 1 lần không ảnh hưởng đế mức tiếp xúc của amprenavir (dùng hay không dùng đồng thời với ritonavir). Điều trị với omeprazole 40mg, mỗi ngày 1 lần không ảnh hưởng đến mức tiếp xúc của lopinavir (sử dụng đồng thời với ritonavir).

Methotrexat

Khi sử dụng đồng thời với các PPI, nồng độ methotrexat được báo cáo tăng lên ở một số bệnh nhân. Khi dùng liều cao methotrexat nên cân nhắc đến việc tạm ngừng sử dụng esomeprazol

Tacrolimus

Đã có báo cáo dùng đồng thời esomeprazole làm tăng nồng độ huyết thanh của tacrolimus. Cần tăng cường theo dõi nồng độ tacrolimus cũng như chức năng thận (độ thanh thải creatinin) và điều chỉnh liều tacrolimus nếu cần.

Thuốc hấp thu phụ thuộc pH

Tình trạng giảm đau acid dạ dày khi điều trị bằng esomeprazole và các PPI khác có thể làm tăng hay giảm sự hấp thu của thuốc khác có cơ chế hấp thu phục pH dạ dày. Giống như các thuốc làm giảm đau acid dạ dày khác, sự hấp thu của các thuốc ketoconazol, itraconazol và erlotinib có thể giảm và sự hấp thu của digoxin có thể tăng lên trong khi điều trị với esomeprazole . Dùng đồng thời esomeprazole 20mg/ngày và digoxin ở các đối tượng khỏe mạnh làm tăng sinh khả dụng của digoxin khoảng 10% (lên đến 30% ở 2 trên 10 đối tượng nghiên cứu). Hiếm có các báo cáo về độc tính của digoxin. Tuy nhiên cần thận trọng khi dùng esomeprazole liều cao ở bệnh nhân cao tuổi. Cần tăng cường theo dõi điều trị bằng digoxin.

Các thuốc chuyển hóa qua CYP2C19

Esomeprazol ức chế CYP2C19, enzym chính chuyển hóa esomeprazole. Do đó khi esomeprazole được dùng chung với các thuốc chuyển hóa bằng CYP2C19 như diazepam, citalopram, imipramin, clomipranin, phenytoin... nồng độ các chất này trong huyết tương có thể tăng và cần giảm liều dùng. Điều này cần được đặc biệt chú ý khi kê toa esomeprazole theo chế độ điều trị khi cần thiết.

Diazepam

Dùng đồng thời với esomeprazole 30mg làm giảm 45% độ thanh thải của diazepam (một cơ chất của CYP2C19)

Phenytonin

Khi dùng đồng thời với esomeprazole 40mg làm tăng 13% nồng độ đáy của phenytoin trong huyết tương ở bệnh nhân động kinh. Nên theo dõi nồng độ thuốc trong huyết tương khi bắt đầu hay nhưng điều trị với esomeprazole.

Voriconazol

Omeprazole (40mg, mỗi ngày 1 lần) làm tăng 15% Cmax và 41%AUC của voriconazol (một cơ chất của CYP2V19)

Cilostazol

Omeprazole, cũng như esomeprazol hoạt động của các chất ức chế. Trong một nghiên cứu chéo, omeprazole sử dụng với liều 40mg trên đối tượng khỏe mạnh đã làm tăng Cmax và AUC của Cilostazol tương ứng là 18% và 26% và Cmax và AUC của một chất chuyển hóa có hoạt tính của nó tương ứng là 29% và 69%.

Cisaprid 

Ở những người tình nguyện khỏe mạnh khi dùng chung với 40 mg iesomeprazol, AUC tăng lên 32% và thời gian bán thải cisaprid kéo dài thêm 31% nhưng nồng độ đỉnh Cisaprid trong huyết tương tăng lên không đáng kể. Khoảng QTs hơi kéo dài sau khi dùng cisaprid riêng lẻ không bị kéo dài hơn nữa khi dùng đồng thời cisaprid với esomeprazole.

Warfarin

Khi dùng đồng thời 40mg esomeprazol ở người đang điều trị bằng qua warfarin trong một thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy thời gian đông máu ở trong khoảng có thể chấp nhận. Tuy vậy, sau một thời gian lưu hành thuốc đã ghi nhận một số rất hiếm trường hợp tăng INR đáng kể trên lâm sàng khi điều trị đồng thời hai thuốc trên. Nên theo dõi bệnh nhân khi bắt đầu và chấm dứt điều trị đồng thời esomeprazole với warfarin hoặc các dẫn chất khác của coumarin.

Clopidogrel

Kết quả các nghiên cứu trên đối tượng khỏe mạnh đã chỉ ra tương tác dược động/dược lực giữa clopidogrel (liều nạp 300mg/liều duy trì hàng ngày 75 mg) và esomeprazole (40mg uống hàng ngày) dẫn đến giảm mức tiếp xúc với chất chuyển hóa có hoạt tính của clopidogrel trung bình 40% và giảm sự ức chế tối đa kết tập tiểu cầu (gây ra bởi ADP) trung bình 14%.

Trong một nghiên cứu trên các đối tượng khỏe mạnh, khi sử dụng đồng thời clopidogrel với phối hợp liệu cố định esomeprazole 20mg + acetylsalicylic (ASA) 81mg,  mức tiếp xúc với chất chuyển hóa có hoạt tính của clopidogrel giảm gần 40% so với sử dụng clopidogrel đơn thuần. Tuy nhiên, mức độ ức chế tối đa kết tập tiểu cầu (gây ra bởi ADP) cho những đối tượng này là như nhau ở nhóm clopidogrel đơn thuần và nhóm của clopidogrel phối hợp với (esomeprazole +ASA).

Số liệu chưa nhất quán về biểu hiện lâm sàng của tương tác dược lực/dược động của omeprazol trên các biến cố tim mạch chính đã được báo cáo từ nghiên cứu quan sát và nghiên cứu lâm sàng. Nhằm mục đích thận trọng, không khuyến cáo dùng đồng thời với clopidogrel.

Thuốc đã nghiên cứu không có tương tác lâm sàng

Amoxicilin và qinidin

Esomeprazole đã được chứng minh không có tác động đáng kể về lâm sàng trên dược động học của Amoxicillin và qinidin

Naproxen hoặc rofecoxib

Những nghiên cứu ngắn hạn đánh giá về sử dụng đồng thời esomeprazole với naproxen hoặc rofecoxib chưa xác định được bất cứ tương tác dược động học nào liên quan về mặt lâm sàng.

Ảnh hưởng của các thuốc khác lên được dùng học của esomeprazole

Thuốc ức chế CYP2C19 và/hoặc CYP3A4 

Esomeprazole được chuyển hóa bởi CYP2C19 và CYP3A4. Khi dùng đồng thời esomeprazole với một chất ức chế CYP3A4 như clarithromycin (500mg, 2 lần/ngày) làm tăng gấp đôi AUC của esomeprazole. Dùng đồng thời với một chất ức chế cả CYP2C19 và CYP3A4 có thể làm tăng hơn hai lần mức tiếp xúc với esomeprazole. Chất ức chế CYP2C19 và CYP3A4 voriconazol làm tăng AUC của omeprazole lên 280%. Không cần điều chỉnh liều esomeprazole thường xuyên trong những trường hợp này. Cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy nan nặng hoặc điều trị lâu đài.

Thuốc cảm ứng CYP2C19 và hoặc CYP3A4

Các thuốc cảm ứng CYP2C19 và/hoặc CYP3A4 (như rifampicin và St John's wort) có thể gây giảm nồng độ esomeprazole huyết thanh do tăng chuyển hóa của esomeprazole.

Hạn dùng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất

Bảo quản: Nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng

Đóng gói: Vỉ 10 viên, hộp 2 vỉ

Thương hiệu: Stada

Nơi sản xuất: Nhà máy Stada Việt Nam

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.