Ednyt 10mg (Hộp 3 vỉ x 10 viên)

: P03004

Lưu ý: Sản phẩm này chỉ bán khi có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trên Website, App chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng xác nhận bạn là dược sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm này

Hoạt chất: Enalapril maleat 10mg

Công dụng: Điều trị tăng huyết áp, suy tim, dự phòng các cơn thiếu máu mạch vành và suy tim có triệu chứng ở người bệnh suy thất trái

Hình thức: Viên nén 

Thương hiệu: Gedeon Richter

Nơi sản xuất: Gedeon Richter (Hungary)

*Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Xem các nhà thuốc còn hàng

Các hình thức giao hàng

star-iconFreeship cho đơn hàng từ  300.000 đ

GHN

Ahamove

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 đ.

Đủ thuốc chuẩn, tư vấn tốt.

Tích lũy điểm thưởng và sử dụng điểm cho mọi giao dịch.

Thành phần
- Hoạt chất: 10mg enalapril maleat trong một viên nén
- Tá dược:Keo silica khan, magnesi stearat, natri hydroxid, povidon, talc, crospovidon, cellulose vi tinh thể, lactose monohydrat.

Chỉ định (Thuốc dùng cho bệnh gì?)
- Tăng huyết áp.
- Suy tim.
- Dự phòng các cơn thiếu máu mạch vành và suy tim có triệu chứng ở người bệnh suy thất trái.


Chống chỉ định (Khi nào không nên dùng thuốc này?)
- Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ chất ức chế men chuyển angiotensin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
- Có tiền sử phù thần kinh mạch do dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin trước đó, phù thần kinh mạch tự phát hoặc di truyền.
- Mang thai.
- Thời kỳ nuôi con bú.


Liều dùng
* Cách dùng:
- Vì thức ăn không ảnh hưởng đến sự hấp thu viên Ednyt, có thể dùng thuốc trước, trong hoặc sau bữa ăn.

* Liều hàng ngày tối đa là 40 mg.
- Thời gian uống enalapril maleat không phụ thuộc vào bữa ăn, tuy nhiên nên uống với một lượng nước vừa đủ. Liều hàng ngày thường được uống một lần vào buổi sáng nhưng cũng có thể chia làm hai lần vào buổi sáng và buổi tối.
- Lưu ý: Sau khi uống liều đầu tiên, có thể gặp sự tụt huyết áp ở những bệnh nhân có nguy cơ cao (bệnh nhân mất muối và/hoặc nước, ví dụ sau khi thẩm phân, nôn, tiêu chảy, điều trị lợi tiểu; bệnh nhân suy tim, tăng huyết áp có nguyên nhân thận hoặc tăng huyết áp trầm trọng).
- Ở những bệnh nhân tăng huyết áp ác tính hoặc suy tim trầm trọng, phải bắt đầu điều trị và điều chỉnh liều trong bệnh viện.
* Liều dùng được khuyến cáo như sau: Liều dùng nên được xác định tùy theo từng cá thể bệnh nhân và đáp ứng của huyết áp.
Tăng huyết áp:
- Liều khởi đầu là từ 5 mg đến tối đa là 20 mg tùy thuộc vào mức độ tăng huyết áp và tình trạng bệnh nhân (xem phía dưới). Dùng Ednyt một lần/ngày.
- Ở trường hợp tăng huyết áp nhẹ, liều khởi đầu khuyến cáo là 5 - 10 mg/ngày. Bệnh nhân có hệ renin-angiotensin-aldosteron hoạt hóa mạnh (ví dụ: tăng huyết áp mạch thận, bệnh nhân mất muối và/hoặc nước, mất bù tim, hoặc tăng huyết áp nghiêm trọng) có thể bị hạ huyết áp mạnh sau liều đầu tiên. Nên dùng liều khởi đầu 5 mg hoặc thấp hơn cho những bệnh nhân này và cần sự giám sát của bác sĩ khi bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc.

- Điều trị từ trước với thuốc lợi tiểu liều cao có thể gây mất nước và nguy cơ hạ huyết áp khi bắt đầu điều trị với enalapril. Khuyến cáo dùng liều khởi đầu 5 mg hoặc thấp hơn cho những bệnh nhân này. Nếu có thể, nên ngừng liệu pháp lợi tiểu từ 2 - 3 ngày trước khi bắt đầu điều trị với Ednyt. Cần giám sát chức năng thận và lượng kali huyết thanh. Liều duy trì thông thường là 20 mg một lần mỗi ngày. Liều duy trì tối đa là 40 mg một lần mỗi ngày.
Suy tim:
- Trong kiểm soát bệnh rối loạn chức năng thất trái không triệu chứng, Ednyt được dùng thêm với thuốc lợi tiểu và nhóm thuốc digitalis hoặc chẹn beta nếu phù hợp. Liều khởi đầu của Ednyt ở bệnh nhân suy tim có triệu chứng là 2,5 mg, và phải dùng thuốc dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ để xác định tác dụng khởi đầu trên huyết áp. Nếu không thấy tác dụng hạ áp, hoặc đã kiểm soát hiệu quả sự hạ huyết áp sau liều đầu tiên của Ednyt trên bệnh nhân suy tim, cần tăng liều từ từ đến mức liều duy trì thông thường là 20 mg, dùng một liều đơn hoặc chia thành 2 lần tùy dung nạp của bệnh nhân. Khuyến cáo nên định lượng liều dùng trong khoảng thời gian từ 2 - 4 tuần. Liều tối đa là 40 mg/ngày chia làm 2 lần.
- Định lượng liều Ednyt được đề nghị cho bệnh nhân suy tim hoặc rối loạn chức năng thất trái không trỉệu chứng

TuầnLiều dùng mg/ ngàyTuần 1Ngày 1 đến ngày 3: 2,5 mg/ngày* với liều đơn
Ngày 4 đến ngày 7: 5 mg/ngày chia làm 2 lầnTuần 210 mg/ngày, một liều đơn hoặc chia làm 2 lầnTuân 3 và 420 mg/ngày, một liều đơn hoặc chia làm 2 lần Cần thận trọng với bệnh nhân suy giảm chức năng thận hoặc dùng thuốc lợi tiểu.
- Phải giám sát chặt chẽ huyết áp và chức năng thận trước và sau khi bắt đầu điều trị với Ednyt bởi vì đã có báo cáo vể tình trạng hạ huyết áp và hiếm gặp hơn là suy thận. Với bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu, nên giảm liều nếu có thể trước khi bắt đầu điều trị với Ednyt. Bệnh nhân bị hạ huyết áp sau liều đầu tiên dùng Ednyt không có nghĩa là hạ huyết áp sẽ tiếp tục tái diễn khi điều trị lâu dài bằng Ednyt và không nhất thiết phải ngừng thuốc. Nên theo dõi kali huyết thanh và chức năng thận.
Liều dùng trên bệnh nhân giảm chức năng thận:
- Nhìn chung, nên kéo dài khoảng cách giữa các lần dùng enalapril và/hoặc giảm liều
Độ thanh thải creatinin (CrCL)
(ml/phút)Liều khởi đầu
(mg/ngày)30 < CrCL < 80 ml/phút5 - 10 mg10 < CrCL ≤ 30 ml/phút2,5 mgCrCL ≤ 10 ml/phút*2,5 mg trong những ngày thẩm phân máu*Enalaprilat có thể bị thẩm phân. Liều dùng trong những ngày bệnh nhân không thẩm phân máu cần được điều chỉnh dựa trên đáp ứng trên huyết áp.
Người cao tuổi:
- Nên điều chỉnh liều dùng phù hợp với chức năng thận ở người cao tuổi.
Trẻ em:
- Hiện còn hạn chế các thử nghiệm lâm sàng về sử dụng Ednyt trên trẻ em bị tăng huyết áp. Với những bệnh nhân có thể nuốt viên thuốc, liều dùng cần được điều chỉnh theo cá thể dựa vào tình trạng bệnh nhân và đáp ứng trên huyết áp. Liều khởi đầu khuyến cáo là 2,5 mg cho bệnh nhân từ 20 đến dưới 50 kg và 5 mg cho bệnh nhân ≥ 50 kg. Dùng thuốc ngày một lần. Nên điều chỉnh liều theo nhu cầu của bệnh nhân với liều tối đa là 20 mg mỗi ngày cho bệnh nhân từ 20 đến dưới 50 kg và 40 mg cho bệnh nhân ≥ 50 kg. Không khuyến cáo dùng Ednyt cho trẻ sơ sinh và bệnh nhân nhi có tốc độ lọc cầu thận < 30 ml/phút/1,73m2 vì hiện chưa có dữ liệu trên nhóm bệnh nhân này.

Tác dụng phụ
- Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.
- Các tác dụng không mong muốn sau đây, thường nhẹ và thoáng qua, đã được ghi nhận liên quan đến điều trị bằng enalapril maleat hoặc với các thuốc ức chế men chuyển khác:
- Tác dụng không mong muốn được liệt kê trong bảng sau theo hệ cơ quan và tần suất gặp.
Hệ cơ quanRất hay gặp (có thể gặp ở tỉ lệ trên 1/10)Hay gặp(có thể gặp ở tỉ lệ lên đến 1/10)Ítgặp(có thể gặp ở tỉ lệ lên đến 1/100)Hiếm gặp(có thể gặp ở tỉ lệ lên đến 1/1000)Rất hiếm gặp(có thể gặp ở tỉ lệ lên đến 1/10000)và chưa biết(không thể ước tính được từ số liệu hiện có)Rối loạn hệ máu và bạch huyết Thiếu máu (bao gồm thiếu máu tan máu và thiếu máu bất sản)Giảm bạch cầu trung tính, giảm hemoglobin, giảm hematocrit, giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt, suy tủy, giảm toàn thể huyết cầu, bệnh hạch bạch huyết, bệnh tự miễn Rối loạn nội tiết Hội chứng bài tiết hóc môn chống bài niệu không phù hợp (SIADH)Rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa Hạ glucose máu Rối loạn tâm thần Trầm cảm Rối loạn hệ thần kinh Đau đầuLú lẫn, ngủ gà, mất ngủ, tình trạng kích động, dị cảm, chóng mặtMơ bất thường, rối loạn giấc ngủ Rối loạn mắtNhìn mờ Rối loạn tai và mê đạo Ù tai Rối loạn tim Đau thắt ngực, đau ngực, loạn nhịp, nhịp tim nhanhĐánh trống ngực, nhồi máu cơ tim (khả năng hạ huyết áp thứ phát nặng ở bệnh nhân nguy cơ cao) Rối loạn mạchChóng mặtNgất, hạ huyết áp (bao gồm hạ huyết áp tư thế đứng)Đỏ mặt, hạ huyết áp tư thế đứng, tai biến mạch máu não* (khả năng hạ huyết áp thứ phát nặng ở bệnh nhân nguy cơ cao)Hội chứng Raynaud Rối loạn hô hấp ngực và trung thấtHoKhó thởSổ mũi, đau họng, khàn giọng, co thắt phế quản/henThâm nhiễm phổi, viêm mũi, viêm phế nang dị ứng/viêm phổi bạch cầu ưa eosin Rối loạn tiêu hóaBuồn nônTiêu chảy, đau bụng, thay đổi khẩu vịTắc ruột, viêm tụy, nôn, khó tiêu, táo bón, chán ăn, kích ứng dạ dày, khô miệng, loét dạ dàyViêm dạ dày/loét áp to, viêm lưỡiPhù mạch tiêu hóaRối loạn gan mật Suy gan, viêm gan (dạng ứ mật hoặc dạng tế bào gan), viêm gan bao gồm hoại tử, ứ mật (bao gồm vàng da) Rối loạn da và mô dưới da Mẩn đỏ, quá mẫn/phù mạch (đã có báo cáo về phù mạch ở mặt, tứ chi, môi, lưỡi, thanh môn, và/hoặc thanh quản)Toát mồ hôi, ngứa, mày đay, rụng lông tócHồng ban đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson, viêm da tróc vảy, hoại tử biểu bì nhiễm độc, pemphigut, đỏ da** Rối loạn cơ xương và mô liên kết Chuột rút Rối loạn thận và nước tiểu Rối loạn chức năng thận, suy thận, protein niệuVô niệu Rối loạn tuyến vú và hệ sinh sản Bất lựcVú to ở nam giới Rối loạn toàn thân và tại chỗSuy nhượcMệt mỏiKhó chịu, sốt Thăm khám Hạ kali máu, tăng creatinin huyết thanhTăng ure máu, hạ natri máuTăng men gan, tăng bilirubin huyết thanh

Thận trọng (Những lưu ý khi dùng thuốc)
Hạ huyết áp triệu chứng:
- Hiếm gặp hạ huyết áp triệu chứng ở bệnh nhân tăng huyết áp không biến chứng. Ở bệnh nhân tăng huyết áp dùng Ednyt, hạ huyết áp triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân mất nước, ví dụ: dùng liệu pháp lợi tiểu, ăn kiêng muối, tiêu chảy hoặc bị nôn. Đã ghi nhận hạ huyết áp triệu chứng ở bệnh nhân suy tim có hoặc không kèm theo suy thận. Điều này rất có thể xảy ra ở bệnh nhân bị suy tim mức độ nặng cũng như chịu ảnh hưởng bởi việc dùng liều cao thuốc lợi tiểu quai, tình trạng hạ natri máu, hoặc suy giảm chức năng thận. Trên những bệnh nhân này, nên bắt đầu liệu pháp với sự giám sát của bác sỹ và bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ bất cứ khi nào điều chỉnh liều của Ednyt hoặc thuốc lợi tiểu. Biện pháp này cũng phải được thực hiện với bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ tại tim hoặc bệnh mạch máu não vì huyết áp giảm mạnh trên những bệnh nhân này có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não.
- Nếu xảy ra hạ áp, bệnh nhân nên được đặt ở tư thế nằm ngửa và truyền tĩnh mạch dung dịch muối sinh lý nếu cần. Nếu bệnh nhân có đáp ứng hạ huyết thoáng qua thì không cần ngừng thuốc và có thể tiếp tục dùng thuốc thường xuyên sau khi huyết áp đã tăng nhờ truyền dịch.
- Một số bệnh nhân suy tim có huyết áp bình thường hoặc thấp có thể bị giảm thêm huyết áp toàn thân khi dùng Ednyt. Tác động này được dự đoán trước và thưởng không phải là lí do để ngừng điều trị. Nếu xảy ra hạ huyết áp triệu chứng, có thể cần thiết phải giảm liều và/hoặc ngừng thuốc lợi tiểu và/hoặc Ednyt.
Hẹp động mạch chủ hoặc hẹp van hai lá/bệnh phì đại cơ tim:
- Cũng như các thuốc giãn mạch, thuốc ức chế men chuyển angiotensin phải dùng thận trọng trên bệnh nhân bị bệnh van tim thất trái hoặc tắc nghẽn đường tống máu thất trái, và không dùng trong trường hợp sốc tim và tắc nghẽn huyết động lực học đáng kể.
Suy giảm chức năng thận:
- Trong trường hợp suy giảm chức năng thận (độ thanh thải creatinin < 80 ml/phút) nên điều chỉnh liều khởi đầu enalapril theo độ thanh thải creatinin của bệnh nhân và sau đó điều chỉnh theo đáp ứng của bệnh nhân với điều trị. Giám sát thường xuyên chỉ số kali và creatinin là một phần trong thực hành y khoa thông thường với những bệnh nhân này. Suy thận đã được báo cáo trong liệu pháp enalapril và chủ yếu gặp trên bệnh nhân suy tim nặng hoặc đang bị bệnh thận, bao gồm cả hẹp động mạch thận. Nếu được nhận biết sớm và điều trị thích hợp, suy thận trong điều trị với enalapril thừờng là có hồi phục. Một số bệnh nhân tăng huyết áp bị bệnh thận mà không có biểu hiện rõ ràng có thể bị tăng urê và creatinin máu khi dùng đồng thời enalapril và thuốc lợi tiểu. Có thể phải giảm liều enalapril và/hoặc ngừng thuốc lợi tiểu. Trường hợp này có thể phải xem xét khả năng: bệnh nhân bị hẹp động mạch thận.
Tăng huyết áp mạch thận:
- Nguy cơ hạ huyết áp và suy thận tăng lên khi bệnh nhân bị hẹp động mạch thận ở hai bên thận hoặc hẹp động mạch thận ở người chỉ có một thận khi điều trị bởi thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Mất chức năng thận có thể xảy ra chỉ với những thay đổi nhỏ ở creatinin huyết thanh. Cần giám sát y khoa chặt chẽ khi bắt đầu liệu pháp với liều dùng thấp, định liều cẩn trọng và theo dõi chức năng thận.
Ghép thận:
- Chưa có kinh nghiệm liên quan đến dùng Ednyt trên bệnh nhân vừa mới ghép thận. Do đó không khuyến cáo dùng Ednyt trong trường hợp này.
Suy gan:
- Hiếm gặp báo cáo liên quan thuốc ức chế men chuyển angiotensin với hội chứng khởi đầu bằng vàng da tắc mật hoặc viêm gan và tiến triển thành hoại tử gan bạo phát đôi khi dẫn đến tử vong. Cơ chế của hội chứng này chưa được hiểu rõ. Bệnh nhân dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin bị vàng da hoặc tăng enzym gan rõ rệt phải ngừng dùng thuốc và theo dõi bằng biện pháp phù hợp.
Giảm bạch cầu trung tính/mất bạch cầu hạt:
- Giảm bạch cầu trung tính/mất bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu và thiếu máu đã được báo cáo trên bệnh nhân dùng thuốc ức chế men chuyển. Trên bệnh nhân có chức năng thận bình thường và không có biến chứng, hiếm khi gặp giảm bạch cầu trung tính. Phải rất thận trọng khi dùng enalapril cho bệnh nhân bị bệnh mạch collagen, đang dùng liệu pháp ức chế miễn dịch, điều trị bằng allopurinol hoặc procainamid hoặc mắc thêm biến chứng nào khác, độc biệt với những bệnh nhân đã bị suy giảm chức năng thận trước đó. Một số bệnh nhân bị nhiễm trùng nghiêm trọng nhưng không đáp ứng với liệu pháp kháng sinh tích cực. Nếu dùng enalapril cho những bệnh nhân này, phải định kỹ đếm số lượng tế bào bạch cầu và bệnh nhân cần được hướng dẫn để báo cáo bâst kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào.
Mẫn cảm/phù mạch:
- Phù mạch ở mặt, tứ chi, môi, lưỡi, thanh môn và/hoặc họng đã gặp ở những bệnh nhân điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển angiotensin, kể cả Ednyt. Những tác dụng phụ này có thể gặp bất cứ thời điểm nào trong khi điều trị. Trong những trường hợp này, phải ngừng Ednyt ngay và giám sát bệnh nhân bằng biện pháp thích hợp để đảm bảo bệnh nhân đã khỏi hết các triệu chứng trước khi xuất viện. Thậm chí trong những trường hợp khi sưng lưỡi đã được khắc phục mà không có khó thở, vẫn phải tiếp tục giám sát bệnh nhân bởi vì điều trị bằng thuốc kháng histamin và corticosteroid có thể không đủ hiệu quả.
- Đã có báo cáo về phù mạch liên quan tới phù thanh quản hoặc phù lưỡi nhưng rất hiếm gặp. Bệnh nhân bị phù lưỡi, thanh môn hoặc thanh quản rất có thể bị nghẽn đường thở, đặc biệt là những người có tiền sử phẫu thuật đường thở. Khi có các phản ứng trên lưỡi, thanh môn hoặc thanh quản gây ra tắc nghẽn đường thở, cần nhanh chóng áp dụng liệu pháp điều trị thích hợp có thể bao gồm tiêm dung dịch epinephrin (1:1000) (0,3 – 0,5 ml) và/hoặc dùng các biện pháp để đảm bảo đường thở thông thoáng.
- Bệnh nhân chủng tộc da đen dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin có tỉ lệ bị phù mạch cao hơn bệnh nhân thuộc chủng tộc màu da khác.

- Bệnh nhân có tiền sử phù mạch không liên quan đến thuốc ức chế men chuyển angiotensin có thể tăng nguy cơ bị phù mạch khi dùng thuốc ức chế men chuyển.
Phản ứng phản vệ trong liệu pháp khử mẫn cảm của nhiễm độc côn trùng cánh màng:
- Rất hiếm gặp phản ứng phản vệ đe dọa tính mạng trên bệnh nhân dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin trong quá trình khử mẫn cảm bằng huyết thanh nọc côn trùng cánh màng. Có thể phòng tránh các phản ứng này bằng cách tạm thời ngừng liệu pháp dùng thuốc ức chế men chuyển trước mỗi đợt khử mẫn cảm.
Phản ứng phản vệ trong liệu pháp lọc máu loại LDL:
- Hiếm gặp phản ứng phản vệ đe dọa tính mạng trên bệnh nhân dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin trong liệu pháp lọc máu loại lipoprotein trọng lượng phân tử thấp (LDL) với dextran sulfat. Có thể phòng tránh các phản ứng này bằng cách tạm thời ngừng liệu pháp dùng thuốc ức chế men chuyển trước mỗi đợt lọc máu.
Bệnh nhân thẩm phân máu:
- Đã có báo cáo phản ứng phản vệ trên bệnh nhân thẩm phân bằng màng thông lượng cao (ví dụ: AN69) và được điều trị đồng thời với thuốc ức chế men chuyển. Với các bệnh nhân này cần xem xét dùng các kiểu màng thẩm phân khác nhau hoặc dùng một thuốc trị tăng huyết áp nhóm khác.
Hạ glucose máu:
- Trên bệnh nhân đái tháo đường điều trị bằng thuốc chống đái tháo đường đường uống hoặc insulin, khi bắt đầu điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển angiotensin phải được tư vấn để theo dõi chặt chẽ chứng hạ glucose máu, đặc biệt trong tháng đầu dùng thuốc.
Ho:
- Đã có báo cáo biểu hiện ho khi dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Chứng ho này được mô tả là ho khan, dai dẳng nhưng khỏi sau khi ngừng thuốc. Ho do thuốc ức chế men chuyển nên được xem xét như một phần của chẩn đoán phân biệt về ho.
- Enalapril ngăn chặn thành lập angiotensin II thứ phát từ sự phóng thích renin bù ở những bệnh nhân chịu đại phẫu hoặc dùng thuốc mê có chất làm hạ huyết áp. Nếu người bệnh bị hạ huyết áp, nên xem xét theo cơ chế này và nên điều chỉnh sự hạ huyết áp này bằng cách bù dịch.
Chứng tăng kali máu:

- Chứng tăng kali máu có thể xảy ra trong khi điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển angiotensin trong đó có enalapril. Yếu tố nguy cơ bị tăng kali máu là: bệnh nhân suy thận, suy giảm chức năng thận, tuổi tác (> 70 tuổi), đái tháo đường, các triệu chứng tái phát, bệnh nhân mất nước, mất bù tim cấp, nhiễm toan chuyển hóa và dùng đồng thời các thuốc lợi tiểu giữ kali (ví dụ: spironolacton, eplerenon, triamteren hoặc amilorid), thuốc bù kali hoặc các chất thay thế muối chứa kali hoặc trên các bệnh nhân dùng thuốc có thể làm tăng kali máu (ví dụ: heparin). Việc sử dụng thuốc bù kali, thuốc lợi tiểu giữ kali, chất thay thế muối chứa kali đặc biệt trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận có thể dẫn đến tăng đáng kể kali máu. Tăng kali máu có thể gây loạn nhịp nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến tử vong. Nếu dùng đồng thời enalapril và một trong bất kỳ yếu tố nào kể trên, cần phải thận trọng và theo dõi thường xuyên lượng kali máu.
Lithi:
- Nhìn chung không khuyến cáo kết hợp lithi và enalapril.
Lactose:
- Mỗi viên Ednyt 10 mg có chứa 100 mg lactose. Do đó, bệnh nhân không dung nạp galactose bẩm sinh, thiếu men Lapp lactase hoặc kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng thuốc này.
Trẻ em:
- Hiện còn hạn chế kinh nghiệm về an toàn và hiệu quả trên trẻ em trên 6 tuổi bị tăng huyết áp, không có kinh nghiệm với các chỉ định khác. Dữ liệu dược động học trên trẻ em trên 2 tháng tuổi còn hạn chế. Ngoài chỉ định tăng huyết áp, không khuyến cáo dùng Ednyt cho trẻ em cho các chỉ định khác.
- Không khuyến cáo dùng Ednyt cho trẻ sơ sinh và trẻ em có tốc độ lọc cầu thận dưới 30 ml/phút/1,73 m2 vì hiện chưa có dữ liệu.
Sự khác biệt chủng tộc:
- Cũng giống như các thuốc ức chế men chuyển angiotensin, enalapril rõ ràng là ít hiệu quả làm hạ huyết áp trên người da den hơn là người thuộc các chủng tộc da khác. Điều này có thể là do tỷ lệ người da đen bị tăng huyết áp có tình trạng renin ở mức thấp cao hơn các chủng tộc da khác.
Lái xe

- Chưa có những nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc này lên khả năng lái xe. Khi lái xe hoặc vận hành máy, phải nhớ rằng đôi khi thuốc gây buồn ngủ và mệt mỏi.

Thai kỳ
Việc sử dụng Ednyt là chống chỉ định trong thời kỳ mang thai và cho con bú:
-Chưa xác định được bằng chứng dịch tễ học về nguy cơ gây quái thai sau khi người mẹ dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin trong quý đầu của thai kỳ, tuy nhiên tỉ lệ nhỏ tăng nguy cơ không thể bị loại trừ. Trừ trường hợp việc tiếp tục dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin là cần thiết, bệnh nhân có kế hoạch mang thai nên chuyển sang thuốc trị tăng huyết áp khác đã được chứng minh là an toàn trong thai kỳ. Khi có chẩn đoán mang thai, nên ngừng điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển angiotensin ngay và nếu thích hợp thì bắt đầu liệu pháp thay thế khác.
- Dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin trong quý hai và quý ba thai kỳ gây nhiễm độc thai nhi (giảm chức năng thận, ít nước ối, chậm cốt hóa hộp sọ) và nhiễm độc trẻ sơ sinh (suy thận, hạ huyết áp, tăng kali máu). Nếu dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin từ quý hai thai kỳ trở đi, cần siêu âm chức năng thận và hộp sọ.
- Khi người mẹ dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin, cần theo dõi chặt chẽ tình trạng hạ huyết áp trên con.
Phụ nữ cho con bú:
- Dữ liệu dược động học còn hạn chế cho thấy nồng độ thuốc thấp trong sữa mẹ. Mặc dù các nồng độ này có thể không tương quan về lâm sàng, chống chỉ định dùng Ednyt cho phụ nữ cho con bú trong trường hợp sinh non hoặc trong vài tuần đầu sau khi sinh vì có thể có nguy cơ trên thận và tim mạch và vì chưa có đủ kinh nghiệm lâm sàng.
- Việc quyết định dừng cho con bú hay ngưng điều trị Ednyt cần cân nhắc giữa lợi ích của việc cho con bú và lợi ích của việc điều trị cho người mẹ.

Tương tác thuốc (Những lưu ý khi dùng chung thuốc với thực phẩm hoặc thuốc khác)
Thuốc lợi tiểu giữ kali hoặc thuốc bù kali:
- Các thuốc ức chế men chuyển angiotensin làm giảm sự mất kali do thuốc lợi tiểu. Các thuốc lợi tiểu giữ kali như spironolacton, triamteren hoặc amilorid, thuốc bù kali hoặc các chất thay thế muối chứa kali có thể làm tăng đáng kể kali máu. Nếu có chỉ định phối hợp với spironolacton thì nên dùng thuốc một cách thận trọng và giám sát thường xuyên hàm lượng kali máu.
Thuốc lợi tiểu (thiazid hoặc thuốc lợi tiểu quai):
- Điều trị bằng thuốc lợi tiểu liều cao có thể gây mất thể dịch và nguy cơ hạ huyết áp khi bắt đầu điều trị bằng enalapril. Tác dụng hạ huyết áp có thể giảm khi ngừng thuốc lợi tiểu, tăng thể dịch, dùng muối hoặc dùng liệu pháp enalapril với liều thấp.
Các thuốc chống tăng huyết áp khác:
- Dùng đồng thời các thuốc này có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của enalapril maleat, đặc biệt là với thuốc lợi tiểu. Dùng đồng thời với nitroglycerin và các nitrat khác, hoặc các thuốc giãn mạch có thể giảm huyết áp.
Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs):
- Thuốc kháng viêm không steroid có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp của thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Dùng đồng thời thuốc chống viêm không steroid (bao gồm thuốc ức chế COX-2) và ức chế men chuyển angiotensin làm tăng kali máu và có thể gây hại chức năng thận. Những tác động này thường là có hồi phục. Suy thận cấp có thể xảy ra nhưng hiếm gặp đặc biệt với bệnh nhân tổn thương chức năng thận (ví dụ: người cao tuổi, bệnh nhân giảm thể dịch bao gồm người đang điều trị với thuốc lợi tiểu). Bệnh nhân cần được bù nước đầy đủ và giám sát chức năng thận sau khi bắt đầu điều trị kết hợp và định kỳ theo dõi sau đó.
Lithi:
- Tăng lithi máu và nhiễm độc có hồi phục đã được báo cáo khi dùng đồng thời lithi và thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Dùng đồng thời thuốc lợi tiểu thiazid có thể làm tăng thêm nổng độ lithi và tăng nguy cơ nhiễm độc lithi với thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Không khuyến cáo dùng kết hợp enalapril và lithi nhưng nếu sự kết hợp là cần thiết, theo dõi chặt chẽ lượng lithi máu.
Rượu:
- Rượu có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của thuốc ức chế men chuyển angiotensin.
Thuốc chống trầm cảm ba vòng/thuốc chống lọan thần/thuốc gây mê/thuốc gây nghiện:
- Huyết áp giảm mạnh (do đó cần thông báo cho bác sỹ gây mê về điều trị với enalapril maleat). Hạ huyết áp tư thế đứng có thể gộp khi dùng đồng thời với thuốc gây nghiện/thuốc chống trầm cảm.
Các thuốc cường giao cảm:
- Thuốc cường giao cảm có thể làm giảm tác dụng chống tăng huyết áp của thuốc ức chế men chuyển angiotensin.
Thuốc chống đái tháo đường theo đường uống (ví dụ: sulphonylure/biguanid), insulin:
- Nghiên cứu dịch tễ cho thấy dùng đồng thời thuốc ức chế men chuyển angiotensin và thuốc chống đái tháo đường (insulin, thuốc hạ glucose máu đường uống) có thể làm tăng tác dụng giảm glucose máu với nguy cơ hạ glucose máu. Hiện tượng này có thể xảy ra trong những tuần đầu kết hợp điều trị và ở bệnh nhân giảm chức năng thận.
Vàng:
- Phản ứng nitritoid (các triệu chứng bao gồm đỏ mặt, buồn nôn, nôn và hạ huyết áp) đã được báo cáo nhưng hiếm gặp ở bệnh nhân điều trị bằng vàng dạng tiêm (natri aurothiomalat) và thuốc ức chế men chuyển angiotensin trong đó có enalapril.
Acid acetylsalicylic, thuốc làm tan huyết khối và chẹn β:
- Enalapril an toàn khi dùng đồng thời với acid acetysalicylic (ở liều điều trị với tim), thuốc làm tan huyết khối và chẹn β.
Thuốc kháng acid:
- Có thể làm giảm sinh khả dụng của thuốc ức chế men chuyển.
Bảo quản: Bảo quàn nơi khô ráo, nhiệt dộ dưới 30°C trong bao bì gốc, tránh ẩm

Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên nén

Thương hiệu: Gedeon Richter

Nơi sản xuất: Gedeon Richter (Hungary)

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.
Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.