Dinh dưỡng cần thiết cho người mắc bệnh sùi mào gà
Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay, có chu trình diễn tiến qua nhiều giai đoạn với nhiều biểu hiện bệnh lý khác nhau. Việc phát hiện và điều trị sùi mào gà là rất quan trọng. Chế độ ăn uống, dinh dưỡng không phù hợp có thể khiến bệnh chuyển biến xấu, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị, thậm chí là có nguy cơ tái phát cao. Bài viết sau đây sẽ thông tin về dinh dưỡng cần thiết cho người đang mắc bệnh và điều trị sùi mào gà.
Nguyên nhân mắc bệnh sùi mào gà
Nguyên nhân sùi mào gà do Virus papilloma ở người (HPV) là nguyên nhân gây ra sùi mào gà. Có hơn 40 chủng HPV khác nhau ảnh hưởng đến vùng sinh dục, HPV sinh dục lây lan qua quan hệ tình dục. Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch của bạn giết chết HPV sinh dục và không bao giờ phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng.
Virus HPV là nguyên nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà
Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn cóc sinh dục bao gồm:
- Những vết sưng nhỏ, màu thịt hoặc xám ở vùng sinh dục
- Mụn cóc gần nhau có hình dạng giống như súp lơ
- Ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục
- Chảy máu khi giao hợp
- Mụn cóc sinh dục có thể nhỏ và phẳng đến mức không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, đôi khi, mụn cóc sinh dục có thể nhân lên thành cụm lớn.
Dấu hiệu của bệnh nhân sùi mào gà
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính rằng gần như tất cả những người hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm ít nhất một loại virus tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh bao gồm:
- Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình
- Bị các bệnh khác có lây truyền qua đường tình dục
- Quan hệ tình dục với bạn tình có mắc bệnh tình dục mà không biết
- Quan hệ tình dục khi ở tuổi vị thành niên
Các thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho người bị sùi mào gà
Khi bị sùi mào gà, trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên cân nhắc chế độ dinh dưỡng hợp lý để tình trạng bệnh không tiến triển thêm và góp phần hỗ trợ cho quá trình điều trị được hiệu quả.
Một số các loại thực phẩm, dinh dưỡng dành cho bệnh nhân sùi mào gà
- Các loại thực phẩm giàu vitamin
Vitamin B12 rất tốt cho người bệnh sùi mào gà. Loại vitamin này có khả năng ngăn cản virus HPV, hạn chế những hoạt động của virus. Vitamin B12 thường có trong những thực phẩm như rau chân vịt, cà chua, nấm hương…
- Các loại rau & hoa quả tươi
Để nhanh chóng đẩy lùi bệnh, việc nâng cao sức đề kháng là vô cùng quan trọng. Vì thế, người nên lưu ý bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi để cung cấp vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ giúp các tổn thương mau lành hơn. Những thực phẩm người bệnh nên bổ sung hàng ngày như cà chua, cam, quýt, bưởi, rau chân vịt…
Người đang mắc bệnh sùi mào gà cần bổ sung các loại rau quả tươi
- Tỏi
Tỏi là thực phẩm chứa nhiều kháng sinh tự nhiên. Người bệnh nên bổ sung tỏi vào thực đơn mỗi ngày. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy các nốt sùi có thể thuyên giảm khi được thoa tinh dầu tỏi. Bạn có thể mua chiết xuất tỏi rồi thoa trực tiếp lên mụn cóc. Đây cũng như một liệu pháp áp lạnh khi điều trị mụn cóc sinh dục.
- Nấm hương
Nấm hương là thực phẩm giàu vitamin nhóm B, rất tốt cho sức khỏe người bệnh. Bạn nên bổ sung thực phẩm này vào thực đơn mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng, rút ngắn thời gian điều trị.
- Mật ong
Mật ong là thực phẩm hỗ trợ điều trị sùi mào gà rất tốt. Bởi thực phẩm này không những chứa nhiều dưỡng chất mà còn có nhiều kháng sinh tự nhiên, giúp ức chế sự phát triển của virus.
Mật ong là một chất kháng viêm từ thiên nhiên
Các thực phẩm người bị sùi mào gà nên kiêng
Trong quá trình điều trị sùi mào gà, bệnh nhân cần kiêng các loại thực phẩm sau để tránh ảnh hưởng đến quá trình trị bệnh.
- Ngũ cốc
Vì trong ngũ cốc có chứa rất nhiều arginine có thể tạo điều kiện cho virus HPV tấn công, phát triển và gây bệnh, nên những người mắc sùi mào gà cần kiêng ăn chúng.
- Đậu và các loại hạt
Tương tự như ngũ cốc, đậu cùng với các loại hạt như hạt vừng, hạt hướng dương là nhóm thực phẩm mà người bị sùi mào gà không nên ăn. Bởi chúng chứa lượng arginine dồi dào có thể làm bệnh lý này bị tăng mức độ nghiêm trọng.
Người bị sùi mào gà cần tránh tiêu thụ các loại đậu, hạt
- Thực phẩm cay nóng
Người bệnh sùi mào gà cũng cần kiêng ăn các loại thực phẩm cay nóng, chẳng hạn như ớt, hạt tiêu, mù tạt. Giải thích cho điều đó là vì những loại này có thể làm kích thích các cơ quan nội tạng, làm nóng rát đường tiêu hóa, và làm cơ thể suy yếu. Đây chính là một cơ hội tốt cho sự phát triển và lan rộng của virus gây bệnh.
- Hải sản
Đối với bệnh nhân sùi mào gà, hải sản cũng thuộc nhóm thực phẩm cần tránh tiêu thụ. Lý do là vì hải sản có thể gây cảm giác ngứa, để lại sẹo lồi trên vùng da bị tổn thương.
- Thịt đỏ
Ăn nhiều thịt đỏ (heo, bò…), thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh (đồ chiên xào…) có khả năng làm giảm khả năng kiểm soát nhiễm trùng, tăng viêm.
Thịt đỏ làm giảm tăng viêm với người đang điều trị sùi mào gà
Kết Luận
Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh sùi mào gà. Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, như rau xanh, hoa quả tươi, tỏi, nấm hương, và mật ong, có thể giúp tăng cường sức đề kháng và rút ngắn thời gian điều trị. Đồng thời, tránh các thực phẩm cay nóng, hải sản, và thịt đỏ để hạn chế sự phát triển của virus và giảm nguy cơ tái phát. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân yêu. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dinh dưỡng cần thiết cho người mắc bệnh sùi mào gà.