Đau lưng – căn bệnh phổ biến của người trẻ thế kỷ 21

Lối sống ít vận động và giữ thói quen xấu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc chúng ta dễ mắc chứng bệnh nào đó liên quan đến cột sống. Lý do có thể rất nhiều nhưng các nhà khoa học đang chứng minh tất cả là do chính thói quen sống của chúng ta. Có khi do chính công việc của chúng ta khiến chúng ta bị đau lưng kinh niên? Hay đơn thuần là việc thiếu nghỉ ngơi cũng làm cho mắc phải vấn đề nào đó với cái lưng của mình.

Hút thuốc

Hút thuốc luôn luôn là thói quen xấu và gây nguy hiểm. Tuy nhiên, ít khi người ta nhắc đến nguy hiểm đó là việc dẫn đến chứng đau lưng vì nicotin trong thuốc làm gián đoạn dòng máu trung chuyển bình thường xung quanh tủy sống.

Gián đoạn đồng hồ sinh học

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tình trạng của các tế bào trong đĩa đệm trực tiếp phụ thuộc vào nhịp sống giữa ngày và đêm của bạn ổn định như thế nào.
Các nhà khoa học cho rằng đồng hồ sinh học của chúng ta bị gián đoạn (do tuổi tác, chứng mất ngủ mãn tính và làm đêm), các tế bào này hoạt động kém dẫn tới viêm mãn tính và làm chúng ta dễ bị đau ở lưng dưới và thoái hóa đĩa đệm.
Các nghiên cứu khác cho thấy một số chất hóa học chống viêm tự nhiên trong cơ thể chúng ta được sản xuất tốt hơn vào ban ngày.  Vì vậy để làm chậm sự lão hóa của tủy sống, bạn nên sắp xếp lịch sinh hoat phù hợp để không biến bạn thành zombie vào ban ngày.

Phải đứng khi làm việc

Chúng ta đều nghe nói rằng ngồi quá nhiều là có hại. Nhưng phải đứng quá nhiều so với mức cần thiết còn hại cho sức khỏe của chúng ta hơn. Khi đứng quá nhiều sẽ đặt quá nhiều gánh nặng lên cổ, cột sống và vai của bạn. Tư thứ sai có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp về cột sống của chúng ta, có thể gây bệnh đau lưng mãn tính hoặc cong cột sống.
Cơ bắp và các khớp của chúng ta cần sự linh hoạt để giữ sức khỏe hoạt động nhịp nhàng, tư thế sai là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nếu đầu và vai ở sai tư thế, điều đó có nghĩa là chúng ta không kiểm soát được phần trên của cơ thể có đủ tốt. Điều này dẫn đến độ cong và làm cho cơ thể phải thay đổi tư thế trong quá trình di chuyển. Điều này dẫn đến những căng thẳng nghiêm trọng cho cơ thể.
Để tránh những tư thế xấu, ngồi quá nhiều hay đứng quá nhiều, bạn nên đứng ngồi thay đổi tư thế thường xuyên khi làm việc để tránh tình trạng căng cơ, căng dây chằng và giữ dây cột sống đúng đắn, nhất là khi di chuyển và chơi thể thao.

Đi giày sai

Đau lưng có thể do đi giày không thoải mái. Hãy giảm căng thẳng cho đôi chân của bạn bằng cách chọn một đôi giày chất lượng cao, đúng kích cỡ. Nếu có thể hãy đi giày thể thao hoặc đi tất bên trong để chân được đệm khi đi đi lại, đỡ khó chịu.

Không nghỉ ngơi đủ

Nhiều người trong chúng ta không nhận ra những báo động cho tình trạng cơ thể thiếu nghỉ ngơi như một cơn đau lưng. Nên rất cần nghỉ ngơi khi bạn có dấu hiệu khó chịu ở lưng.
Tất nhiên, không dễ dàng lúc nào cũng để mình có thể nghỉ ngơi trong những lúc như vậy. Nhưng đừng quên nghỉ ngơi ngay khi bạn có thời gian, ngay cả sự khó chịu không còn nữa.
Để giảm bớt căng thẳng, gánh nặng cho cột sống, tốt nhất bạn nên nằm duỗi thẳng lưng và đặt chân lên giường một lúc.

Làm công việc bạn ghét

Các nhà khoa học từ Úc đã chứng minh rằng những cơn đau lưng đôi khi không tìm thấy trên bệnh lý mà hoàn toàn vấn đề tâm lý. Những người không cảm thấy hài lòng với công việc có nguy cơ dễ bị đau lưng hơn số còn lại. 18

Công việc chiếm lĩnh toàn bộ trí óc của bạn

Đôi khi do não bộ của chúng ta phải xử lý công việc trong một thời gian dài có thể dẫn đến những cơn đau lưng. Cố gắng hãy dành tâm trí của mình nghĩ về một điều gì khác ngoài công việc hay các vấn đề căng thẳng đang chiếm lĩnh não bộ của bạn. Dành thời gian nghỉ ngơi: có thể chơi một môn thể thao hay xem phim để quên đi những vấn đề khiến bạn căng thẳng. Đó là cách để giảm triệu chứng đau lưng nhất thời.

Điện thoại di động

Một nghiên cứu gần  đây cho thấy rằng chỉ việc đọc tin nhắn trên điện thoại di động thôi cũng khiến tăng áp lực lên cột sống.
Sử dụng điện thoại di động mỗi ngày làm tăng đường cong cho đốt sống cổ và tăng tải trọng cho phần sau lưng, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.
Các nhà khoa học tính toán rằng người ta sử dụng điện thoại di động trung bình 2-4 giờ mỗi ngày có nghĩa là cổ của chúng ta cong từ 700 – 1400 giờ mỗi năm.
Và các bác sĩ phẫu thuật phải can thiệp những căn bệnh về chỉnh hình ở bệnh nhân sớm hơn so với dự tính. Nếu không thay đổi thói quen này, thanh thiếu niên ngày nay có thể dẫn đến bệnh cong lưng mãn tính và đau lưng triền miên. Vì vậy tại thời điểm nào đó, bạn sẽ cảm thấy mình không thể đứng thẳng lên, nguyên nhân chính là ở chiếc điện thoại di động của bạn.
Tất nhiên chúng ta không thể ngừng sử dụng công nghệ đã giúp cho cuộc sống trở nên thuận tiện hơn. Nhưng ít nhất chúng ta hãy chú ý đến tư thế khi sử dụng điện thoại để giúp cơ thể được định vị, giảm tải trọng cho cổ và lưng.

Hạn chế tập thể dục

Đừng từ bỏ hay không chơi một môn thể thao nào, đặc biệt là các môn đòi hỏi sự linh hoạt của cột sống (chẳng hạn như Yoga). Điều quan trọng là phải liên tục tập luyện. Cơ bắp được thư giãn khi chúng ta tập luyện và căng từ từ. Dần dần tăng số lượng, sự phức tạp của bài tập và duy trì vận động thường xuyên là điều cần thiết. Hà Anh ((Theo Bright Side))