Đau Bao Tử Là Gì Và 4 Dấu Hiệu Nhận Biết

Đau bao tử hay đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa hiện nay. Bệnh này không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn dẫn tới viêm dạ dày mạn tính và biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị đúng cách. Vậy đau bao tử là gì và các dấu hiệu nhận biết ra sao?

Bệnh đau bao tử là gì?

Đau dạ dày là dấu hiệu cho biết dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung đang gặp vấn đề. Khi dạ dày bị tổn thương sẽ dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ. Người bị đau dày thường có triệu chứng ban đầu là chứng khó tiêu, ví dụ ợ hơi, chướng hơi, đầy bụng. Hiện tượng đau dạ dày chủ yếu là do viêm loét dạ dày gây nên. Những người có thói quen thức khuya, sử dụng rượu bia, ăn đồ cay nóng, ăn uống không điều độ có nguy cơ cao mắc đau dạ dày.

Dấu hiệu bệnh đau bao tử

Làm sao để nhận biết những dấu hiệu bệnh đau bao tử để cảnh giác và điều trị khi mới chớm?

  • Đau bụng khu vực phía trên rốn đến phía dưới các xương sườn. Những cơn đau diễn ra sau khi ăn 1-2h, một số trường hợp bị đau bao tử còn xuất hiện vào ban đêm. Thường đau nhiều khi bụng đói và sẽ giảm sau khi ăn thức ăn hoặc sử dụng thuốc giúp trung hòa axit có trong dạ dày.
  • Đau bao tử còn xuất hiện triệu chứng nôn hoặc buồn nôn, đặc biệt là vào buổi sáng lúc đánh răng.
  • Người bị đau bao tử thường ăn không tiêu, hay ợ chua vào buổi sáng hoặc sau khi ăn 1-2h.
  • Cảm thấy chán ăn, cơ thể mỏi mệt.

Bệnh đau bao tử hoàn toàn có thể chữa được do vậy bệnh nhân không nên lo lắng quá do stress cũng có thể làm bệnh nặng thêm. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại thuốc tân dược điều trị triệu chứng đau dạ dày. Tuy nhiên, bạn không nên tự điều trị tại nhà mà cần tìm đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị phù hợp nhé.