Có cần uống nước thể thao khi chạy bộ?

Bù nước đúng và đủ trong chạy bộ nói riêng và thể thao nói chung là cực kỳ quan trọng và không những đảm bảo sự an toàn mà còn ảnh hưởng lớn đến thành tích. Người chạy bộ cần biết khi nào thì cần bổ sung nước thể thao ( nước tăng lực / nước năng lượng / nước điện giải.. ) và khi nào thì chỉ uống nước thường là đủ.
Nước uống thể thao, là nước chứa điện giải như là natri và kali. Khi bạn chạy bộ cơ thể bị thất thoát điện giải qua mồ hôi. Điện giải giúp cơ thể cân bằng nước và chống chuột rút, bạn sẽ cần bù nước lẫn điện giải nếu chạy dài hơn 90 phút.
Nếu chỉ uống nước thường mà không bù điện giải, có thể sẽ dẫn đến tình trạng “thừa nước” trong cơ thể. Hạ natri máu là một tình trạng khi mà nồng độ natri trong máu bị thiếu hụt, có thể xảy ra khi ta uống một lượng nước nhiều và không bù lượng natri bị mất qua mồ hôi.
Khuyến nghị tốt nhất hiện tại về chạy bộ và bù bước rất đơn giản : uống khi khát. Khoa học đã chứng minh rằng uống mỗi khi khát thì tránh được nguy cơ thiếu nước và cũng tránh được nguy cơ thừa nước trong cơ thể ( dẫn đến hạ natri máu do nồng độ muối trong máu thấp vì quá nhiều nước vào máu một cách tương đối ).
Có một cách rất dễ nhớ để bù nước khi bạn chạy đó là uống 100ml đến 200ml mỗi 20 phút bạn chạy. Nếu bạn chạy nhanh hơn 12km/h thì khi đó bạn cần uống 200ml đến 250ml mỗi 20 phút. Khi chạy trên 90 phút, bạn có thể vừa uống nước thể thao vừa uống nước thường xen kẽ. Đối với những người chạy ngắn, uống nước bình thường cũng không vấn đề gì cả.
Một lợi ích khác của nước uống thể thao đó là nó chứa năng lượng. Khi bạn chạy trên 90 phút, cơ thể sẽ phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để đốt cháy phục vụ quá trình chạy, uống nước uống thể thao sẽ trợ giúp một phần vào lượng năng lượng cần thiết này một cách trực tiếp. Một số dân chạy chuyên nghiệp thấy rằng năng lượng tiếp thu qua đường nước uống, chất lỏng thì dễ dàng hơn là dạng rắn, đặc biệt khi chạy đường dài.