Chị em thường mắc những lỗi nào khi tập thể thao

Tập khi đói, bỏ qua phần khởi động, bỏ dở mục tiêu hay tập không có sự hướng dẫn chuyên nghiệp… là những lỗi rất thường gặp ở chị em làm cho nỗ lực giảm cân hay tăng cường sức khỏe bị đổ sông đổ biển. Ramona Braganza, một huấn luyện viên nổi tiếng, người từng huấn luyện cho Jessica Biel, Anne Hathaway, Ryan Reynolds…) cho biết số một sai lầm mà cô thấy chị em thường gặp phải khi luyện tập thể thao. Và điều mà cô muốn chị em cần ghi nhớ là cho dù bạn đang chạy, đạp xe, bơi lội hay bất cứ hình thức thể dục nào, đầu tiên bạn nên thực hiện hết sức mình trong khoảng thời gian 1-2 phút rồi làm chậm lại (thời gian hồi phục) trước khi bắt đầu một vòng tiếp theo cho đến khi thời gian hồi phục được rút ngắn và hoạt động luyện tập trở nên thường xuyên.
Tập thể dục khi đói, khát
Một sai lầm lớn Braganza thấy là phụ nữ tập thể dục mà không mang theo nước, hoặc luyện tập khi đói do họ thường chọn thời điểm sáng sớm hoặc sau giờ làm việc mà không ăn, uống trước đó. Điều này chỉ làm cho các hoạt động thể dục trở nên vô ích. Do đó, cố gắng ăn một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn nhỏ như hạnh nhân, một miếng trái cây, hoặc một thanh năng lượng thấp calories một giờ trước khi vào phòng tập sẽ tốt hơn rất nhiều. Luôn nhớ mang theo một chai nước để bù vào lượng nước mất đi do mồ hôi. Bỏ qua phần khởi động
Braganza thấy rất nhiều phụ nữ đã tới phòng tập thể dục, nhảy lên máy chạy bộ, chạy và kết thúc bài tập. Điều này là không đúng và sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn dành vài phút để khởi động, làm nóng mình trước khi bắt đầu. Việc làm này không chỉ giúp ngăn ngừa chấn thương mà bạn sẽ còn nhận được nhiều hơn từ các tập luyện của mình.
Bỏ dở khi không đạt mục tiêu nhanh chóng
Kimbrough, một huấn luyện viên khác thì thấy nhiều phụ nữ thiết lập mục tiêu tập luyện không thực tế, hay so sánh mình với người phụ nữ khác, những người có thể làm việc chăm chỉ hơn, nhanh hơn. Điều này hoàn toàn không có lợi vì thực sự nó có thể dẫn đến tăng cân thay vì giảm cân.  Kimbrough cho rằng cơ thể của mỗi người là khác nhau và điều quan trọng là phải tập trung vào bạn chứ không phải vào sự so sánh với người khác. Và giảm cân là một quá trình. Bạn không thể  đến phòng tập thể dục một lần và mong đợi một cơ thể hoàn toàn mới. Nhưng tôi đã nhìn thấy rất nhiều phụ nữ bỏ dở khi họ không đạt được mục tiêu của mình một cách nhanh chóng. Hãy nhớ rằng, bạn vất vả luyện tập thì sẽ có được kết quả ngọt ngào.
Dừng lại khi thấy có sự thay đổi
Nếu bạn thấy mình trong lớp học giống nhau mỗi tuần, bạn có thể cần phải thử điều mới mẻ hơn. Braganza nói, khi cơ thể của bạn được thoải mái và biết những gì mong đợi thì bạn sẽ dễ dàng đạt được sự ổn định về cân nặng. Vì vậy bạn đặt mục tiêu vào thời gian, nhưng dừng lại khi nhìn thấy những thay đổi. Điều này không đúng và bạn nên kết hợp nhiều hình thức luyện tập đòi hỏi sử dụng các cơ bắp khác nhau để đốt cháy chất béo và duy trì mục tiêu.
Không có sự hướng dẫn chuyên nghiệp
Một sai lầm nguy hiểm tiềm tàng mà thành viên Vàng phòng tập thể dục thể hình Viện Robert Reames, bà Braganza nhận thấy phụ nữ thường tự mình luyện tập ngay từ đầu mà không cần sự hướng dẫn. Điều này không chỉ cản trở sự tiến bộ mà còn có thể dẫn đến chấn thương do luyện tập không đúng cách. Do đó, bạn cần có một huấn luyện viên chuyên nghiệp giúp bạn thực hiện đúng một số bài tập quan trọng như chùng xuống, ngồi xổm và đẩy lên. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn bạn thực hiện trước gương dưới sự hướng dẫn để có những nhận xét ngay lập tức về hình thức đúng hay sai của động tác. Lê Thu Lương (Theo MSN.com)