Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh động mạch ngoại biên
Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là tình trạng xơ vữa động mạch ở các chi, đặc biệt xuất hiện nhiều ở chi dưới. Xơ vữa động mạch thường xảy ra khi các chất béo trong cơ thể tích tụ dọc theo thành động mạch. Tình trạng này còn được gọi là tắc nghẽn động mạch hoặc xơ cứng động mạch. Một chế độ ăn uống với nhiều loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp bạn ngăn ngừa tắc động mạch đáng kể.
Những điều cần biết về bệnh động mạch ngoại biên
Bệnh động mạch ngoại biên dùng để chỉ các bệnh của hệ động mạch. Các động mạch này bao gồm các hệ động mạch xa trung tâm như: Động mạch chi dưới, chi trên, động mạch thận, động mạch cảnh.
Bệnh động mạch ngoại biên được đề cập đến như hẹp, tắc không hoàn toàn, tắc hoàn toàn hoặc phình một hay nhiều đoạn động mạch gây các triệu chứng thiếu máu tại chi hoặc cơ quan. Biểu hiện chủ yếu là các triệu chứng đi cách hồi, đau, tím, hoại tử với các tính chất khác nhau. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến thiếu máu mô cơ quan phía sau mạch máu gây hoại tử đầu chi, thậm chí phải cắt cụt chi hoặc tháo khớp hoặc các cơ quan liên quan. Thuật ngữ Bệnh động mạch ngoại biên thường dùng để chỉ tổn thương động mạch chi mà cơ chế chính của bệnh là hiện tượng vữa xơ hệ động mạch.
Bệnh mạch máu ngoại biên là tên chung chỉ các bệnh liên quan đến hệ động mạch nằm cách xa tim
Ăn uống có thể ảnh hưởng người bị động mạch ngoại biên như thế nào?
Thói quen ăn uống không lành mạnh được coi là một trong những yếu tố hàng đầu liên quan làm gia tăng xơ vữa động mạch ngoại biên. Các chất dinh dưỡng trong món ăn nhất là các chất béo bão hòa cũng như muối, đường có thể góp phần tăng cân, gây béo phì tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và mắc bệnh tim mạch nói chung.
Chế độ ăn uống có trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt nạc, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa ít chất béo, quả hạch, hạt, các loại đậu… rất tốt cho tim mạch. Những thực phẩm này hạn chế natri, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, carbohydrate tinh chế.
Ngược lại, ăn nhiều đồ chiên, thịt chế biến sẵn, nội tạng động vật, đồ ăn vặt (bánh quy, khoai tây chiên, bánh nướng, bánh ngọt, kem, dưa muối…) có thể khiến cơ thể gặp tình trạng xơ vữa động mạch. Hiện nay, trong khoa học dinh dưỡng, để phòng ngừa xơ vữa động mạch ngoại biên tập trung vào cách điều chỉnh tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn.
Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả
Cách chọn chế độ ăn uống phù hợp cho người bị bệnh động mạch ngoại biên
Chú ý chọn thức ăn dinh dưỡng
Tăng cường chất xơ từ rau củ quả, cung cấp đầy đủ vitamin A, B6, C và E, folate, chất xơ; và axit béo omega 3 cũng như hạn chế thức ăn có quá nhiều chất béo bão hòa hay thức ăn mặn. Tập thói quen ăn nhạt rất tốt cho sức khỏe lâu dài.
Uống nhiều nước
Đây là nguyên tắc bảo vệ sức khỏe, tránh mọi loại bệnh. Nên uống đủ từ một đến hai lít nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể, tránh rơi vào tình trạng mất nước.
Duy trì cân nặng hợp lý
Cần kiểm tra chỉ số khối cơ thể BMI đảm bảo bản thân luôn ở mức bình thường, giảm cân lành mạnh ngay khi chỉ số của bản thân quá mức cho phép.
Tránh tiếp xúc với nhiệt độ lạnh như ăn uống đồ quá lạnh, không mặc đủ quần áo ấm khiến hạ nhiệt độ cơ thể đột ngột. Vì mạch máu rất dễ bị co lại khi tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh.
Bỏ hút thuốc lá
Thuốc lá góp phần lớn dẫn đến sự co thắt mạch máu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chúng. Nếu hút thuốc quá nhiều sẽ khiến bệnh động mạch ngoại biên (PAD) biến chứng ngày càng tệ hơn.
Bệnh nhân động mạch ngoại vi nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng
Nắm được bệnh động mạch ngoại biên nên ăn gì cũng như cách phòng ngừa sẽ hỗ trợ kiểm soát bệnh hiệu quả. Bên cạnh chế độ ăn, hãy tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn điều trị của bác sĩ để nhanh chóng đẩy lùi bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân.