Chăm sóc sức khỏe trong thời gian giãn cách

Qua vài tháng giãn cách và những ngày cách ly toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 mới đây, chắc hẳn cuộc sống của ai trong chúng ta cũng đều có nhiều biến động. Bên cạnh đồng lòng thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, mỗi người cần lên kế hoạch chăm sóc bản thân tại nhà sao cho đảm bảo sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần trong thời gian giãn cách. Trong clip dưới đây, Ths. BS. Nguyễn Hiền Minh sẽ chia sẻ những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn “bình thường mới” này.

Ở nhà không quên 5K

Thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn là kim chỉ nam giúp chung sống với COVID-19, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh đang hoành hành. 5K bao gồm:

 • KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
 • KHỬ KHUẨN:
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay
  • Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…
  • Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
 • KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
 • KHÔNG TỤ TẬP đông người.
 • KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Đảm bảo khỏe mạnh thể chất

Bổ sung dinh dưỡng và tập luyện thể thao không chỉ góp phần nâng cao sức đề kháng mà còn giúp bạn có một lối sống lành mạnh, đem lại niềm vui trong thời gian phải ở nhà vì Cô Vy. Hãy ăn uống đầy đủ các nhóm dinh dưỡng, đồng thời ngủ đủ giấc, tránh thức khuya. Bên cạnh đó, đừng quên giữ ấm cơ thể, bổ sung vitamin để nâng cao hệ miễn dịch. Các bài tập thể dục tại nhà, các lớp yoga trực tuyến cũng là lựa chọn không tồi trong thời gian này.

Sức khỏe tinh thần cũng không kém phần quan trọng

Tinh thần và cảm xúc cũng bị ảnh hưởng khi giãn cách lâu ngày. Đừng quên giữ tinh thần tích cực bằng các hoạt động đọc sách, nấu ăn, làm vườn… hay trò chuyện với người thân. Nếu công ty bạn cho phép nhân viên làm việc tại nhà, hãy lên kế hoạch làm việc thật cụ thể, đừng để việc giãn cách ảnh hưởng đến công việc, sự nghiệp và những kế hoạch trong tương lai của bạn nhé. Đây là khoảng thời gian thật khó khăn đối với nước ta, với ngành y tế và đối với từng cá nhân. Vì vậy mỗi người hãy là một tế bào khỏe mạnh, bằng cách chăm sóc sức khỏe bản thân, tuân thủ những quy định của Chính phủ, chung tay với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Càng nhiều “tế bào” khỏe mạnh, ta càng có thêm hi vọng rằng đại dịch sẽ sớm kết thúc trong tương lai gần. Đón xem những bài viết mới nhất về vắc xin COVID-19 tại đây.