Cách Nhận Biết Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh thầm lặng, người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn hoặc khi ung thư đã di căn. Vậy ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không hay ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Là tình trạng phát triển của các tế bào ác tính trong mô tuyến giáp. Nó có thể xâm nhập và phá hủy các mô và các cơ quan ở gần. Đồng thời các tế bào ung thư có thể tách khỏi nhân u ác tính để xâm nhập vào dòng máu và hệ thống bạch mạch. Đây là cơ chế để ung thư tuyến giáp lan rộng để tạo thành khối u mới trong các cơ quan khác. Giai đoạn này được gọi là ung thư tuyến giáp di căn.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn theo vị trí

Hầu hết đều có triệu chứng đặc thù của bệnh mà tế bào ung thư xâm lấn cơ quan đó. Ung thư tuyến giáp có thể di căn lần lượt đến các bộ phận từ gần đến xa nhưng cũng có thể di căn sang bất cứ bộ phận nào.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ hay còn gọi là ung thư tuyến giáp xâm lấn. Các dấu hiệu thường gặp: xuất hiện hạch hoặc các nốt rộp ngay cổ, đau rát cổ, đau khi ăn uống, bị khàn giọng, mất tiếng do khối hạch chèn ép lên dây thanh quản, sưng hạch bạch huyết… Khi ung thư tuyến giáp di căn hạch không được điều trị nhằm ngăn cản sự lây lan của các tế bào ung thư thì chúng sẽ tiếp tục ngấm vào máu và di chuyển tới các bộ phận khác lân cận như xương, gan, phổi…

Ung thư tuyến giáp di căn gan

Ung thư tuyến giáp di căn gan, người bệnh sẽ có dấu hiệu vàng da, vàng ở lòng trắng mắt. Tùy vào mức độ di căn, các biểu hiện sẽ càng rõ rệt hơn. Ban đầu sẽ là vàng da, vàng mắt, sau đó là nổi mẩn ngứa khắp người và bụng bắt đầu sưng to.

Ung thư tuyến giáp di căn phổi

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp đã di căn đến phổi ta dựa vào các triệu chứng đặc thù của hệ hô hấp. Người bệnh khó thở, ho nhiều và thậm chí là ho ra máu kết hợp với tràn dịch màng phổi.

Ung thư tuyến giáp di căn não

Đây là tình trạng khá nghiêm trọng. Khi ung thư tuyến giáp di căn lên não, người bệnh sẽ có triệu chứng đau đầu nhiều, không ngủ được, trí nhớ suy giảm, toàn bộ hệ thần kinh trung ương đều bị ảnh hưởng…

Ung thư tuyến giáp di căn xương

Hầu hết các loại ung thư đều có khả năng di căn vào xương với những dấu hiệu như đau mỏi, đau nhức bên trong xương, xương dễ gãy….

Tiên lượng ung thư tuyến giáp

Trở lại câu hỏi ung thư tuyến giáp di căn sống được bao lâu hay ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không thì tỷ lệ sống còn của bệnh phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn ung thư, mức độ ác tính của tế bào bướu và tuổi tác của người bệnh. Ung thư nếu được phát hiện sớm và cơ thể đáp ứng tốt với điều trị thì hoàn toàn có thể chữa được, tỷ lệ sống cao. Nhưng ngược lại, nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn khi các tế bào ung thư đã di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể thì việc điều trị cho bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn và tiên lượng xấu. Tuy vậy, vẫn có hy vọng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Mặc dù phát hiện ở giai đoạn muộn, người bệnh vẫn có khả năng điều trị thành công. Không có một con số chính xác về thời gian sống sau khi phát hiện bệnh của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn bởi nó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ di căn của tế bào ung thư. Ở giai đoạn cuối, tỉ lệ sống 5 năm của bệnh nhân nếu chữa thành công là khoảng 28% – 51%. Tuy nhiên phải nhấn mạnh rằng quá trình điều trị cho bệnh nhân giai đoạn cuối thường khó khăn, cơ hội chữa khỏi vẫn không thực sự cao. Do đó hãy tầm soát ung thư định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe.