Ăn Gì Để Hạn Chế Ung Thư Buồng Trứng?

Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học chính là một trong những phương pháp hiệu quả giúp phụ nữ phòng ngừa rủi ro mắc các bệnh ung thư buồng trứng hoặc hội chứng buồng trứng đa nang. Nghiên cứu cho thấy giảm cân kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lí có chỉ số đường huyết thấp rất có lợi cho sức khỏe của buồng trứng.

Giữ cân nặng ổn định

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, đã có bằng chứng thuyết phục cho thấy thừa cân và béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng và đóng một vai trò trong hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Giảm cân là một trong những phương pháp điều trị cho PCOS, vì giúp hạn chế tình trạng kháng insulin và làm giảm các triệu chứng của PCOS. Nếu bạn đang thừa cân, cần điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục đều đặn. Bước đầu tiên, bạn nên biết chỉ số khối cơ thể BMI của bản thân, cũng như mức lý tưởng BMI cần đạt được. Cần thay đổi lối sống để đạt mức trọng lượng lý tưởng của bạn theo chỉ số BMI. Giữ chỉ số khối cơ thể BMI dưới 23 nhưng trên 18,5 (mức cho người châu Á). Nếu chỉ số BMI của bạn trên 23, bạn đang bị thừa cân và trên 25, bạn đang bị béo phì, cần giảm cân ngay. Kiểm soát vòng eo trong giới hạn cho phép: Đàn ông <90 cm; Phụ nữ <80 cm.

Ăn thực phẩm ít năng lượng

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), chị em cần áp dụng chế độ ăn uống bao gồm chủ yếu là các loại thực phẩm có năng lượng thấp, nói cách khác, đó là các loại thực phẩm không có nhiều calo cho mỗi gram, để kiểm soát cân nặng. Ăn khẩu phần lớn của các loại thực phẩm chứa ít năng lượng này giúp bạn ít có cảm giác đói giữa các bữa ăn, vì bạn vẫn giữ được cảm giác no do ăn số lượng nhiều nhưng hạn chế được lượng calo nạp vào cơ thể Thực phẩm ít năng lượng thường là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Ví dụ như thực phẩm giàu chất xơ, hầu hết các loại trái cây và rau quả chứa ít năng lượng, nhưng giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp hạn chế nguy cơ tử vong ở những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí chuyên ngành ung thư (Annals of Oncology), một chế độ ăn với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Theo Bệnh viện phụ nữ Brigham, Hoa Kỳ, chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp cũng có lợi cho những người có PCOS. Chỉ số đường huyết là một ước lượng bao nhiêu carbohydrate chứa trong thực phẩm làm lượng đường trong máu tăng lên. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định và giảm thiểu tình trạng kháng insulin. Thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng có chỉ số đường huyết cao, trong khi các loại thực phẩm có tính axit, những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, protein hoặc chất béo thường có chỉ số đường huyết thấp. Các loại hạt, đậu, bánh mì lúa mạch đen và các loại trái cây tươi và rau quả thường có chỉ số đường huyết thấp; trong khi trái cây sấy khô, khoai tây và bánh mì trắng hay gạo có chỉ số đường huyết cao. TS.BS. Lê Thanh Hải (tham khảo Live Strong)