Các lại bệnh học đường thường gặp

Bệnh học đường là bệnh mà học sinh mắc phải trong quãng thời gian đi học, có liên quan đến điều kiện vệ sinh, ánh sáng, độ chuẩn mực của phòng học, bàn ghế nơi các em học tập, chủ yếu là các bệnh, tật như: tật khúc xạ (chủ yếu là cận thị), cong vẹo cột sống, rối loạn tâm lý… Phòng chống bệnh học đường đang là vấn đề cấp bách cần sự quan tâm của toàn xã hội.
1. Cận thị
Cận thị là loại bệnh học đường thường gặp nhất và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân do trẻ nhìn gần liên tục trong thời gian dài, phòng học không đủ ánh sáng, do xem ti vi quá nhiều, ngồi lâu trước màn hình máy tính, kích thước bàn ghế không tương xứng (như ghế quá thấp, bàn lại cao)… Các dấu hiệu của chứng cận thị học đường thường thấy như trẻ có xu hướng ghé sát sách vở khi học tập, kêu mỏi mắt, nhìn mờ, hay nheo mắt, nghiêng đầu khi nhìn. Trẻ cận nặng có thể kèm theo bị lác mắt.
2. Cong vẹo cột sống
Bệnh cong vẹo cột sống ở học sinh cũng đang là vấn đề đáng lo ngại. Nguyên nhân do học sinh ngồi học không đúng tư thế gây tác động xấu đến cột sống và dần trở thành tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cơ thể các em khi trưởng thành. Khi mắc bệnh các em có thể bị gù, vai bị lệch, cổ bị nghiêng, vai thấp vai cao do bị xoay cột sống. Để phòng tránh cong vẹo cột sống cho các em, cần uốn nắn tư thế ngồi cho các em hằng ngày để tạo cho các em thói quen ngồi học đúng tư thế. 3. Rối loạn tâm thần
Rối loạn tâm thần ở lứa tuổi học đường thường biểu hiện ở nhiều mức độ như: mất tập trung, căng thẳng, đau đầu chóng mặt, khó kiểm soát hành vi, nặng hơn thì học sinh có biểu hiện trầm cảm, thậm chí hoang tưởng, tự sát. Nguyên nhân có thể do học tập quá tải, học thêm, phân bố chưa hợp lý thời gian giữa các môn học, phụ huynh kỳ vọng ở con em mình quá nhiều gây áp lực tâm lý nặng nề cho trẻ, thời gian học chiếm hết thời gian vui chơi giải trí… khiến các em luôn trong tình trạng phải học tập, làm việc liên tục, không có thời gian vui chơi, giải trí.
4. Phòng chống bệnh học đường
Thay đổi thái độ và hành vi: Trẻ em cần được định hướng, được cung cấp những kiến thức tối thiểu về các loại bệnh học đường và cách phòng tránh bệnh học đường, được tạo điều kiện về mọi mặt để đảm bảo khỏe cả về thể chất và tinh thần.
Môi trường học tập đảm bảo: Đảm bảo môi trường giáo dục, bao gồm cả khối lượng kiến thức, phương pháp tổ chức học tập sao cho hiệu quả, cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, đúng tiêu chuẩn, phù hợp lứa tuổi các em./.