Bon-One 25mg (10 vỉ x 10 viên)

: P18610

450.000 đ

Mua hàng và tích 13.500 điểm thành viên
  • Quà tặng sinh nhật
  • Mua sản phẩm thứ 2 giá 1k
  • Sản phẩm giảm giá đến 50%
  • Ưu đãi bất ngờ, thiết kế riêng cho từng thành viên
  • Quà tặng nâng hạng VIP
  • Tích điểm đến 6% cho khách hàng VIP

Hoạt chất: Alfacalcidol 0,25mcg

Công dụng: Chỉ định trong các trường hợp rối loạn chuyển hóa calci do suy giảm quá trình 1-∝ hydroxyl hóa ở bệnh nhân suy thận: loãng xương, còi xương, nhuyễn xương...

Đối tượng sử dụng: Người lớn/ trẻ em

Hình thức: Viên nén 

Thương hiệu: Teijin

Nơi sản xuất: Teijin Pharma Limited (Japan)

Xem các nhà thuốc còn hàng

Các hình thức giao hàng

star-iconFreeship cho đơn hàng từ  300.000 đ

GHN

Ahamove

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 đ.

Thuốc tốt giá rẻ, nếu không rẻ, hoàn tiền chênh lệch.

Tích lũy điểm thưởng và sử dụng điểm cho mọi giao dịch.

Thành phần
Mỗi viên nén chứa
- Thành phần hoạt chất: Alfacalcidol 0,25mcg
- Thành phần tá dược: Anhydrous lactosse, povidon, propyl gallat, magnesium stearat.

Chỉ định (Thuốc dùng cho bệnh gì?)
Chỉ định trong các trường hợp rối loạn chuyển hóa calci do suy giảm quá trình 1-∝ hydroxyl hóa ở bệnh nhân suy thận. Các chỉ định chính gồm
- Loạn dưỡng xương do thận
- Cường cận giáp (kèm bệnh về xương)
- Suy cận giáp
- Hạ calci huyết sơ sinh
- Còi xương và nhuyễn xương do dinh dưỡng và kém hấp thu
- Còi xương và nhuyễn xương do phụ thuộc vitamin D
- Còi xương và nhuyễn xương do kháng vitamin D giảm phosphat huyết
- Loãng xương

Chống chỉ định (Khi nào không nên dùng thuốc này?)
- Quá mẫn cảm với hoạt chất và bất kỳ thành phần tá dược nào
- Tăng calci huyết, vôi hóa di căn.

Liều dùng và cách dùng
Cách dùng
- Dùng đường uống
Liều dùng
- Các trường hợp rối loạn chuyển hóa calci do suy giảm quá trình 1-∝ hydroxyl hóa ở bệnh nhân suy thận
Liều khởi đầu cho tất cả các chỉ định:
Người lớn và trẻ em cân nặng trên 20kg: 1microgram/ngày.
Người cao tuổi: 0,5microgram/ngày.
Trẻ sơ sinh và trẻ sinh non: 0,05-0,1microgram/kg/ngày.
Trẻ em cân nặng trên 20kg: 0,05microgram/kg/ngày.
Cần điều chỉnh liều lượng dựa theo đáp ứng sinh hóa nhằm tránh tình trạng tăng calci huyết quá mức. Các chỉ số cần đánh giá bao gồm nồng độ calci trong huyết tương, phosphatase kiềm, hormon tuyến cận giáp, cũng như xét nghiệm phóng xạ và mô học.
Nồng độ huyết tương ban đầu nên được kiểm tra hàng tuần. Liều hàng ngày có thể được tăng lên từng mức 0,25-0,5 microgam. Khi liều lượng đã ổn định, thực hiện đánh giá các chỉ số sau mỗi 2-4 tuần.
Hầu hết bệnh nhân trưởng thành đáp ứng với liều từ 1-3 microgam mỗi ngày. Khi có bằng chứng sinh hóa hoặc X quang cho thấy bắt đầu lành lại, (đối với bệnh nhân suy cận giáp là khi đạt được mức calci huyết tương bình thường), thông thường sẽ cần giảm liều lượng. Liều duy trì thường nằm trong khoảng 0,25 đến 1 microgam mỗi ngày. Nếu tăng calci huyết xảy ra nên ngừng thuốc cho đến khi calci huyết trở lại bình thường (khoảng 1 tuần) sau đó khởi động lại với mức liều là một nửa liều trước đó.
Bệnh về xương do thận
Bệnh nhân có nồng độ calci huyết ban đầu tương đối cao có thể bị cường cận giáp tự động, thường không đáp ứng với thuốc. Cần chỉ định các biện pháp điều trị khác.
Trước và trong quá trình điều trị, cần xem xét các tác nhân liên kết phosphat để ngăn ngừa chứng tăng phosphat huyết. Điều đặc biệt quan trọng là phải thực hiện kiểm tra calci huyết thường xuyên ở bệnh nhân suy thận mạn vì tăng calci huyết kéo dài có thể làm nặng thêm sự suy giảm chức năng thận.
Cường cận giáp
Ở những bệnh nhân bị cường cận giáp nguyên phát hoặc cường cận giáp cấp ba sắp phẫu thuật tuyến cận giáp, điều trị trước phẫu thuật bằng thuốc trong 2-3 tuần làm giảm đau xương và bệnh cơ mà không làm nặng thêm chứng tăng calci huyết trước phẫu thuật.
Để giảm tình trạng hạ calci huyết sau phẫu thuật. Bon-One Tablet 0.25 nên được tiếp tục cho đến khi nồng độ phosphatase kiềm trong huyết tương giảm xuống mức bình thường hoặc xảy ra tăng calci huyết.
Suy cận giáp
Trái ngược với đáp ứng khi tiêm vitamin D, nồng độ calci trong huyết tương thấp sẽ phục hồi về mức bình thường tương đối nhanh chóng khi dùng Bon-One tablet 0.25. Tình trạng hạ calci huyết nặng sẽ được điều chỉnh nhanh hơn khi dùng  Bon-One tablet 0.25 cao hơn (ví dụ 3-5microgam) cùng với các chất bổ sung calci.
Hạ calci huyết sơ sinh
Mặc dù liều khởi đầu thông thường là 0,05-0,1 microgam/kg/ngày (tiếp đó là điều chỉnh liều) và trong trường hợp nặng có thể cần tới 2microgam/kg/ngày. Trong khi nồng độ calci ion hóa trong huyết thanh có thể cung cấp gợi ý về sự đáp ứng, việc xác định phosphatase kiềm trong huyết tương có thể hữu ích hơn. Nồng độ phosphatase kiềm cao khoảng 7,5 lần so với mức ở người trưởng thành cho thấy bệnh đang diễn ra.
Liều 0,1microgam/kg/ngày đã được chứng minh là có hiệu quả như là một biện pháp điều trị dự phòng hạ calci huyết sơ sinh ở trẻ sinh non.
Còi xương và nhuyễn xương do dinh dưỡng và kém hấp thu
Còi xương và nhuyễn xương do dinh dưỡng có thể được chữa khỏi nhanh chóng bằng Bon-One Tablet 0.25. Nhuyễn xương do kém hấp thu (đáp ứng với liều lớn vitamin D tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch) sẽ đáp ứng với các liều nhỏ Bon-One Tablet 0.25 
Còi xương và nhuyễn xương do phụ thuộc vitamin D
Mặc dù có thể cần dùng liều lớn vitamin D, liều Bon-One Tablet 0.25 có hiệu quả thì tương tự như liều cần thiết trong điều trị còi xương và nhuyễn xương do thiếu vitamin D. 
Còi xương và nhuyễn xương do kháng vitamin D giảm phosphat huyết
Cả liều lớn vitamin D hay bổ sung liều lớn phosphat đều không thỏa đáng. Điều trị bằng Bone-One Tablet 0.25 tại mức liều bình thường sẽ nhanh chóng làm giảm bệnh cơ và làm tăng calci và phosphat dự trữ.
Có thể yêu cầu bổ sung thêm phosphat ở một số bệnh nhân.
Loãng xương
Liều dùng thông thường dành cho người lớn là 0,5-1,0microgam/ngày. Nên điều chỉnh liều lượng theo độ tuổi của bệnh nhân và các triệu chứng nếu thấy phù hợp.
Liều dùng thông thường ở trẻ em là 0,01-0,03microgam/kg/ngày. Nên điều chỉnh liều lượng theo bệnh và triệu chứng.

Tác dụng phụ
Tần suất ước đoán các tác dụng không mong muốn được dựa theo phân tích tổng hợp từ các nghiên cứu lâm sàng và các báo cáo tự phát.
Tác dụng không mong muốn được báo cáo với các tần số cao nhất là các phản ứng trên da như ngứa và phát ban, tăng calci huyết, đau/khó chịu đường tiêu hóa và tăng phosphat huyết.
Suy thận đã được báo cáo sau khi đưa thuốc ra thị trường.
Các tác dụng không mong muốn được liệt kê theo phân loại hệ cơ quan MedDRA và các tác dụng không mong muốn riêng lẻ được liệt kê bắt đầu theo tác dụng nào được báo cáo thường xuyên nhất. Trong mỗi nhóm tần suất, các tác dụng không mong muốn được trình bày theo thứ tự giảm dần về mức độ nghiêm trọng.
Rất thường gặp ≥1/10
Thường gặp ≥1/100 đến <1/10
Ít gặp ≥1/1000 đến <1/1000
Hiếm gặp ≥1/10000 đến <1/1000
Rất hiếm gặp <1/100000
Không rõ (không ước tính được từ dữ liệu có sẵn)
Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng
- Thường gặp: Tăng calci huyết, tăng phosphat huyết
Rối loạn tâm thần
- Không rõ: Trạng thái nhầm lẫn 
Rối loạn hệ thần kinh
- Ít gặp: Đau đầu
- Hiếm gặp: Chóng mặt
Rối loạn hệ tiêu hóa
- Thường gặp: Đau bụng, khó chịu bụng
- Ít gặp: Tiêu chảy, nôn, táo bón, buồn nôn
Rối loạn mô và mô dưới da
- Thường găp: Phát ban, ngứa, các loại phát ban da dạng như hồng ban, sẩn vòng, mủ đã được báo cáo
- Không rõ: Mề đay
Rối loạn cơ xương và mô liên kết
- Ít gặp: Đau cơ
Rối loạn thận và tiết niệu
- Thường gặp: Tăng calci niệu
- Ít găp: Sỏi thận/Lắng đọng calci trong thận
- Không rõ: Suy thận (gồm suy thận cấp)
Rối loạn toàn thận và nơi dùng thuốc
- Ít gặp: Mệt mỏi/Suy nhược/Khó chịu, lắng đọng calci
Thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ những phản ứng có hại gặp phải khi sử dụng thuốc.
Quá liều và cách xử trí
- Uống quá liều Bone-One Tablet 0.25 có thể làm tiến triển tình trạng tăng calci huyết, tuy nhiên, tác dụng này có thể nhanh chóng đảo ngược trở lại trạng thái bình thường ban đầu khi ngưng thuốc.
- Trong những trường hợp tăng calci huyết nghiêm trọng cần phải thực hiện các biện pháp hỗ trợ chung. Bù nước cho bệnh nhân bằng cách truyền tĩnh mạch dung dịch muối (lợi tiểu cưỡng bức), đo chỉ số chất điện giải, calci và chức năng thận, đánh giá các bất thường trên điện tâm đồ, đặc biệt ở bệnh nhân điều trị với thuốc digitalis. Cụ thể hơn, nên xem xét điều trị bằng glucocorticosteroid, thuốc lợi tiểu quai, bisphosphonat, calcitonin và cuối cùng là thẩm phân máu để giảm nồng độ calci huyết thanh. 

Thận trọng (Những lưu ý khi dùng thuốc)
Trong thời gian điều trị phải theo dõi thường xuyên nồng độ calci và phosphat huyết thanh đặc biệt ở trẻ em, bệnh nhân suy thận và bệnh nhân đang dùng liều cao. Đồng thời nên theo dõi nồng độ calci phosphat, phosphatase kiềm và hormon cận giáp.
Chứng tăng calci huyết có thể xuất hiện ở những bệnh nhân được điều trị bằng Bone-One Tablet 0.25. Vì lý do này, bệnh nhân cần được thông báo về các triệu chứng lâm sàng liên quan đến calci huyết. Các dấu hiệu tăng calci huyết là đau cơ và xương, yếu cơ, nhầm lẫn, mất nước, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa, táo bón, đa niệu, đổ mồ hôi, nhức đầu, khát nước quá mức, tăng huyết áp và buồn ngủ. 
Tăng calci huyết có thể được điều chỉnh nhanh chóng bằng cách ngưng điều trị với Bone-One Tablet 0.25 đến khi nồng độ calci huyết tương trở về mức bình thường (khoảng 1 tuần). Sau đó, có thể bắt đầu điều trị lại ở liều thấp hơn (một nửa so với liều trước đây) cùng với theo dõi nồng độ calci.
Tăng calci huyết kéo dài có thể làm trầm trọng thêm xơ cứng động mạch, xơ cứng van tim hoặc bệnh sỏi thận và do đó ở những bệnh nhân này cần tránh tăng calci huyết kéo dài khi dùng Bone-One Tablet 0.25. Đã quan sát xảy ra sự suy giảm chức năng thận thoáng qua hoặc thậm chí kéo dài. Vì vậy, nên sử dụng cẩn thận ở những bệnh nhân bị vôi hóa mô phổi vì điều này có thể dẫn tới bệnh tim.
Ở những bệnh nhân suy thận mạn hoặc suy giảm chức năng thận nặng, có thể sử dụng đồng thời các thuốc gắn kết phosphat với alfacalcidol để ngăn ngừa sự tăng phosphat trong huyết thanh và khả năng vôi hóa di căn.
Nên sử dụng thận trọng trên bệnh nhân u hạt như bệnh sarcoidosis vì có thể gây tăng nhạy cảm với vitamin D do tăng hoạt tính hydroxyl hóa.
Dùng đồng thời digitalis glycosid ở các bệnh nhân bị tăng calci huyết do vitamin D có thể dẫn đến loạn nhịp tim.
Bon-One Tablet 0.25 có chứa lactose. Không nên dùng thuốc ở bệnh nhân không dung nạp galactose, bị thiếu Lapp lactase hoặc kém hấp thu glucose-galactose.
Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú
- Phụ nữ có thai: Chỉ có dữ liệu hạn chế từ việc sử dụng alfacalcidol ở phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy độc tính sinh sản ở liều cao.
Do đó, không khuyến cáo dùng thuốc này trong thai kỳ và ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản không sử dụng biện pháp tránh thai.
- Phụ nữ cho con bú: Mặc chưa được thiết lập, nhưng có khả năng lượng 1,25 dihydroxy vitamin D tăng lên trong sữa mẹ khi điều trị bằng Bon-One Tablet 0.25. Điều này có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa calci ở trẻ sơ sinh. Do đó, nên theo dõi chặt chẽ tình trạng tăng calci huyết ở trẻ sơ sinh bú sữa từ người mẹ đang sử dụng alfacalcidol.
- Khả năng sinh sản:Không có nghiên cứu lâm sàng nào về tác dụng lên khả năng sinh sản. Một nghiên cứu tiền lâm sàng không cho thấy có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở chuột.
Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe, vận hành máy móc
- Alfacalcidol không có hoặc ảnh hưởng trực tiếp không đáng kể đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được thông báo có thể xảy ra triệu chứng chóng mặt trong quá trình điều trị và vì vậy nên cẩn thận khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Tương tác thuốc (Những lưu ý khi dùng chung thuốc với thực phẩm hoặc thuốc khác)
- Thuốc lợi tiểu thiazid và các chế phẩm chứa calci
Sử dụng đồng thời thuốc lợi tiểu thiazid hoặc các chế phẩm có chứa calci có thể làm tăng nguy cơ tăng calci huyết.
Vì vậy cần theo dõi nồng độ calci.
- Các chế phẩm chứa vitamin D khác
Sử dụng đồng thời các chế phẩm chứa vitamin D khác có thể làm tăng nguy cơ tăng calci huyết
Nên tránh sử dụng nhiều chất tương tự vitamin D.
- Thuốc chống co giật
Thuốc chống co giật (Ví dụ: barbiturat, phenytoin, carbamazepin hoặc primidon) có tác dụng cảm ứng enzym dẫn đến tăng chuyển hóa alfacalcidol. Bệnh nhân dùng thuốc chống co giật có thể cần dùng đến liều Bon-One Tablet 0.25 lớn hơn.
- Thuốc kháng acid chứa magiê
Bon-One Tablet 0.25 có thể làm tăng hấp thu các thuốc kháng acid chứa magiê, làm tăng nguy cơ magiê huyết.
- Các chế phẩm chứa nhôm
Bon-One Tablet 0.25 có thể làm tăng nồng độ nhôm trong huyết thanh. Nên theo dõi các dấu hiệu độc tính liên quan đến nhôm ở bệnh nhân dùng các chế phẩm có chứa nhôm (nhôm hydroxid, sucralfat).
- Thuốc gắn kết acid mật
Sử dụng đồng thời các thuốc gắn kết acid mật như cholestyramin có thể làm giảm sự hấp thu ở ruột của Bon-One Tablet 0.25 ít nhất 1 giờ trước, hoặc 4 đến 6 giờ sau khi uống thuốc gắn kết acid mật để giảm thiểu nguy cơ tương tác.
- Tương kỵ của thuốc:
Do không có các nghiên cứu về tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với các thuốc khác.

Bảo quản: Bảo quản dưới 30°C, tránh ẩm và ánh sáng

Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thương hiệu: Teijin

Nơi sản xuất: Teijin Pharma Limited (Japan)

Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.
Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.