Bệnh Hen Suyễn Ở Trẻ Em

Bệnh hen suyễn ở trẻ em thường phát triển thành mãn tính khiến bé khó thở, mệt mỏi, xanh xao trong nhiều năm, kèm theo đó thường là tình trạng chậm lớn và thể lực yếu ớt.

Hiểu thế nào về bệnh hen suyễn ở trẻ em

Bệnh hen suyễn ở trẻ em là tình trạng viêm và hẹp đường hô hấp gây khó thở có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em nói chung. Nhiều người chỉ dùng từ “hen” hoặc “suyễn” để chỉ cùng căn bệnh này. Ngoài ra, một số chuyên gia dùng cụm từ “hen phế quản” để miêu tả rõ hơn về căn bệnh này. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh hen suyễn ở trẻ em là tình trạng trẻ thở khò khè.
Khi trẻ tiếp xúc với các chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa, bào tử nấm mốc, lông động vật, chất gây ô nhiễm đường hô hấp gồm khói thuốc lá và mùi sơn, tình trạng co hẹp đường thở càng gia tăng mạnh, khiến các bé khó thở hoặc không thở được, tình trạng này được gọi là “cơn hen”. Cơn hen cũng có thể xảy ra ở những trẻ đang bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus hay đôi khi là do tập thể dục quá sức hoặc hít phải không khí lạnh.
Mặc dù hen suyễn được xem là bệnh mãn tính nghiêm trọng nhưng nếu được theo dõi cẩn thận, hầu hết trẻ bị hen suyễn có cuộc sống bình thường và năng động. Mức độ nghiêm trọng của bệnh thường giảm dần khi trẻ lớn lên và đường thở mở rộng hơn.

Triệu chứng hen suyễn ở trẻ em

Mẹ có thể nhận ra bé bị bệnh hen suyễn khi thấy con thường xuyên bị ho, nhất là vào ban đêm, hoặc dễ bị dị ứng, chàm eczema. Mẹ cũng nên cảnh giác về tình trạng hen suyễn ở trẻ em khi gia đình có người từng bị những vấn đề này. Ngoài ra, các bé sinh ra ở gia đình có người bị dị ứng, các bé có cơ địa dị ứng cũng dễ mắc bệnh hen suyễn.
Những triệu chứng hen suyễn ở trẻ em bao gồm thở nhanh, ho dai dẳng, thở khò khè, có tiếng rít hay nghe như huýt sáo khi thở ra, co rút các cơ xung quanh xương sườn, lỗ mũi mở rộng khi thở, mệt mỏi, da xanh xao.
Nếu bạn nghi ngờ bé đang mắc bệnh hen suyễn hoặc khó thở, nhất là khi các cổ, xương sườn hoặc bụng của bé co rút khi hít vào hoặc rên khi thở ra, nên gọi cấp cứu ngay lập tức. Trong trường hợp môi hoặc ngón tay bé xuất hiện màu xanh hoặc nếu bé hôn mê, kích động hoặc không tỉnh táo do không thở được, bạn cần đưa bé đi gặp bác sĩ ngay.
Chứng cảm lạnh thông thường cũng có thể khiến bé khò khè, nhưng nếu trẻ mắc phải tình trạng ho mãn tính ban đêm, đây thường là dấu hiệu tiềm tàng của bệnh hen suyễn. Ngoài ra, các bé bị tình trạng khò khè trên 3 lần mỗi năm cũng có nguy cơ hen suyễn rất cao.

Cách chữa hen suyễn ở trẻ em

Nếu đã xác định bé bị bệnh hen suyễn, bác sĩ sẽ đề nghị một số cách khác nhau để kiểm soát bệnh. Trước hết, để xử lý các cơn hen, bé có thể sẽ cần thuốc dạng hít để làm giãn khí quản giúp dễ thở, các thuốc kháng viêm để giảm viêm đường hô hấp, thuốc kháng sinh nếu có nhiễm trùng thứ cấp tiềm tàng do cơn hen. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ giúp bố mẹ có một số biện pháp để phòng bệnh.
Với sự tư vấn của bác sĩ, bạn có thể tìm ra nguyên nhân của những cơn hen, có thể là bệnh đường hô hấp hoặc một vấn đề liên quan tới môi trường, chẳng hạn như chất gây dị ứng hoặc khói thuốc lá hay do thời tiết quá lạnh. Từ đó, hãy hạn chế sự tiếp xúc của bé với những tác nhân trên để tránh khởi phát các cơn hen. Thông thường, điều trị hen phế quản sẽ cần thực hiện những điều sau:
  • Hạn chế tiếp xúc với máy lạnh
  • Không vận động quá mạnh
  • Tránh những chỗ có nhiều khói, bụi, khói thuốc lá
  • Giảm tiếp xúc với những động vật dễ rụng lông
  • Ăn ít những thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, trứng, đậu phộng, sữa bò, lúa mì…
Xét nghiệm dị ứng cũng có thể hữu ích, bởi kết quả xét nghiệm sẽ giúp xác định những loại tác nhân có thể khiến bé dị ứng. Bạn có thể xem xét việc loại bỏ thảm, rèm cửa và thú nhồi bông trong phòng của trẻ để giảm bụi và tiếp xúc với bụi. Bạn cũng cần hướng dẫn người chăm sóc bé về bệnh hen suyễn và cách điều trị cho bé.
Để giảm các cơn hen, mẹ có thể thử sử dụng máy phun sương trong phòng ngủ của bé, kê đầu và cổ của bé khoảng 30 độ hoặc hơn khi bé ngủ để giúp bé dễ thở hơn.