Bệnh Béo Phì Ở Trẻ Em: Đâu Là Nguyên Nhân?

Theo Bộ Y tế, chỉ riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM, tỷ lệ thừa cân trẻ em từ 6 – 11 tuổi ở mức cao và có xu hướng tăng nhanh qua các năm.. Vậy béo phì là gì? Béo phì được định nghĩa là tình trạng tích tụ mỡ bất thường và quá mức tại các mô mỡ và các tổ chức khác dẫn đến các biến chứng có hại cho sức khỏe.

Bệnh béo phì ở trẻ em là gì?

Trẻ béo phì khi cơ thể trẻ tích tụ quá nhiều mỡ thừa khiến tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao không cân đối. Bạn có thể dựa theo chỉ số BMI để tính toán xem liệu trẻ có gặp phải tình trạng béo phì hay không.

Nguyên nhân béo phì ở trẻ em

Chỉ có 10% trẻ em béo phì có nguyên nhân thứ phát sau một bệnh khác như nội tiết, di truyền, do dùng thuốc. Còn lại 90% trẻ béo phì được cho có nguyên nhân chủ yếu đến từ các yếu tố môi trường (cả môi trường trong gia đình và môi trường xã hội).

  • Yếu tố môi trường xã hội: Chúng ta đang sống trong một môi trường với nhiều yếu tố gây béo phì nói chung và bệnh béo phì ở trẻ em nói riêng mà chúng ta đôi khi không nhận ra: Lề đường chật hẹp không thuận tiện cho việc đi bộ; thức ăn đóng gói sẵn với giá rẻ, đa dạng và giàu năng lượng; giao thông không an toàn do đó không thuận tiện cho trẻ tự đi học bằng xe đạp hay đi bộ mà phải có người thân chở đến trường; công nghệ quảng cáo của các thực phẩm giàu năng lượng (bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, socola) đánh vào đối tượng trẻ em; trẻ em ngày nay bỏ nhiều thời gian ngồi học nhiều hơn các thế hệ trước,…
  • Yếu tố môi trường gia đình: Cha mẹ trẻ bận nhiều công việc nên không tập thể dục và thường ăn uống về đêm, nêu gương xấu cho con; khả năng trang bị ti vi, vi tính và trò chơi điện tử cho con cái trong tầm tay của nhiều gia đình; tiện nghi trong nhà và phương tiện giao thông giúp tiết kiệm sức lao động như máy giặt, máy rửa chén, máy bơm nước, máy hút bụi, xe gắn máy…

Trẻ em béo phì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến tâm lý, khiến trẻ thiếu tự tin so với các bạn đồng trang lứa. Vì thế, các bố mẹ có con bị béo phì thì cần nên khuyến khích con đến các trung tâm y tế để được bác sĩ hướng dẫn điều trị nhé.


Bạn có thể xem thêm: