Mẹ bầu ăn bột sắn dây được không? Cần lưu ý gì?
“Mẹ bầu ăn bột sắn dây được không?” là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm khi mang thai. Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu đáp án ngay trong bài viết sau đây cùng với những lưu ý để sử dụng sản phẩm này vừa an toàn vừa hiệu quả nhé!
Có bầu ăn bột sắn dây được không?
Bột sắn dây là sản phẩm được chiết xuất từ củ sắn dây phơi khô. Khi xưa, bột sắn dây rất nổi tiếng, được dùng để chữa bệnh nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì thế, nhiều nhà nghiên cứu cũng nhận định sản phẩm này an toàn đối với các chị em đang mang thai hoặc đang cho con bú nếu dùng một lượng vừa phải.
Lợi ích của bột sắn dây đối với sản phụ
Vậy là câu hỏi “Mẹ bầu ăn bột sắn dây được không?” đã được giải đáp ngay trên bài viết. Tiếp theo, hãy cùng Pharmacity tìm hiểu những công dụng của sản phẩm này đối với mẹ bầu như sau:
Sắn dây cung cấp hàm lượng folate dồi dào
Folate được xem là một vitamin B có vai trò quan trọng đối với các chị em khi mang thai, thậm chí việc cơ thể thiếu hụt chất này khiến thai nhi mắc bệnh dị tật ống thần kinh. Vì vậy, bạn có thể bổ sung khoảng 100g bột sắn dây mỗi ngày để cung cấp đủ 84% lượng folate cần thiết cho cơ thể mẹ và bé.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu
Mẹ bầu ăn bột sắn dây được không? Tất nhiên là ĐƯỢC, thậm chí chúng còn giúp điều hòa chức năng đường ruột và hỗ trợ hệ tiêu hóa được tốt hơn. Không những thế, trong sắn dây có tính hàn, thanh mát nên giúp các nàng tránh tình trạng táo bón hay khó tiêu khi ăn, Ngoài ra, tinh bột có ở sắn dây còn làm dịu các triệu chứng do hội chứng ruột kích thích gây ra.
Cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch
Kali là một chất không thể thiếu trong bột sắn dây, có tác dụng phát triển tế bào và cân bằng lượng nước trong cơ thể, từ đó điều chỉnh nhịp tim và huyết áp được tốt hơn. Vì vậy, khi mẹ bầu sử dụng sắn dây sẽ làm giảm tình trạng huyết áp cao, hạn chế rủi ro tắc nghẽn động mạch và thiếu oxy lên não.
Bên cạnh đó, bột sắn dây còn giúp chị em giảm nôn mửa, bù lại các chất dinh dưỡng đã mất khi bị tiêu chảy. Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu trên động vật, sản phẩm này còn làm giảm lượng cholesterol có ở động mạch chủ.
Bí quyết pha bột sắn dây ngon, đúng cách
Ngoài việc tìm hiểu “Mẹ bầu ăn bột sắn dây được không?”, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách pha bột sắn ngon để làm mới thực đơn hơn, cụ thể:
- Pha bột sắn với sữa: Các nàng hãy hòa 1 thìa cà phê sữa đặc cùng 2 thìa canh nước ấm. Tiếp theo, cho thêm 1 thìa bột sắn dây vào hòa tan, đun sôi và khuấy đều cho đến khi bột sánh lại. Cuối cùng, bạn nên thắng một ít nước hàng, rưới lên trên bề mặt, sau đó cho thêm ít đá rồi thưởng thức.
- Pha dạng đặc sệt: Cho vào 2 thìa sắn dây, 2 thìa đường cát cùng với 4 – 5 thìa nước sôi vào ly để nguội. Đừng quên đánh thật đều và nhanh tay để hòa tan chúng cho đến lúc hỗn hợp trong veo, không vón cục là bạn đã thưởng thức được rồi nhé!
- Pha cùng chanh: Kết hợp bột sắn dây và chanh, kèm theo một ít đường, nước lọc cùng đá khuấy đều và thưởng thức.
Mẹ bầu cần chú ý những gì khi ăn bột sắn dây?
Mặc dù bột sắn dây là sản phẩm khá tốt cho sức khỏe của mọi người, nhưng với phụ nữ mang thai cần cân nhắc về liều lượng để hạn chế những tác dụng phụ gây nguy hiểm cho cơ thể. Bên cạnh đó, trước khi sử dụng chúng thì bạn cần lưu ý:
- Đối với thai phụ có cơ địa nhạy cảm, dễ bị lạnh tay chân và thường xuyên mệt mỏi thì không nên ăn bột sắn dây.
- Không sử dụng bột sắn dây cùng với thuốc chống tiêu chảy hay thuốc nhuận tràng. Đặc biệt, tuyệt đối không dùng bột sắn ngay khi bạn đã sử dụng 2 loại thuốc trên.
- Cân nhắc lượng dùng vừa phải, phù hợp với cơ thể và ưu tiên việc ăn chín để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.
Qua bài viết, hy vọng những thông tin mà Pharmacity cung cấp trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Mẹ bầu ăn bột sắn dây được không?” cùng với những lưu ý khi sử dụng. Đừng quên theo dõi website chính thức của Pharmacity để cùng biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn bạn nhé!