Aspirin không làm giảm nguy cơ đột quỵ

Mới đây, tại Hội nghị Tim mạch châu Âu tại Munich, Đức, các nhà khoa học Mỹ đã khuyến cáo, việc uống aspirin không giúp ngăn ngừa đột quỵ tim hoặc đau tim xảy ra lần đầu tiên ở những người có nguy cơ như tăng huyết áp, hút thuốc lá hay mỡ máu cao. Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Boston thực hiện với hơn 12 nghìn người có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ ở mức độ trung bình trong vòng một thập niên. Số người tham gia được chia làm hai nhóm, một nhóm dùng aspirin và một nhóm dùng giả dược.

Kết quả, sau 5 năm, chỉ 4% mỗi nhóm đã mắc một vấn đề về tim nhưng hiệu quả của aspirin trong việc phòng ngừa rất mờ nhạt. Các nhà khoa học cho rằng, các loại thuốc khác mà họ đang dùng để hạ huyết áp và mỡ máu có thể làm giảm nguy cơ tim mạch nên aspirin không phát huy được vai trò của nó.

Một thử nghiệm khác về sử dụng aspirin được thực hiện ở hơn 15 nghìn người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường týp 1 hoặc 2, không có tiền sử bệnh tim. Một nhóm dùng aspirin và một nhóm dùng giả dược mỗi ngày. Sau bảy năm rưỡi, các nhà khoa học nhận thấy lợi ích mà aspirin đem lại rất ít nhưng lại có thể gây nguy cơ chảy máu nghiêm trọng. Aspirin không giúp ngăn ngừa ung thư như đã được hy vọng.

Ngoài ra, trong khi dùng, người bệnh có thể gặp những phản ứng không mong muốn như chảy máu dạ dày hoặc ruột, chảy máu cam, khó tiêu, đau bụng…

Nguồn: Thu Hà (Theo japantoday)