Ăn trái cây tươi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí USPLOS Medicine của các nhà khoa học Đại học Oxford (Mỹ) cho thấy, những người thường bổ sung trái cây tươi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các biến chứng mạch máu so với những người khác.
TS. Huaidong Du, tác giả nghiên cứu cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu 500.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 35 – 74 sinh sống tại các khu vực thành thị và nông thôn khắp Trung Quốc. Những người này được theo dõi sức khỏe thông qua hồ sơ bệnh án và sổ đăng ký tử vong ở bệnh viện. Trong 7 năm theo dõi, nghiên cứu phát hiện gần 10.000 trường hợp mắc mới bênh tiểu đường. Trong số hơn 30.000 bệnh nhân mắc tiểu đường ngay từ khi tham gia, có 3.400 ca tử vong và 11.000 trường hợp phát triển các bệnh về mạch máu. Khoảng 20% người tham gia nghiên cứu ăn trái cây tươi hàng ngày chủ yếu là táo, cam; 6% không bao giờ hoặc ít khi ăn trái cây tươi. Kết quả cho thấy, những người không ăn trái cây tươi mỗi ngày có nguy cơ mắc tiểu đường tăng 12% so với người thường xuyên ăn. Trong số những người mắc bệnh tiểu đường, mức tiêu thụ trái cây tươi cao cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, với 100g trái cây tươi mỗi ngày giúp giảm 17% tỷ lệ tử vong và giảm 13% nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mạch máu như bệnh tim, thiếu máu cục bộ, đột quỵ và giảm 28% nguy cơ phát triển các biến chứng ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ như bệnh thận, mắt. Zhengming Chen, đồng tác giả cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho thấy chế độ ăn uống cần phải bổ sung nhiều trái cây tươi, điều này thực sự có hiệu quả, giúp cải thiện, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường”.
Các bài viết liên quan
Nghiên cứu của ĐH Duke chỉ ra rằng đi bộ có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường nhiều hơn chạy bộ. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người bị tiền tiểu đường, tức là có đường huyết tăng nhưng chưa tới mức bị coi là tiểu đường, đi …
Ẩm thực điều trị bệnh đái tháo đường gồm 3 nguyên tắc cơ bản: cân bằng tổng năng lượng; cân bằng chất dinh dưỡng và cân bằng phân bố thức ăn Vấn đề trọng tâm của ẩm thực điều trị bệnh đái tháo đường là cân bằng năng lượng, tức tiến hành điều tiết và khống chế chất cung …
Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là loại bệnh về nội tiết do rối loạn chuyển hóa đường trong máu khiến cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao; là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, suy thận… Do đó, việc điều trị bệnh tiểu đường luôn được …
Một phân tích lớn được trình bày tại cuộc họp khoa học thường niên của Trường Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) chỉ ra rằng giấc ngủ trưa dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Sau khi phân tích dữ liệu của hơn 300.000 người từ 21 nghiên cứu khác, …