Đạp xe giúp giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư

Một nghiên cứu cho thấy, đạp xe đi làm giúp giảm một nửa nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong sớm. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Glasgow ở Scotland đã xem xét thói quen đi lại của hơn 264.000 người ở Anh và theo dõi sức khỏe của họ trong 5 năm.
Kết quả cho thấy, đạp xe đi làm có liên quan với giảm 46% nguy cơ bệnh tim trong 5 năm và giảm 45% nguy cơ ung thư. Nguy cơ tử vong sớm cũng giảm 41%. Đi bộ đi làm cũng có lợi, tuy nhiên với mức độ khác. Nghiên cứu thấy rằng, đi bộ có liên quan với giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tim, giảm 36% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Tuy nhiên, đi bộ không liên quan với giảm nguy cơ ung thư hoặc tử vong sớm.
Tác giả nghiên cứu tiến sĩ Jason Gill cho rằng, các chính sách tạo thuận lợi cho mọi người trong sử dụng xe đạp có thể mang lại cơ hội cải thiện sức khỏe cộng đồng. Gill đưa ra các gợi ý như phân làn cho xe đạp, xe đạp dùng chung, hỗ trợ mua xe và tăng tiện nghi tại những trạm dừng công cộng.
Các nhà nghiên cứu cho biết, đạp xe có thể mang lại lợi ích sức khỏe lớn hơn so với đi bộ vì những người đạp xe di chuyển khoảng cách xa hơn, tập luyện tích cực hơn và khỏe mạnh hơn so với những người đi bộ. Ví dụ, những người đạp xe đi trung bình 30 dặm/tuần so với mức 6 dặm/tuần ở những người đi bộ.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí BMJ ngày 20/4. (Theo Univadis/ UPI)