9 thực phẩm hạn chế ảnh hưởng của tia UV
Cách tốt nhất giúp bạn hạn chế ảnh hưởng, tác hại từ tia UV chính là bôi kem chống nắng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại thực phẩm không những tốt cho sức khỏe mà lại mang lại công dụng chống nắng tuyệt vời.
Cà chua
Cà chua chín đỏ chứa hàm lượng chất lycopene cao – một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Thêm cà chua vào thực đơn hàng ngày được chứng minh giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hơn khi cà chua được nấu chín bời vì khi nấu sẽ giải phóng chất lycopene từ tế bào.
Hạt bí
Đây là nguồn kẽm và khoáng chất, vi lượng dồi dào, hoạt động như chất chống ô-xy hóa và chống viêm tự nhiên, bảo vệ da khỏi tia cực tím, chữa lành tổn thương và cải thiện hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các dưỡng chất trong hạt bí đỏ còn làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn gây mụn.
Trà xanh hoặc bạch trà
Thay vì uống cà phê, bạn hãy ngồi nhâm nhi một tách trà xanh hoặc bạch trà vào sáng sớm. Bởi chúng giàu các hợp chất chống lão hóa, đặc biệt là catechin có tác dụng ức chế tế bào ung thư.
Dầu ô liu
Dầu ô liu giàu omega-3 có công dụng chống ô-xy hóa và chống viêm, không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư da và còn xóa mờ dấu hiệu của làn da bị lão hóa. Bạn hãy thử dùng dầu ô liu để chế biến món ăn thay cho bơ mỡ béo hoặc bơ thực vật.
Ớt chuông đỏ
Vitamin C giúp tạo ra nguồn collagen dồi dào chống lại nếp nhăn. Ớt chuông đỏ chứa nhiều Vitamin C hơn cả cam chanh và ít đường hơn (đường có thể gây viêm da).
Nghệ
Bạn có thể kết hợp nghệ dạng bột vào các món ăn một lần một tuần để giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do các gốc tự do.
Súp lơ
Các nghiên cứu đã cho thấy thực phẩm giàu xơ như bông cải xanh sẽ bảo vệ da khỏi ung thư và ức chế sự phát triển của các tế bào xấu.
Cá hồi
Cá hồi chứa nguồn axít béo cần thiết như omega không những tốt cho trí não mà tốt cho làn da. Tính chất chống ô-xy hóa và chống viêm trong loại cá này giúp da tươi trẻ và chống lại các bệnh về da do tia cực tím.
Cây hương thảo
Hương thảo giúp chống viêm cho cơ thể, chữa lành tổn thương do ánh nắng mặt trời và các yếu tố môi trường độc hại khác. (Theo Everydayhealth)
Các bài viết liên quan
Ngày càng nhiều công trình nghiên cứu y khoa khẳng định rằng chế độ dinh dưỡng không chỉ để quản lý trọng lượng cơ thể mà còn để ngăn ngừa và điều trị các bệnh mạn tính. Dưới đây là những loại thực phẩm như thế cung cấp các hoạt chất chữa bệnh chẳng kém […]
Tập luyện rất tốt cho việc giảm cân. Ngoài ra, ăn một số thực phẩm trước và sau khi tập luyện có thể tối ưu hóa việc giảm cân. Trước khi tập luyện Các loại hạt Phần lớn các loại hạt đều chứa protein, đặc biệt là hạnh nhân, còn chứa nhiều chất béo lành mạnh cho …
Những thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng hàng ngày như cà phê, cà chua, súp lơ, đậu nành, cà rốt,.. có thể là “cứu cánh” ngăn ngừa căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 1. Cà chua Cà chua có chứa lycopene giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt. […]
Để tránh bị mất ngủ, bạn không nên ăn tối muộn, đặc biệt cần tránh ăn đêm. Ăn muộn những thực phẩm sau có thể gây xáo trộn giấc ngủ. Mất ngủ ở Mỹ đã trở thành phổ biến trong số 41 triệu người Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật (CDC) […]
Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu. Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây đặc trưng bởi một phát ban ngứa, sốt cao, nhức đầu và ho khan. Ngoài các […]
Ăn uống thất thường không đủ chất, uống ít nước, thói quen đi vệ sinh không tốt,… đều có thể là các nguyên nhân dẫn tới táo bón. Hầu hết chúng ta đều xem táo bón là một vấn đề bình thường, tuy nhiên nếu triệu chứng này xảy ra liên tục và không được […]