9 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Nên Xét Nghiệm HP

HP không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư dạ dày, tá tràng. Cụ thể, có tới 50% dân số thế giới nhiễm HP, nhưng trong số đó chỉ có khoảng 10% người bị loét dạ dày – tá tràng và 1-3% bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, xét nghiệm HP là điều cần thiết khi gặp những vấn đề khó chịu về đường tiêu hóa để tránh các biến chứng xấu. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị nhiễm HP và nên đi khám càng sớm càng tốt.

Triệu chứng nhiễm HP

Rất nhiều người bị nhiễm khuẩn HP nhưng không hề hay biết bởi không thấy triệu chứng gì đặc biệt. Dưới đây là 9 triệu chứng thường gặp, báo hiệu rằng có thể bạn đã nhiễm vi khuẩn HP dạ dày và có thể cần tiến hành xét nghiệm HP: – Đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên. – Đau bụng tăng lên khi đói. – Buồn nôn, ngay cả khi không có thức ăn trong bụng. – Nôn khan, nôn buổi sáng sớm. – Chán ăn – Ợ nhiều – Đầy bụng – Sút cân không rõ nguyên nhân – Thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân Với trẻ nhỏ, nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày sẽ khó phát hiện hơn và thường không có dấu hiệu rõ rệt. Những vấn đề thường gặp nhất ở trẻ khi nhiễm phải khuẩn HP đó là u niêm mạc dạ dày, loét dạ dày tá tràng,… Những cảm giác đau quanh rốn, cảm giác đau vùng thượng vị nằm giữa rốn và xương ức là những cảm giác thường xảy ra ở trẻ em khi bị nhiễm vi khuẩn HP. Ngoài ra một số trẻ còn có biểu hiện ợ chua. Những trẻ bị loét dạ dày, tá tràng do vi khuẩn HP sẽ nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen.

Khi nào nên xét nghiệm HP?

Hãy xét nghiệm HP nếu những dấu hiệu trên kéo dài mà không thuyên giảm. Bạn nên tới các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám và chẩn đoán ngay nếu gặp các trường hợp sau: – Đau bụng dữ dội hoặc đau bụng lâu không dứt. – Khó nuốt. – Phân có lẫn máu hoặc phân đen như hắc ín. – Nôn ra máu hoặc nôn ra dịch màu nâu, màu đen. – Táo bón hoặc tiêu chảy liên tục. Bạn hãy chủ động kiểm tra sức khỏe ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường nhé!