6 Dấu Hiệu Ung Thư Vòm Họng Cần Biết Sớm

Căn bệnh ung thư vòm họng xảy ra phổ biến ở các nước Châu Á do thói quen sinh hoạt, ăn uống hoặc một số nguyên nhân khác. Dưới đây là nguyên nhân và dấu hiệu ung thư vòm họng.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Khi nói về nguyên nhân gây ung thư vòm họng, có rất nhiều yếu tố nguy cơ, trong đó có cả yếu tố di truyền. Người ta đã nghiên cứu về những gene trội trong di truyền của những người cha hoặc mẹ đã bị ung thư vòm họng, kết quả con cái cũng sẽ có nguy cơ ung thư vòm họng giống như vậy. Một số nguyên nhân khác như ăn thực phẩm lên men, dưa cà ngâm muối, hút thuốc lá, hút thuốc lào, nhai trầu hoặc uống rượu bia nhiều gây kích thích, thay đổi môi trường quanh miệng-họng, viêm niêm mạc mãn tính diễn tiến thành ung thư…

Triệu chứng ung thư vòm họng dễ nhận biết

  1. Sưng cổ, xuất hiện hạch cổ: Đây là dấu hiệu ung thư vòm họng thường gặp nhất ở bệnh nhân, chiếm tới 60 – 90% các trường hợp. Bởi vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, vì vậy khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư ở đây sẽ lây lan nhanh chóng tới các hạch vùng cổ, làm nổi hạch.
  2. Ngạt mũi một bên, chảy máu mũi: Đây là một trong các triệu chứng ung thư vòm họng sớm. Chính vì vậy, khi có hiện tượng chảy nước mũi kèm theo máu ở một bên mũi kéo dài thì nên lập tức đi khám.
  3. Ho lâu ngày: Bệnh thường gặp nhưng lại là một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng. Bệnh nhân ung thư vòm họng hay có triệu chứng ho dai dẳng, thậm chí ho khạc ra đờm dính máu.
  4. Khàn tiếng: Bệnh ung thư vòm họng khi tiến triển có thể gây ảnh hưởng đến các dây thanh âm, khiến cho bệnh nhân bị khàn tiếng.
  5. Khó nghe, cảm giác bị vọng tiếng: Khi bạn nhận thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về khả năng nghe của mình, hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa ngay.
  6. Đau đầu: Thường là đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt. Đây là một triệu chứng ung thư vòm họng ảnh hưởng hệ thần kinh thường gặp ở bệnh nhân. Với những bệnh nhân giai đoạn sau có thể có cảm giác tê bì vùng mặt cùng bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.

Ngoài ra, với người bị ung thư vòm họng, khi khối u đã xâm lấn và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, bệnh nhân có thể có các triệu chứng khác như mệt mỏi, giảm cân, khó thở, đau xương… Ung thư vòm họng nếu phát hiện sớm có tỉ lệ khỏi hoàn toàn rất cao.